มีบัญชีอยู่แล้ว?
รัฐบาล Biden จะทำสงครามกับจีน เพราะไต้หวันไหม?
1
เรื่องจีนส่งเครื่องบินรบเฉี่ยวไปยังน่านฟ้าของไต้หวันนี้ไม่ใช่เรื่องอะไรใหม่ครับ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเป็นปกติจนเรียกว่า "เป็นกิจวัตรประจำ" ของทั้งจีนและไต้หวันไปแล้ว อย่างปี 2020 ที่ผ่านมานี้จีนก็ส่งเครื่องบินรบไปบินขู่ไต้หวันอยู่บ่อยๆ ซึ่งสหรัฐอเมริกาก็ทำคล้ายๆกัน คือเอาเรือบรรทุกเครื่องบินขับไปเฉี่ยวน่านน้ำใกล้ๆทะเลจีนใต้ จีนตะวันออกเหมือนกัน
การนำเครื่องบินรบไปบินโฉบเล่นๆแถวไต้หวันครั้งนี้จึงเหมือนการ "ต้อนรับ" ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งก็คือ Joe Biden นั่นแหละ ถ้าถามว่า Joe Biden จะเล่นกลับไหม หรือ จะเล่นบทประนีประนอม อันนี้ผมคิดว่า Biden ไม่น่าจะประนีประนอมได้ง่ายๆ
1
เพราะไต้หวันเป็นหมาก และเป็นชิปที่จะมีความสำคัญและบทบาทเพิ่มมากขึ้นทุกครั้งที่อเมริกากับจีนมีปัญหากัน เมื่อใดก็ตามที่จีนทำอะไรให้สหรัฐอเมริกาไม่พอใจ หรือหมั่นไส้ ไม่นาน เรื่องเหล่านี้ก็จะไปลงที่ไต้หวัน เป็นเหมือนเกมจิตวิทยารูปแบบหนึ่งที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกามักหยิบขึ้นมาใช้ ดังนั้นการที่จีนยั่วสหรัฐอเมริกาด้วยเครื่องบินรบ ในช่วงเวลาที่กระแส Anti-China sentiment กำลังอบอวลนี้ ต่อให้เป็นรัฐบาล Biden ก็ไม่น่าจะโอนอ่อนแล้วปล่อยให้เลยตามเลยกันง่ายๆ
และยิ่งถ้าดูจากทีมงาน และที่ปรึกษารอบๆตัว Joe Biden ในรัฐบาลชุดนี้แล้ว จะเห็นว่าแต่ละคนที่มีบทบาทด้านนโยบายต่างประเทศ ทั้ง Anthony Blinken (รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ) ทั้ง Jake Sullivan (ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง) หรือแม้แต่ Katherine Tai (ผู้แทนการค้า) แต่ละคนล้วนเคยแสดงจุดยืนไม่สนับสนุนจีนทั้งนั้น
ขนาด Katherine Tai มีพื้นเพมาจากจีน ก็ยังไม่เห็นแววว่าสหรัฐอเมริกาจะประนีประนอมกับจีนได้มากขึ้นไหมเลย กระแสจากสื่อในจีนก็ไม่ค่อยจะชอบ Katherine Tai กันสักเท่าไร บางสื่อถึงขั้นเสียดสีเรื่องการย้ายถิ่นฐานของครอบครัว Katherine Tai ก็มี
ผมคิดว่ายังไงก็คงต้องตามบทเดิมนั่นแหละ สหรัฐอเมริกาต้องยึดแนวทางในการกีดกันไม่ให้จีนพยายามมาแย่งตำแหน่งมหาอำนาจ แต่ที่จะแตกต่างจากรัฐบาล Donald Trump ก็คือ ของ Biden ยืนยันชัดเจนว่าจะใช้วิธียกพวกรุม ไม่ว่าจะผ่านเวทีระหว่างประเทศ หรือองค์การระหว่างประเทศ และการประชุมเครือข่ายทางการทูต (D-summit) อะไรพวกนี้ซึ่งเป็นของถนัดของพรรค Democrat อยู่แล้ว
ตอนนี้กระแสเกลียดจีนในอเมริกาไม่ได้ลดน้อยลงเลย ขนาด Biden ชนะเลือกตั้ง Poll และ Survey สำรวจต่างๆที่ออกมาก็ยังเหมือนเดิม คล้ายๆปีก่อน คือ คนอเมริกาจำนวนมากยังมีความรู้สึกต่อต้านจีน เกลียดจีน ไม่ชอบจีนกันอยู่ ทั้งจากในประเด็นเรื่องความเชื่อที่ว่าจีนเป็นต้นเหตุของการแพร่เชื้อไวรัส และในประเด็นด้านสงครามการค้า และการเอาเปรียบทางการค้า (ซึ่งเป็นประเด็นที่ถูกสื่อปั่นมากที่สุด)
พอมติมหาชน หรือกระแสในภาพรวมของมวลชนมันเป็นแบบนี้ มันเลยไม่เอื้อต่อ Biden ในการจะประนีประนอม ยังไงๆปีนี้ อีกเดี๋ยว Biden ก็คงมีท่าทีในการกดดันจีนที่เข้มข้นขึ้นตามรูปแบบและสไตล์ แต่อาจจะยังไม่ใช่ในช่วง 2-3 เดือนใกล้ๆนี้ เพราะเป้าหมายแรกของรัฐบาล Biden คือ จัดการปัญหาภายในชาติ สะสางเรื่อง COVID-19 และแก้ไขเรื่องที่รัฐบาลพรรค Republican ทำไว้เมื่อ 4 ปีก่อน (โดยเฉพาะประเด็นที่ Biden และพรรค Democrat มองว่าเป็นปัญหา)
** ผลสำรวจกระแสต่อต้านจีนในหลายๆประเทศ ทั้งอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี และยุโรปตะวันตก ช่วงนี้ ส่วนใหญ่ออกมามีท่าทีในเชิงลบต่อคนจีน ต่อรัฐบาลจีนทั้งสิ้น เพราะสื่อกระแสหลักระดมทำข่าวเกี่ยวกับประเด็นสิทธิมนุษยชนในมณฑลซินเจียงกันไม่เว้นแต่ละวัน กระแสในเดือนมกราคมปีนี้ จึงยังไม่ค่อยต่างอะไรกับภาพรวมของปีที่แล้วนักในเบื้องต้น