31 ธ.ค. 2020 เวลา 03:10 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
ชวนกักตัว ดูหนังยาวววข้ามปี 🎉รวบรวมหนังเกี่ยวกับเรื่องบิน..บินมาเพื่อท่านผู้โดยสารโดยเฉพาะเลยค่ะ ✈️
Countdown🎉+Lockdown หยุดยาวปีใหม่นี้ มาค่ะ! ล็อกดาวน์ตัวเอง คว้าป๊อปคอร์น 🍿โยนเข้าไมโครเวฟรอ 5นาที แล้วมานอนดูหนังกัน
อิฉันว่าการได้นอนอยู่บ้านในวันหยุดยาว ไม่ต้องออกไปต่อสู้แย่งชิงกับผู้คนนี่แหละ สวรรค์สุดๆแล้ววววว... 😆
อิฉันเลยลองรวบรวมหนังเกี่ยวกับเรื่องบินบิน ที่ดูแล้วชอบส่วนตัว 😂😂😂 บางเรื่องถึงกับต้องดูซ้ำ ทบทวนความจำเพื่อมาเล่าให้ท่านผู้โดยสารโดยเฉพาะ หวังว่าจะช่วยเติมเต็มวันหยุดยาวนี้ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ 😊
🔴The Flight Attendant (2020)
imdb.com
เรื่องนี้อิฉันยังไม่ได้ดู แต่อยากดูมากค่ะ เป็นเรื่องของแอร์ที่เกิดไปปิ๊งปั๊งกับผู้โดยสารหนุ่มหล่อบนไฟลท์ แล้วก็นัดกันนอกรอบที่โรงแรมในกรุงเทพนี่แหละค่ะ แต่ตื่นเช้ามากลับพบว่าชายหนุ่มโดนปาดคอ เด๊ดสะมอลเร่ ตุยเย่วาตานาเบ้ไอโกะ อยู่ข้างๆ แล้วชีวิตนางก็ต้องไปพัวพันกับทั้ง FBI และมาเฟียรัสเซีย บอกได้คำเดียวว่า ซวย! 😅ค่ะ
เรื่องนี้เป็นซีรีส์ ของ HBO อิฉันต้องดูให้ได้ค่ะ!
ปล. เพื่อนอิฉันบอกว่า ซีรี่ส์ออริจินัลของ HBO max ในโซนเอเชียจะอยู่ใน HBO GO ถ้ามีอยู่แล้วก็ไม่ต้องสมัครmaxเพิ่มนะคะ
🔴Turbulence (1997)
alchetron.com
เที่ยวบินจากนิวยอร์กมุ่งหน้าสู่ LA ที่มีนักโทษคดีอุกฉกรรจ์โดยสารมาด้วยถึงสองคน แน่นอน เมื่อขึ้นมาแล้วก็ต้องรับบทตัวปัญหาก่อความเรือหายวายป่วง เมื่อนักโทษคนหนึ่งต้องการจะตายอย่างเป็นที่จดจำ แทรี่ แอร์โฮสเตสสาวจะรับมืออย่างไร เมื่อเครื่องบินได้สูญเสียการควบคุมไปแล้ว
ขออนุญาตเม้าเป็นความรู้นิดหน่อยนะคะ การรับนักโทษคดีร้ายแรงขึ้นมาปะปนกับผู้โดยสารด้วยนั้นมีจริงค่ะ เราจะเรียกคนเหล่านี้ว่า Deportee ถ้าอย่างในหนังมีคนคุม(escorts)ขึ้นมาด้วย แปลว่าอยู่ในกลุ่ม Depas คือคนที่ถูกจับและศาลตัดสินให้ส่งออกนอกประเทศ หรือคนที่ต้องอยู่ในความดูแลเนื่องจากเป็นบุคคลอันตรายค่ะ บรื๋อ..
