4 ก.พ. เวลา 07:30 • การศึกษา
เมื่อนกแก้วเป็นพยาน...🐦🐦🐦
1
สวัสดีท่านผู้อ่านที่รักและเคารพทุกท่าน การแสวงหาข้อเท็จจริงในกระบวน
การพิจารณาคดี ในชั้นศาล..
พยานหลักฐานคือสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่คู่ความทั้งสองฝ่ายจะต้องนำมาใช้ในชั้นสืบพยาน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพยานเอกสาร ,พยานบุคคล หรือพยานวัตถุ ..
โดยเฉพาะพยานบุคคล การเตรียมคดีโดยเฉพาะคดีที่ต้องมีพยานบุคคล มาเบิกความการรู้เห็นข้อเท็จจริงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่ประเภท พูดอย่างเดียว บางที่ก็แต่งเรื่องขึ้นเอง ให้มันดูเวอร์เข้าไว้ เหมือนนกแก้ว นกขุนทอง ..ซึ่งแท้จริงทนายความจะเป็นคนพิจารณาว่า ควรเอาพยานแบบไหนเข้าเบิกความ ...
ผมนั่งสนทนากับลุงศร ทนายความรุ่นเก๋ากึ๋กคนหนึ่ง อายุแกปาเข้าไปอีกปีเดียวก็ 80 ขวบ แกเล่าเรื่องนกแก้วเป็นพยานศาล ให้ฟัง จริงเท็จอย่างไร ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณ ในการอ่านก็แล้วกันนะครับ ....
เรื่องมันก็มีอยู่ว่า..นายมะลิ ..ชายหนุ่มที่ไม่มีการงานเป็นหลักแหล่ง นายมะลิชอบไปนั่งเล่นบ้านลุงบานเย็น ..
บ้านลุงบานเย็น จะเลี้ยงนกแก้วไว้ตัวหนึ่ง พูดเก่งมาก ..เวลานายมะลิมาเที่ยวหา ลุงบานเย็น ๆ ก็จะทักว่า "มะลิมีอะไร " หรือไม่ก็ทักว่า " มะลิไปไหนมา " ..จนนกแก้วมันพูดตามลุงบานเย็น .." มะลิมีอะไร มะลิไปไหนมา " ๆ ๆ ..เป็นประจำ
เช้าวันหนึ่ง นายมะลิ มาเที่ยวหาลุงบานเย็นตามปกติ แต่ลุงบานเย็นไม่อยู่ ..นกแก้วก็ทักว่า " มะลิมีอะไร มะลิไปไหนมา " ๆ ๆ ...ระหว่างนั่งเล่นนายมะลิ ก็เกิดความโลภ เดินเข้าไปในบ้าน.ยกวิทยุของลุงบานเย็นไปเฉยเลย ...
ภาพจาก Google Sites
ขณะจะออกจากบ้านลุงบานเย็น เจ้านกแก้วก็ร้องทักอีก " มะลิมีอะไร มะลิไปไหนมา " นายมะลินึกสนุก ก็เลยคุยเล่นกับนกแก้ว " เอาของไปจำนำ ตูไม่มีเงิน " พูดซ้ำ ๆ อยู่นาน ...จนนกแก้วพูดตาม " มะลิเอาของไปจำนำ กูไม่มีเงิน " ๆ ๆ ๆ ...แล้วเดินออกจากบ้านไป
2
ตกค่ำลุงบานเย็นกลับมาบ้าน พบว่าวิทยุหาย แต่จับมือใครดมไม่ได้ เป็นทุกข์อยู่หลายเพลา ..
ผ่านไปหลายวัน นายมะลิคิดว่าลุงบานเย็นน่าจะลืมเรื่องวิทยุแล้ว จึงไปเที่ยวหาตามปกติ..เมื่อนายมะลิเดินผ่านกรงนกแก้ว..เท่านั้นแหละครับ " มะลิมีอะไร มะลิไปไหนมา .. มะลิเอาของไปจำนำ ตูไม่มีเงิน " ๆ ๆ ..
1
นกแก้วพูดอยู่ซ้ำ ๆ จนลุงบานเย็นเริ่มคิดว่ามะลิเป็นคนเอาวิทยุไป ..
" ไอ้มะลิเอ็งเอาวิทยุลุงไปใช่ไหม " มะลิถึงกับสะดุ้ง " ปะๆๆเปล่าลุงผมไม่ได้เอาไป" ..เจ้านกแก้วยังไม่หยุดพูด " มะลิมีอะไร มะลิไปไหนมา มะลิเอาของไปจำนำ ตูไม่มีเงิน " ๆ ๆ .. ลุงบานเย็นตัดสินใจแจ้งความ มะลิ ข้อหาลักทรัพย์ แต่หลังจากค้นบ้านมะลิ ไม่พบของกลาง..แต่เรื่องก็ไปถึงชั้นศาล..
