มีบัญชีอยู่แล้ว?
Angelina Jolie อาจเป็นสายลับให้ CIA ?
ช่วงนี้กระแสเรื่อง Angelina Jolie เป็นสายลับให้ CIA กำลังกลับมาเป็นข่าวอีกแล้ว เพราะหนังสือพิมพ์ The Sun ไปเอาประเด็นเรื่องที่ Angelina เขาไปนั่งสัมภาษณ์ Sir Alex Younger ผอ. ของหน่วย MI6 อังกฤษ ที่เพิ่งเกษียณอายุไปเมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ โดยสำนักข่าว The Sun ก็เลยพยายามตีกระแสแล้วไปสัมภาษณ์ความคิดเห็นของนักวิชาการที่ทำวิจัยเกี่ยวกับวงการภาพยนตร์ และการเมืองที่ชื่อ Tom Secker (ผู้เขียนหนังสือชื่อ National Security Cinema)
ซึ่งคนที่ชื่อ Tom Secker นี้เขาก็อ้างจากงานวิจัยของเขาว่า จากการติดตามพฤติกรรมของ Angelina ช่วงปี 2000 – 2020 นี้มีอยู่หลายครั้งที่ Angelina มีพฤติการณ์น่าสงสัย ตั้งแต่มีประวัติการเข้าพบกับนายพล David Petraeus อดีต ผอ. CIA ที่กรุงแบกแดด ประเทศอิรัก และสำนักงานใหญ่ของ CIA ที่แลงก์ลีย์ เมื่อปี 2012 อีกทั้งเมื่อเช็คจากประวัติการแสดงภาพยนตร์ของ Angelina ยังพบว่าเธอเคยแสดงหนังที่ CIA เป็นผู้มีส่วนสนับสนุนด้วย จำนวน 2 เรื่อง คือ The Good Shepherd และ Salt
1
โดย Tom Secker อ้างว่าภาพยนตร์ 2 เรื่องนี้ เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ทีมสร้างได้ร่วมมือกันกับ CIA เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ให้องค์กร CIA ดูมีความเลวร้ายน้อยลง เพราะก่อนหน้านี้ หนัง Hollywood ส่วนใหญ่ชอบสร้างภาพให้องค์กร CIA หรือหน่วยงานลับในอเมริกาเป็นคนร้าย เป็นฝ่ายตัวร้ายอยู่ตลอด เลยทำให้ในปี 1996 ทางผู้บริหารของ CIA ตัดสินใจจ้าง Chase Brandon อดีตสายลับของตนเองให้เข้าไปทำงานคลุกคลีกับวงการ Hollywood เพื่อร่วมสร้างหนังที่ CIA มีบทเป็นฝ่ายดี ฝ่ายพระเอกบ้าง
แถมตัวชี้วัดอีกตัวนึงคือ ตอนที่ทีมสร้างหนังเรื่อง Salt กับ Angelina Jolie พากันเข้าไปที่สำนักงานใหญ่ของ CIA เพื่อสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ลับของ CIA โดยตรง โดยไม่ได้ผ่านส่วนงานประชาสัมพันธ์ ซึ่ง Tom Secker วิเคราะห์ว่าผิดวิสัยของการทำงานร่วมกับ CIA เพราะตามปกติแล้ว หากทีมสร้างหนัง หรือ นักวิชาการอยากจะมาทำวิจัย หาข้อมูลจาก CIA ทาง CIA จะอนุญาตให้เข้าถึงได้แค่ข้อมูลบางส่วนที่เปิดเป็นสาธารณะในกองกิจการสาธารณะ (Public Affairs) เท่านั้น ไม่ให้เข้าถึงเจ้าหน้าที่ภายใน ตรงนี้ Tom Secker จึงเชื่อว่า Angelina น่าจะมีความสัมพันธ์อะไรบางอย่างกับ CIA
1
Tom Secker คนนี้เขาก็เลยตั้งข้อสมมติฐานแบบคร่าวๆว่า Angelina Jolie อาจจะถูก CIA ชวนไปเป็นสายลับให้ก็เป็นได้ เพราะก็มีอยู่หลายครั้งที่ Angelina ถูกนักการเมืองต่างชาติกล่าวหาว่าเป็น CIA ช่วง 3-4 ปีก่อน ตุรกี กับ เวเนซูเอล่า ก็เคยตั้งแง่สงสัยว่า Angelina เป็น CIA ไอ้คำที่ว่า “เป็น CIA” ที่เขากล่าวถึงกันในข่าวนี้ ไม่ได้หมายถึงเจ้าหน้าที่สายบู๊ ปิดหน้าออกไปยิงปืน ไปไล่ล่าจารชนแบบ James Bond หรือ Jack Ryan อะไรแบบนี้นะครับ