ตามกฎแล้วผู้โดยสารประเภทนี้จะต้อง boarding ก่อนผู้โดยสารปกติ และออกจากเครื่องหลังจากที่ผู้โดยสารปกติลงไปหมดแล้วค่ะ
เรื่องนี้ดูได้ทาง Netflix ค่ะ
🔴Into the night (2020)
sanook.com
ซีรีส์สัญชาติเบลเยี่ยม มี6ตอนเองค่ะ เรื่องคือ เมื่อพระอาทิตย์ปล่อยรังสีอะไรบางอย่างที่ทำให้คนบนโลกต้องตาย ทางเดียวที่จะรอดคือ ต้องหนีไปในซีกโลกที่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น
ถึงแม้ว่าในหนังจะทำออกมาขัดใจคนในวงการการบินหลายอย่าง บางอย่างดูแล้วก็ต้องแอบยิ้ม แล้วหันไปคุยกับเพื่อนว่า ก็วงการบันเทิงอ่ะเนอะ แต่โดยภาพรวมแล้วสนุกค่ะ หนังถ่ายทอดความหวาดกลัวและความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ได้จริงมาก ดูแล้วก็เครียดดี 🤣
ตอนนี้จบ season 1 ไปแล้ว แต่หนังทิ้งท้ายไว้ มี season 2 แน่นอนค่ะ รอออ...
เรื่องนี้ดูได้ทาง Netflix ค่ะ
🔴Last Flight to Abuja (2012)
Wikipedia.com
หนัง inspired by เหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในปี 2006 เที่ยวบินจาก Lagos เมืองใหญ่อันดับสองในทวีปแอฟริกา ไปยัง Abuja เมืองหลวงของประเทศไนจีเรีย แต่ระหว่างทางเครื่องบินเกิดมีปัญหาจนนักบินไม่สามารถควบคุมการบินได้อีกต่อไป แต่! ฉากเครื่องบินตกอยู่ประมาณ 20นาทีสุดท้ายของเรื่อง นอกนั้นหนังก็เล่าถึงชีวิตของผู้โดยสารแต่ละคน ซึ่งความคาดหวังของอิฉัน ตั้งใจจะมาดูเหตุการณ์ระหว่างเครื่องบินตกมากกว่า ก็ผิดหวังกันไป ส่วน cg ก็ยังไม่ค่อยน่าประทับใจ ถึงแม้จะทดเวลาให้แล้วว่าหนังฉายในปี 2012 ก็ตาม
มันน่าสนใจตรงที่เป็นหนังสัญชาติไนจีเรียค่ะ ที่เขาเรียกกันว่า Nollywood แต่โดยส่วนตัวอิฉันว่าไม่สนุก 555 😅 อาจจะไม่ชินกับการเล่าเรื่องในแบบของหนังแอฟริกัน แต่ทั้งนี้หนังได้รับรางวัล Best film by an African based abroad ในงาน Africa Movie Academy Awards 2013 นะคะ ว่าบ่ได้...
และที่น่าเศร้าอีกอย่างหนึ่งก็คือ หนังมีรอบ World Premier ไปในวันที่ 8jun2012 แต่ในวันที่ 3jun2012 ก่อนหน้าการจัดงาน มีเหตุการณ์เครื่องบินตกใน Lagos ซึ่งมีผู้เสียชีวิตในครั้งนั้นกว่า 160 ชีวิตค่ะ
เรื่องนี้ดูได้ทาง Netflix ค่ะ
🔴Flight Plan (2005)
Pinterest
ไคล์ แพลตต์ วิศวกรนักออกแบบเครื่องบิน ผู้เพิ่งผ่านการสูญเสียสามี และต้องนำศพสามีเดินทางกลับนิวยอร์ก พร้อมกับลูกสาว แต่ระหว่างเที่ยวบิน ลูกสาวกลับหายตัวไป...ตามหาทั้งmain deck และ upper deck ยังไงก็ไม่เจอ อีกทั้ง ชื่อของลูกสาวก็ยังหายไปจากรายชื่อผู้โดยสารบนไฟลท์อีก!
