21 ม.ค. เวลา 14:00 • ปรัชญา
รายการคู่มือมนุษย์ ตอน ท่านชอบพุทธศาสนาในเหลี่ยนไหน EP1
สยามทีวี
สวัสดีครับทุกท่านวันนี้ทางเพจสยามTVขอนำเสนอเรื่อง พระพุทธศาสนาในเหลี่ยนไหน ฉบับหลวงพ่อพุทธทาส
ทุกศาสนามีมูลเหตุมาจากความกลัวนับตั้งแต่กลัวภัยธรรมชาติ จนถิงกลัว เกิด เเก่ เจ็บ ตาย หรือ กลัวกิเลส วิธีปฏับัติเพื่อให้รอดพ้นจากความกลัวนั้น เรียกว่า ศาสนา เช่นมีการบูชาบวงสรวงอ้อนวอนเป็นต้น
พุทธศาสนา มีมูลเหตุมาจากความกลัวนับตั้งแต่กลัวภัยธรรมชาติ จนถิงกลัว เกิด เเก่ เจ็บ ตาย หรือ กลัวกิเลส อันเป็นตัวทุกข์ หรือ เหตุให้เกิดทุกช์
วิธีปฏิบัติเพื่อความดับทุกข์ คือการพิจารณาให้รู้แจ้งเห็นจริง ในสิ่งทิ้งปวง ตามเป็นจริง ด้วยตนเองว่า อะไรเป็น อะไร เมื่อเห็นจริงก็ปฎิบัติถูกต่อสิ่งทั้งปวง การปฏิบัติถูกนั่นเองเป็นทางดับทุกข์ การบูชา บวงสรวง อ้อนวอบการรดนํ้ามนต์ ตลอดจนการนับถือเทวดา หรือดวงดาวมิใช่ทางดับทุกข์ ตามหลังแห่งพระพุทธศาสนา
ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก google
พระพุทธศาสนาดูได้หลายเหลี่ยม เช่นเดียวกับศาสนาอื่น ตามแต่สติปัญญาความรู้ความเข้าใจของผู้อ่าน คัมภีร์ของศาสนาต่าง หรือ พระไตรปิฎกของพระพุทธศาสนาจึงมีการเพิ่มเติมเข้าไปอีกมาก ตามความห็นของคนชั้นหลัง จนเกินชอบเขต โดยเฉพาะในพระพุทธศาสนาได้มี การหลงถือเอาพิธีต่างๆ เล็กๆ น้อยๆ เช่น พิธีเซ่น วิญญาณของพระพุทธเจ้าเป็นต้นว่า เป็นพุทธศาสนา พิธีบางอย่างได้ห่อหุ้มความหมายเดิมให้สาบสูญไป เช่น พิธี บวชนาค ได้มีการทำขวัญนาคมีการฉลองกันใหญ่โตบวชไม่กี่วัน สึกออกมายังเหมือนเดิมการบวชสมัย พระพุทธเจ้า ผู้ได้รับอนุญาตจากบิดามารดาแล้วปลีกตัว ออกจากเรือนไปหาพระ การบวชเป็นหน้าที่ของพระสงฆ์
ทางบ้านไม่มีหน้าที่ทำอะไรเลย พิธีที่เพิ่มขึ้นแหล่านั้นไม่ได้ทำให้ผู้บวชดีขึ้น บางคนสึกไปแล้นกลับเลวกว่าเก่าก็มีจึงเป็นการทำให้หมดเปลืองทรัพย์และเเรงงานไป เปล่าๆ
โปรดติดตามตอนต่อไป
ก็จบไปแล้วนะครับ ถ้าคุณผู้อ่านมีข้อสงสัยอะไรให้ คอมเม้นไว้เลย
ถ้าคุณผู้อ่านชอบบทความของเราก็กดติดตามเพจสยามTVด้วยนะครับ🎊🎉
วันนี้ผมและทีมงานสยามTVก็ขอตัวลาไปก่อนนะครับ ขอบคุณมากครับที่อ่านบทความจบ เจอกันใหม่คราวหน้า🍓🍓🍓 สวัสดีครับทุกท่าน 🧨🎇