15 ธ.ค. 2020 เวลา 05:16 • ข่าว
Breaking : อังกฤษตรวจพบร่องรอยการกลายพันธุ์ของ COVID-19 ⁉️
โดย พื้นฐานการลงทุนหมูน้อยออมเงิน
2
ผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณสุข Matt Hancock กล่าวในรัฐสภาแห่งสหราชอาณาจักรว่า
"ขณะนี้เราได้ตรวจพบปริมาณผู้ติดเชื้อกว่า 1000 รายในบริเวณทางตอนใต้ของประเทศ โดยการเปลี่ยนแลง/กลายพันธุ์ในครั้งนี้มีความเกี่ยวข้องกับ Spike protein ของไวรัส ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยให้มันมีความสามารถในการบุกรุกเข้าเซลล์"
"นี่เป็นเรื่องที่เราต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด เราพบว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ อาจจะมีความเชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักร เราพบการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างชัดเจนใน London, Kent, parts of Essex และ Hertfordshire"
"ในขณะนี้ทางเรายังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะส่งผลให้อาการของผู้ติดเชื้อแย่ลงโดย การทดลองทางคลีนิคล่าสุดนั้น ดูไม่เหมือนกับว่าการกลายพันธุ์ในครั้งนี้จะไม่ตอบสนองต่อวัคซีน"
(แปลไทยเป็นไทยคือ ยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่า การกลายพันธุ์ในครั้งนี้นั้นจะทำให้วัคซีนรุ่นปัจจุบันใช้ไม่ได้ผลหรือไม่)
1
Matt Hancock : https://www.scotsman.com/health/coronavirus/coronavirus-uk-new-variant-covid-19-identified-says-matt-hancock-3067408
โดยทาง ศาสตราจารย์ Jonathan Ball ผู้เชี่ยวชาญทางด้านไวรัสวิทยาจากมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮม ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมในประเด็นนี้ว่า
ไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านพันธุกรรมอย่างรวดเร็วและในการเปลี่ยนแปลงบางอย่างนั้นสามารถส่งผลดีต่อไวรัสได้มากขึ้น เช่น เพิ่มความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อได้ดีขึ้น หรือ มีความสามารถในการหลบหนีจากวัคซีนหรือการรักษา
"แต่การเปลี่ยนแปลงในหลายๆครั้งนั้นก็ไม่ได้ส่งผลให้มันมีความสามารถที่มากขึ้น"
ล่าสุดประเทศอังกฤษกำลังกลับเข้าสู่การควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้นโดยมีการสั่งให้
London, Essex และ Hertfordshire
มีการยกรับดับการควบคุมโรคเป็น tier 3
https://www.theguardian.com/world/2020/dec/14/millions-more-enter-tier-3-in-england-amid-new-covid-strain-warning
การติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ของอังกฤษนั้นกำลังส่งผลให้ประชาชนนั้น
กำลังอยู่ในช่วงบรรยากาศแห่งความกังวลก่อนที่จะถึงเทศกาลวันคริสต์มาสและปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้
ศาสตราจารย์ Wendy Barclay แห่งมหาวิทยาลัย Imperial College Londonให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า
"การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นั้น ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ใน Spike protein ของไวรัสซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีนหรือไม่"
https://www.theguardian.com/world/2020/dec/14/millions-more-enter-tier-3-in-england-amid-new-covid-strain-warning
ซึ่งขณะนี้ทางองค์การอนามัยโลกได้มีความร่วมมือกับทางสหราชอาณาจักรตรวจสอบเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด
reference
    MomNoi❤ก็มัมชอบ
    อย่ากังวลค่ะ ทำตัวให้แข็งแรงค่ะ..วัคซีนชั้นดี ..เพื่อนมัมทั้งไทย และหลายขาติที่อยู่เมกา หลายคนติดค่ะ และบางคนจะไม่รับวัคซีนค่ะ เพราะไม่แน่ใจ แต่ยอมติด...ดูเพิ่มเติม