1
ในวันสืบพยาน นกแก้วก็ยังจำคำพูดของมะลิได้ดีว่า " มะลิมีอะไร มะลิไปไหนมา มะลิเอาของไปจำนำ ตูไม่มีเงิน " ๆ ๆ ทนายของนายมะลิ ถามนกแก้ว ..นกแก้วก็ยังพูดซ้ำ ๆ เช่นเดิม
1
มะลิคิดในใจ " ตูติดคุกแน่ ๆ ๆ "...
1
ภาพจาก Pinterst
แต่ทนายของมะลิ ก็คิดแผนได้ ว่านกแก้วเป็นพยานที่ไม่สามารถรับฟังได้ พูดตามที่คนสอน ใครพูดอะไรให้ฟังก็พูดตาม จึงขอศาลให้นายมะลินำนกแก้วไปไว้บ้าน 1 วัน พรุ่งนี้จะนำมาคืนให้เบิกความใหม่ ..ศาลก็ตกลง
เมื่อถึงบ้านนายมะลิจับนกแก้วใส่ตุ่มไม่มีน้ำ ปิดด้วยฝากระด้งที่เป็นรู ๆ แล้วมะลิก็ใช้ฝักบัวรดน้ำ ลงบนกระด้ง เกิดเสียงดังเหมือนฝนตก น้ำผ่านกระด้งถูกนกแก้วเปียกปอน ..มะลิทำอยู่นาน..
ภาพจาก Pinterst
พอรุ่งเช้า มะลิก็เอานกแก้วเช็ดตัว แล้วพูดกับนกแก้วซ้ำ ๆ เรื่องฝนตก เปียก หนาวไม่ได้นอนทั้งคืน แล้วก็เดินทางไปศาล ..
เมื่ออัยการถามนกแก้ว มันก็พูดเช่นเดิม " มะลิมีอะไร มะลิไปไหนมา มะลิเอาของไปจำนำ ตูไม่มีเงิน " ๆ ๆ ..ศาลก็บอกว่าพอแล้วมั้ง จำเลยจะรับไหม..
ทนายนายมะลิ ขอถามนกแก้วบ้าง " เป็นไงนกแก้ว เมื่อคืนนอนหลับสบายดีไหม จำอะไรได้บ้าง "
นกแก้ว ก็ตอบทันทีเหมือนกัน " ฝนตกทั้งคืน เปียกทั้งตัว หนาว นอนไม่หลับ " นกแก้วพูดหลายครั้งติด ๆ กัน ...
จนศาลสั่งว่าพอแล้ว และถามนกแก้ว ว่า " เมื่อคืนฝนไม่เห็นตกเลย อากาศก็ร้อน " นกแก้วก็พูดว่า " ฝนตกทั้งคืน เปียกทั้งตัว หนาว นอนไม่หลับ " ๆ ๆ ...
ณ ตอนนี้ใครจะถามอะไรนกแก้ว ก็จะไม่พูดถึงนายมะลิเอาของไปจำนำอีกเลย
ศาลจึงสั่งงดสืบพยาน และยกฟ้องคดีนี้...
ทนายลุงศร จึงสอนผมว่า การจะนำพยานบุคคลไปเบิกความต่อศาล ควรที่จะเอาพยานที่เห็นเหตุการณ์รู้ข้อเท็จในแต่ละประเด็นไปเบิกความ ไม่ใช่เอาพยานเยอะเข้าว่า แล้วเบิกความเป็นนกแก้ว แต่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย..
แท้จริงแล้ว ไม่ต้องถึงขนาดเป็นพยานศาลหรอกครับ แค่ในชีวิตประจำวัน การพูดจาพาที ก็ควรทีมีสติก่อนพูด ดังคำที่ว่า ...
" คิดทุกคำที่พูด แต่ไม่ต้องพูดทุกคำที่คิด " ก็ได้นะคร้าบ ..
ก่อนจะขอลาคุณลุงทนายศร แกก็ยังเล่าเรื่องขำ ๆ ให้ผมฟังอีก ..มีอยู่วันหนึ่ง ขณะลุงศรนั่งรถไปกับภริยา ..ก็พบชายแก่ขี้เมาคนหนึ่ง แต่งตัวดี มีฐานะ ..เมาเดินเอียงไปเอียงมาอยู่ริมถนน
ภริยาลุงศรเลยชี้ว่า "... เนี้ยชายคนนี้เคยเป็นอดีตแฟนเก่าฉัน..เขาเมาตั้งแต่เลิกกับฉัน.. "
ลุงศร แกก็เลยอุทานด้วยความตกใจว่า " เฮ้ย..มันจะฉลองอะไรนานขนาดนี้ "
1
555😁😁 บุญรักษาทุกๆ ท่านครับผม 🙏🙏🙏
    ⭐️คนทำคอนเท้นท์ by MyContent
    สนุกมากเลยครับ