19 ธ.ค. 2020 เวลา 06:00 • ท่องเที่ยว
ตำนานรักประตูสาม (EMERGENCY EXIT)💕
“ความรักบนเครื่องบินเกิดขึ้นได้จริง เหมือนเกิดที่เซเว่น อีเลฟเว่นหรือเปล่านะ?” คำถามนี้เป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตที่เพื่อนๆของอิฉันชอบถามเหลือเกิน ขอตอบเลยว่า มีจริงค่ะ!
ยืนยันได้จากเรื่องราวของเพื่อนแอร์สาวแสนหมวยของอิฉันเอง!
ไม่รู้ว่าวันนั้นโลกกลมหรือพรหมลิขิต ที่เพื่อนต้องมานั่ง station ประตูสาม ถ้านึกไม่ออกว่าประตูสามคือตรงไหน ก็คือที่นั่งตรงประตูทางออกฉุกเฉิน (emergency exit) ที่ต้องนั่งหันหน้าชนกับผู้โดยสาร บางเครื่องดีหน่อยที่พอจะมีพื้นที่กว้างอย่างตระกูล Boeing แต่ถ้าเป็นตระกูล Airbus เข่าแทบจะชนเข่า จนเราไม่รู้จะเอาสายตาไปวางไว้ตรงไหนนั่นแหละ
เรื่องมันก็เกิดขึ้นตรงนี้แหละค่ะ ท่านผู้โดยสารคะ 😏
Shutterstock.com
มีใครเริ่มรู้สึกอยากนั่งประตูสามขึ้นมาบ้างไหมคะ เพราะนอกจากท่านผู้โดยสารจะได้นั่งยืดเหยียดขายาวกว่าคนอื่นแล้ว ยังมีโอกาสได้สบตาปิ๊งๆๆกับแอร์สาวสวยหรือสจ๊วตหนุ่มหล่ออีกด้วยนะคะ อิอิ
1
แต่ขอบอกก่อนเลยว่า ไม่ใช่ผู้โดยสารทุกคนที่จะมีสิทธิ์ได้มานั่งในตำแหน่งนี้ เพราะความสะดวกสบายนั้นต้องแลกมาด้วยภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ 😆 โดยท่านผู้โดยสารจะต้องเป็นผู้ช่วยของแอร์หรือสจ๊วตเวลาที่มีเหตุฉุกเฉิน (Able Body) นั่นแปลว่า ท่านผู้โดยสารจะต้องมีร่างกายแข็งแรง และสื่อสารกับแอร์หรือสจ้วตได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นภาษาอังกฤษเสมอไปนะคะ เช่น ถ้าขึ้นเครื่องไทย เจอแอร์ไทยก็สื่อสารภาษาไทยได้ แต่ไม่ใช่ขึ้นเครื่องEK เจอแอร์ต่างชาติ แล้วท่านผู้โดยสารสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้เลย อันนี้ต้องย้ายจริงๆค่ะ และแอร์จะพยายามหาที่นั่งที่ดีกว่าให้ โดยแอร์จะทราบว่าท่านผู้โดยสารสื่อสารกันได้หรือไม่ก็ตอนที่มา Brief นี่แหละค่ะ
1
หลักๆแอร์ก็จะมาแจ้งว่าที่ตรงนี้คือทางออกฉุกเฉิน และท่านผู้โดยสารมีหน้าที่เป็นผู้ช่วยเหลือหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ท่านผู้โดยสารโอเคไหม? เป็นต้น อิฉันเคยเจอคนบอกไม่โอเคด้วยนะคะ 😅 อ่ะ...ก็ต้องเซกู๊ดบาย ย้ายจากกันไป
แต่ที่แน่ๆ คนที่ห้ามนั่งตรงทางออกฉุกเฉิน ซึ่งเป็นกฎตามที่ Cabin Crew Manual บอกไว้ เพราะเราต้องการคนที่ให้ความร่วมมือได้จริงๆ ต้องขอแสดงความเสียใจกับผู้โดยสารเหล่านี้ด้วยค่ะ นั่นก็คือ
1. Passengers traveling with infants คือผู้โดยสารที่เดินทางกับเด็กทารก แน่นอนค่ะว่ามือซ้ายคุณแม่อุ้มเบบี๋ มือขวาช่วยแอร์เปิดประตูไม่ได้อย่างแน่นอน
2. Passengers who are obviously pregnant คือผู้โดยสารที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะการเปิดประตูและทำการ evacuation ยิ่งทำได้รวดเร็วเท่าไหร่ โอกาสรอดชีวิตของทุกๆคนก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น
**ท่านผู้โดยสารต้องเช็คกับสายการบินด้วยนะคะว่า อายุครรภ์กี่เดือนจะไม่สามารถทำการบินได้ อย่างสายการบินของอิฉัน อายุครรภ์แก่แบบอีก2อาทิตย์จะคลอด แบบนี้ไม่รับแล้วค่ะ
3. ill passengers คือผู้โดยสารป่วยค่ะ