เรื่องนี้หลายคนคงเคยดู บางคนดูหลายรอบแล้ว แต่เปิดดูอีกครั้งอิฉันว่าก็ยังสนุกอยู่เลยค่ะ เป็นแนวถนัดของจูดี้ ฟอสเตอร์เขาเลย หนังทำให้เรารู้สึกไม่แน่ใจ เปลี่ยนใจสลับไปสลับมาว่าตกลงลูกสาวของเธอจะหายตัวไปจริงๆ หรือเป็นเพียงความหลอนไปเองหลังจากการสูญเสียสามีของเธอกันแน่ ถือว่าในตอนนั้นเป็นหนังที่สนุกมากๆสำหรับอิฉันเลยค่ะ
อีกอย่าง ท่านผู้โดยสารจะได้เห็น cabin layout ของเครื่อง Airbus 380 เกือบทั้งเรื่องเลยล่ะค่ะ
🔴สี่แพร่ง ตอน เที่ยวบิน224
thesyromalabarchurch.org
เรื่องนี้คิดว่าหลายคนคงเคยดูแล้ว แต่ขอพูดถึงหน่อยนะคะ เพราะอิฉันชอบเป็นการส่วนตัว 🤣 แล้วพลอยก็สวยมากกกกก...กอไก่สี่ล้านห้าแสนตัว
เป็นเรื่องของแอร์โฮสเตสสาวที่โดนเรียกให้มาบินเที่ยวบินvip แต่ขากลับนั้นต้องขนศพกลับ แถมเป็นศพของเจ้าหญิง เอาจริงๆเจ้าหญิงก็น่ากลัวตั้งแต่ตอนเป็นคนแล้วนะคะ😭 แล้วความหลอนของมันอยู่ตรงที่ทั้งเคบินไม่มีใคร นอกจากพลอยกับเจ้าหญิง(ที่เป็นศพ) แอร๊ย! 😫 คำว่า your highness ยังติดหูมาจนถึงวันนี้
และฉากประทับใจสำคัญ (คิดว่าน่าจะสปอยได้นะคะ 😅)
.
.
.
คือฉากเอาส้นรองเท้าคนกาแฟ 😂😂😂 แต่ท่านผู้โดยสารไม่ต้องกลัวนะคะ บนเครื่องบินจริงๆไม่มีแบบนี้แน่นอน เพราะแอร์จะเปลี่ยนจากรองเท้าส้นสูง ที่เดินฉับๆในแอร์พอร์ต เป็นรองเท้า cabin shoes ส้นเตี้ย ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยเวลามีเหตุฉุกเฉิน เพราะฉะนั้นท่านผู้โดยสารไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครใจร้าย เอาส้นรองเท้ามาคนกาแฟให้ดื่มนะคะ แต่ถ้าเป็นอย่างอื่นล่ะก็...ไม่แน่ //ทำหน้าร้าย แบบมาหยารัศมี 😏
เรื่องนี้ดูได้ทาง Netflix ค่ะ
🔴Red eye (2005)
amezon.com
เมื่อผู้โดยสารหนุ่มหล่อที่นั่งข้างๆ ทำท่าทีเหมือนจะเข้ามาจีบ แต่แท้จริงแล้วเป้าหมายของเขาคือการสังหารบุคคลสำคัญของประเทศ โดยใช้ลิซ่า(นางเอก)เป็นสะพานไปสู่คนๆนั้น ซึ่งก็คือพ่อของเธอนั่นเอง
เรื่องนี้สนุกมากกกกก อย่างโหด มีฉากที่ดูแล้วต้องยกมือขึ้นมาปิดคอตัวเองเอาไว้เลยทีเดียวค่ะ จะเป็นฉากไหน ต้องไปดูเอง 😫
🔴Flight (2012)
Wikipedia.com
กัปตันผู้เป็นฮีโร่ที่สามารถนำเครื่องบินที่กำลังจะตก ลงจอดได้อย่างเกือบจะเพอร์เฟค แต่เนื่องจากมีคนเสียชีวิต จึงทำให้เขาต้องเข้าสู่กระบวนการสอบสวน จึงทำให้ค่อยๆเห็นว่า จริงๆแล้วเขาคือฮีโร่หรือคนที่มีส่วนทำให้เครื่องบินตกกันแน่
ฉากที่แอร์โฮสเตสหัวกระแทกพื้น สะเทือนจิตใจอิฉันมากค่ะ เวลา sign on อิฉันจะหยุดทุกสิ่งทิ้งทุกอย่างแล้วนั่งรัดเข็มขัดตรึงตัวเองไว้กับ seat ให้เร็วที่สุดเลยล่ะค่ะ ท่านผู้โดยสารคะ!