คำว่าสายลับมันมีหลายแบบ ทั้งแบบบู๊ และแบบนั่งโต๊ะทำงาน จริงๆสายลับมันก็เป็นได้ทุกอาชีพนั่นแหละ เวลาจะปฏิบัติการลับ ออกไปหาข่าว หาข้อมูลน่ะ ขี้ยาที่คอยเป็นสายให้ตำรวจก็ถือว่าเป็นสายลับประเภทหนึ่งครับ ดังนั้น ในเคสของ Angelina Jolie ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับนี้ ถ้าให้ผมประเมินเอาจากข้อความในข่าวที่ปรากฏออกมา น่าจะเป็นในระดับของ Asset มากกว่า คือ เป็นทรัพยากรที่องค์กรใหญ่สามารถเรียกใช้ได้ เรียกมาช่วยงานได้ แต่ไม่ได้เป็นลูกจ้าง หรือทำงานให้เต็มตัว อันนี้คือในกรณีความเป็นไปได้เฉยๆนะ ไม่มีใครรู้หรอกว่าเขาเป็นจริงไหม แต่ในกรณีถ้าเป็นน่ะ ก็จะเป็นในลักษณะนี้ คือ เป็นผู้ร่วมงาน เป็นเครือข่าย เป็นคนที่คอยทำงานสนับสนุน CIA เป็นหลัก โดยการใช้ตำแหน่งดารา และตำแหน่งในสหประชาชาติของตนเอง เข้าถึงประเทศต่างๆ ทั้งในระดับรัฐบาล นักการเมือง และนักกิจกรรมน่ะ
ทีนี้มาพูดเรื่องความเป็นไปได้ เป็นไปได้จริงไหม? เราจะเชื่อข่าวนี้ได้มากน้อยแค่ไหน หรือมันจะเป็นแค่อีก 1 ทฤษฎีสมคบคิด อันนี้ ผมยังไม่ค่อยอยากฟันธงว่าจะจริงเท็จมากน้อยแค่ไหน เพราะผมว่าข้อมูลยังมีไม่มากพอเท่าไรที่จะชี้เจาะจงว่า Angelina Jolie คือ CIA อีกทั้งส่วนใหญ่ข้อมูลที่ Tom Secker นำมาอ้างถึง ก็เป็นในลักษณะที่ Angelina มีความเชื่อมโยงถึง CIA จากการทำงานร่วมกับรัฐบาล Barack Obama ซึ่ง Obama ก็ต้องประชุมร่วมกับ CIA อยู่บ่อยๆอยู่แล้ว ความเป็นไปได้หนึ่งอาจจะเป็นแค่เธอมีเส้นสาย มีเครือข่ายร่วมกับคนในรัฐบาล Obama หรือพรรค Democrat เฉยๆก็เป็นได้ ไม่ได้ถึงขั้น CIA
1
การจะบอกว่าใครเป็น CIA หรือเป็นสายให้ CIA มันต้องมีตัวบ่งชี้ มีตัวชี้วัด มีตัวแปรมากมายกว่าจะสามารถสรุปได้ ข้อมูลแค่นี้มันยังได้ไม่ถึงครึ่งที่พอจะชี้ตัวได้เลยครับ มันเหมือนข้อมูลคร่าวๆที่จับโยงๆตาม Timeline เฉยๆ ซึ่งต้องอธิบายก่อนว่า การมีบทบาทในกระบวนการนโยบายต่างประเทศ กับมีบทบาทร่วมกับ CIA มันเป็นพื้นที่ที่ทับซ้อนกันอยู่แล้ว คนที่มีบทบาทในกระบวนการนโยบายต่างประเทศ หลายคนก็มีโอกาสและประวัติเข้าประชุมในโต๊ะเดียวกับ CIA มากันทั้งนั้น เพราะ CIA คือเครื่องมือหนึ่งในการดำเนินนโยบายต่างประเทศของรัฐบาล มีอะไรเกิดขึ้น รัฐบาลก็เรียก CIA มาบรีฟ
2
สำหรับ Angelina ที่ทำงานร่วมกับทั้งสหประชาชาติ ทั้ง NGO และรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ผมมองว่าโอกาสที่เธอจะได้ร่วมโต๊ะกินข้าวกับคนของ CIA หรือผู้มีบทบาทในด้านการกำหนดนโยบายของประเทศมีเยอะ เขาจะมีเส้นสาย มี Connection กับคนของ CIA บ้างก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือคาดหมายสักเท่าไร ส่วนจะเป็น Asset หรือเป็นสายลับให้ CIA จริงไหมนั้น
อันนี้ ความเป็นไปได้สูงที่สุด (ย้ำว่าในกรณีที่เป็นจริงตามข่าวลืออ้างมา) ตอนนี้ผมคงให้แค่ระดับ Asset คือ อยู่ในระดับที่มีบาง area ทำงานร่วมกันได้ ประสานงานกันได้ ขอ Favor หรือช่วยเหลือกันได้ โทรคุยสอบถามนู่นนี่นั่นกันได้ แต่คงไม่ถึงขั้นเป็นสายลับแบบ Operative หรือ คนที่ CIA ควบคุมเอาไว้ได้เต็มตัวอะไรขนาดนั้น แบบในหนังน่ะ เพราะมันต้องรับหน้างานหลายหน้าเกิน ผิดวิสัยของระบบงานในหน่วยงานความมั่นคงของอเมริกาที่มีทรัพยากรบุคคลจำนวนมาก ไม่น่าจะยัด workload ให้ Asset คนเดียวมากๆทีเดียว