4. Disabled passengers เช่น ผู้โดยสารอาจจะขาหักหรือแขนหักมา รวมไปถึงผู้โดยสารที่พิการทางสายตาหรือการได้ยิน ซึ่งผู้โดยสารประเภทนี้จะได้รับการbriefเป็นพิเศษจากแอร์ด้วยนะคะ เช่นผู้โดยสารที่มองไม่เห็นจะมีbriefingที่เป็นอักษรเบรลล์ให้อ่าน และแอร์จะมาบอกตำแหน่งที่นั่งว่ากี่แถวจากห้องน้ำ กี่แถวจากทางออกฉุกเฉิน เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เบื้องต้นค่ะ
5. Unaccompanied minors คือเด็กที่อายุต่ำกว่า 18ปี และไม่มีผู้ปกครองมาด้วยค่ะ
6. Young passengers คือเด็กที่อายุต่ำกว่า 12ปี แม้จะมีผู้ปกครองมาด้วยก็ตามค่ะ
1
7. Elderly passengers คือผู้โดยสารอายุมาก แต่ถ้าอายุมากแล้ว แต่ยังแข็งแรงแบบ Arnold Schwarzenegger อิฉันก็ให้ผ่านนะคะ 😂
8. Monks and Novices คือนักบวชค่ะ
9. Passengers traveling with service dogs ตรงตัวเลยค่ะ ไม่ต้องแปล โฮ่งโฮ่ง 🐕‍🦺
10. Deportees and Inadmissible passengers คือผู้โดยสารที่ทำผิดกฎหมายของประเทศนั้นๆ จนต้องถูกส่งตัวกลับ มีตั้งแต่คดีเล็กๆ เช่น เอกสารไม่ครบ หรือ overstay visa ไปจนถึงอาชญากรคดีร้ายแรงเลยนะคะ แต่ไม่ต้องเป็นห่วง ถ้าหากเป็นคดีร้ายแรง จะมีคนคุมหรือที่เรียกว่า escorts ขึ้นมาประกบด้วยค่ะ
11. Obese passengers ฮื้อ...ฮือ คำว่าอ้วน พูดเบาๆก็เจ็บนะคะ 😢 เราคงจะไม่เดินไปบอกผู้โดยสารว่า “คุณคือคนอ้วนคุณห้ามนั่งตรงนี้!” มันใจร้ายเกินไป ถ้าเป็นอิฉัน อิฉันจะพยายามหาที่นั่งที่สบายกว่าให้ อาจจะเป็นที่นั่งที่ว่างทั้งแถวให้ผู้โดยสารสามารถเอนตัวนอนยาวได้แบบนี้ค่ะ
เอาล่ะค่ะ ออกทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปไกลแล้ว ตัดภาพกลับมาที่ประตูสามของเพื่อนอิฉันกัน
อย่างที่บอกไว้ด้านบนว่า เวลานั่งเนี่ยเข่าแทบจะชนเข่าใช่ไหมคะ ยิ่งฝรั่งตัวใหญ่ยาว ขานะคะขา! สายตาก็ไม่รู้จะเอาไปวางตรงไหน ก็มันแบบว่าสบตาแล้วมันเขิน ☺️ เพื่อนสจ้วตที่นั่งด้วยกันก็คงดูออก เลยแซวผู้โดยสารเล่นๆว่า...
“ชอบแบบนี้” /ชี้มาที่ตัวเอง (เผื่อฟลุ๊ค 😂)
“หรือชอบแบบนี้” /ชี้ไปที่เพื่อนแอร์
(เป็นโจ๊กขำๆของฝรั่งนะคะ ผู้โดยสารไม่ถือค่ะ)
อิฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคำตอบในวันนั้นผู้โดยสารตอบว่าอะไร แต่ปัจจุบันนี้ทั้งคู่แต่งงานกันเรียบร้อย มีลูกสาวน่ารักมากกกกหนึ่งคน เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างไส้กรอกเยอรมันกับวาซาบิจี้ปุ่ง ออกมาได้น่ากิน เอ้ย! น่ารักที่สุดค่ะ 🤣
ส่วนตัวอิฉันเอง ก็เคยมีประสบการณ์แบบนี้เหมือนกันนะคะ
อยากเล่า...
😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂
วันนั้นอิฉันก็นั่งประตูสามแบบเพื่อนนี่แหละค่ะ พอแลนด์ดิ้งแล้ว ระหว่างที่ทุกคนกำลังชุลมุนยกกระเป๋า ผู้โดยสารก็ค่อยๆเดินเข้ามาหาอิฉันแบบเขินๆ เขาเป็นหนุ่มเกาหลีค่ะ ท่านผู้โดยสารคะ! 🤣 กรี๊ด! โอ้ปป้าาา... เขาบอกว่าขอถามชื่ออิฉันได้ไหม ขอ add Facebook ได้ไหม (บ้าาาาบอออออ☺️)
/อิฉันบิดซ้าย เขาก็บิดขวา อิฉันบิดขวา เขาก็บิดซ้าย
จนผู้โดยสารคนอื่นๆเริ่มทยอยลงจากเครื่อง สุดท้ายอิฉันก็เขียนชื่อหลัง boarding pass ของเขาไปค่ะ
(บ้าาาาาบอออออ) ☺️
.
.
.
จนตอนนี้ผ่านมา 300กว่าปีแล้ว เขาก็ยังไม่addมาเลยนะคะ เลยคิดว่าเขาน่าจะขอชื่ออิฉันไป report เข้าบริษัทมากกว่าอ่ะค่ะ 55555555555555555555 😭
1L /หัวใจยังว่าง ปอดหนึ่งข้างPM2.5 (อีกข้าง)โคโรน่าจับจอง 😢
    รีหวิว
    เป็นแถวที่อยากนั่งมากเลยค่ะ... เคยถามเพื่อนว่าเราต้องรุ้จักแอร์หรือสจ๊วตเป็นการส่วนตัวไหม😂😂 อยากนั่งเข่าขิดงี้