18 ธ.ค. 2020 เวลา 14:48 • โควิด-19
3สมุนไพรไทยต้านไวรัสโควิด19
สวัสดีครับทุกท่านวันนี้ทางเพจสยามTVขอนำเสนอเรื่อง 5สมุนไพรไทยต้านไวรัสโควิด19 รีบหามากินกัน
ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก google
“สมุนไพร” ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่เป็นจุดแข็งของประเทศไทย มีการใช้กันมายาวนานนับพันปีเป็นภูมิปัญญารุ่นต่อรุ่น ปัจจุบันได้มีการศึกษาวิจัยต่อยอดจนเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง ยิ่งในช่วงสถานการณ์โควิค19 ประเทศไทยได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว และมีการพูดถึงจุดแข็งที่สามารถจะต่อยอดไปสู่ความมั่นคงด้านการดูแลสุขภาพสามารถดึงนักท่องเที่ยวที่รักสุขภาพจากต่างประเทศให้เข้ามาในประเทศไทย
ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก google
1. ฟ้าทะลายโจร นั้น พืชสมุนไฟรอีกชนิดที่รู้จักกันดีวันนี้ทางเพจจะพามาดูกัน่พราะมีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ทั้งต้น ต้มดื่มแก้หวัด เเก้ปวดท้อง
มาดูกันทางการศึกษาวิจัยกันอย่างแพร่หลายทั้งจีน สิงคโปร์ รวมถึงประเทศไทย
และได้มีการนำเสนอผ่านสื่ออย่างต่อเนื่อง โดยงานวิจัยที่ได้รับการรับรองแล้วพบว่า กลไกต้านไวรัสของฟ้าทะลายโจรป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์
,ลดการแบ่งตัวไวรัสภายในเซลล์ ,เพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู่กับไวรัส ,ลดการอักเสบที่ปอดจากการติดเชื้อไวรัส
ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก google
2.กระชาย จากการวิจัยพบว่าสารสกัดของกระชายขาวสามารถแสดงฤทธิ์ในการต้านไวรัสซาร์ส ในระยะหลังการติดเชื้อและยังพบว่าสาร panduratin ของกระชายขาวมีฤทธิ์ในการต้านไวรัสทั้งในระยะก่อนและหลังการติดเชื้อ และยังมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเชื้อเอดส์ ต้านไวรัสไข้เลือดออกในกลุ่ม Flaviviridae family และยับยั้งเชื้อไวรัส picornavirus ซึ่งก่อโรคมือเท้าปาก นอกจากนี้ยังพบว่า ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสได้โควิด 19 ได้อีกด้วย
ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก google
3สมอไทย
เป็นพืชสมุนไพรไทยที่มีมาเเต่ครั้งพุทธกาลส่วนที่ใช้เป็นยา คือดอก ต้นดืมเเก่บิด ลูกอ่อน ต้านไวรัสโควิด19 ต้านโรคต่าง เป็นยาระบาย ลูกเเก่กินสด ขับเสมหะ เเก้ไอเจ็บคอ
ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก Google
ก็จบไปแล้วนะครับ ถ้าคุณผู้อ่านมีข้อสงสัยอะไรให้ คอมเม้นไว้เลย
ถ้าคุณผู้อ่านชอบบทความของเราก็กดติดตามเพจสยามTVด้วยนะครับ🎊🎉
วันนี้ผมและทีมงานสยามTVก็ขอตัวลาไปก่อนนะครับ ขอบคุณมากครับที่อ่านบทความจบ เจอกันใหม่คราวหน้า🍓🍓🍓 สวัสดีครับทุกท่าน 🧨🎇

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์