🔴Sully (2016)
Pinterest.com
เป็นเรื่องจริงของ Sully หรือกัปตัน Chesley Sullenberger กัปตันสายการบิน US Airways ที่นำเครื่องบินจากสนามบินลากาเดีย นิวยอร์ก มุ่งสู่เมืองชาร์ล็อต แคโรไลนา แต่ขึ้นบินไปได้เพียงสามนาที ก็ต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่อยากให้เกิด คือฝูงนกบินชนเครื่องยนต์จนดับ หรือที่เรียกว่า Bird Strike ในวันที่ 15jan2009 แต่ด้วยสติและประสบการณ์ของกัปตัน สามารถร่อนลงจอดกลางแม่น้ำฮัดสันได้สำเร็จ และไม่มีผู้เสียชีวิต เรียกว่าเป็น Miracle on the Hudson เลยละค่ะ
เหตุการณ์นี้ถูกนำมาเป็นcase study เวลากลับเข้าไปเทรนด์ประจำปีอยู่ช่วงนึงเลยล่ะค่ะ อิฉันได้ฟังเสียงของกัปตันตอนที่คุยกับ ATC (air traffic controllers) เสียงกัปตันดู calm มากจริงๆค่ะ
ส่วนในหนังจะเป็นดราม่าส่วนใหญ่เล่าเรื่องการสอบสวนมากกว่าเหตุการณ์ขณะที่เครื่องบินกำลังจะตกค่ะ จริงๆอยากเห็นหนังทำเหตุการณ์ระหว่างเครื่องร่อนลงมากกว่านี้
นี่เป็นเสียงบางส่วนของกัปตันที่คุยกับ ATC ค่ะ คนเสียงต่ำคือกัปตันนะคะ
🔴The terminal (2004)
เรื่องนี้ไม่ได้อยู่บนเครื่องบิน แต่อยู่ใน Terminal ก็พอให้หายคิดถึงสนามบินได้นะคะ 😂
หนังเรื่องนี้ inspired by เรื่องจริงของ Merhan Naseri ที่ติดอยู่ในสนามบินปารีส เนื่องจากสงครามในบ้านเกิดของเขาค่ะ ทำให้เขาไม่สามารถเดินทางต่อไปยังลอนดอนได้
สำหรับในหนังนั้นเป็นเรื่องของวิกเตอร์ นาวาสกี ที่ต้องติดอยู่ในสนามบินเพราะพาสปอร์ตของเขาถูกระงับเนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในบ้านเกิด เลยเข้าอเมริกาไม่ได้ เขาเลยต้องใช้ชีวิตอยู่ในสนามบินนานร่วมเดือน ทำให้ได้เจอผู้คนต่างๆและมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในสนามบินแห่งนี้ อยากจะบอกว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่อบอุ่นหัวใจสำหรับอิฉันมากค่ะ
แล้วไม่รู้ทำไม อิฉันก็เพิ่งจะมาcrazy Tom Hanks เอาตอนแก่ ช่วงนี้เลยไล่ดูหนังเก่าๆของเขาไปเรื่อยๆ เรื่องที่ชอบก็จะมี...
Sleepless in Seattle (1993)
Forest gump (1994)
Apollo13 (1995)
You’ve got mail (1998 ดูซ้ำไปเรื่อยๆไม่หยุด😂)
Green mile (1999 เสียน้ำตาไปหลายลิตร)
Cast away (2000)
The Da vinci Code (2006)
Angels and Demons (2009 ดูหนังแล้วไปตามรอยที่วาติกัน จะฟินมากค่ะ)
Captain Phillips (2013)
และเรื่องล่าสุด A Beautiful Day in the Neighborhood (2019) เป็นเรื่องจริงของ ลอยด์ นักข่าวที่ได้รับมอบหมายให้ไปสัมภาษณ์พิธีกรรายการเด็ก “เฟรด โรเจอร์” ผู้ที่เรียกได้ว่าเป็น American sweetheart ลอยด์ที่มีนิสัยมองโลกในแง่ร้าย ไม่ยอมเชื่อว่าเฟรดจะเป็นคนดีอย่างภาพที่เขาสร้าง แต่การที่ได้ใกล้ชิดกับเฟรด ทำให้เขาเปลี่ยนความคิดและการใช้ชีวิตไปตลอดกาล
หนังซาบซึ้งและอบอุ่นหัวใจเป็นที่สุด เพลงก็เพราะ เหมาะกับการนอนดูในเทศกาลหยุดยาวกับครอบครัวมากจริงๆค่ะ
เรื่องนี้ดูได้ทาง Netflix เชียร์ให้ดูจริงๆค่ะ 😊
อิฉันหวังว่าท่านผู้โดยสารจะมีความสุขกับวันหยุดยาว และเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสุขไปตลอดทั้งปีเลยนะคะ
1L/สวัสดีปีใหม่ Happy New Year ค่าาา 🎉🎉🎉
อยากทำไป-มด
ยังไม่ได้ดูอีกหลายเรื่องเลย ขอบคุณนะคะ