มีบัญชีอยู่แล้ว?
รัสเซียประกาศเนรเทศทูตเยอรมนี โปแลนด์ และสวีเดน ข้อหาสนับสนุนการชุมนุม !
เมื่อสักครู่โฆษกรัฐบาลรัสเซียเพิ่งประกาศออกสื่อในประเทศว่ารัฐบาลได้ประกาศให้นักการทูตสัญชาติเยอรมัน โปแลนด์ และสวีดิช กลุ่มหนึ่งที่มีประวัติการเข้าร่วมการชุมนุมในรัสเซียเมื่อ 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ออกนอกประเทศแล้ว ด้วยวิธีการประกาศให้เป็นกลุ่มบุคคลไม่พึงประสงค์ (persona non grata)
ทำให้เอกสิทธิ์ทางการทูตต่างๆที่เคยมีถูกระงับลง โดยทูตเหล่านั้นจะต้องรีบเก็บข้าวของแล้วเดินทางออกจากรัสเซียเร็วๆนี้ เนื่องจากรัสเซียไม่พอใจที่ทูตต่างประเทศเข้าไปร่วมการชุมนุมขับไล่รัฐบาล และประธานาธิบดี Vladimir Putin กรณีการจับ Alexei Navalny แกนนำการประท้วงคนสำคัญนั่นแหละ
สาเหตุที่รัสเซียประกาศเนรเทศทูตนั้น ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ รัสเซียเป็นประเทศค่อนไปทางขั้วเผด็จการ การมีนักการทูต หรือตัวแทนรัฐบาลจากต่างประเทศเข้าร่วมสังเกตการณ์ในการชุมนุมนั้น แม้จะไม่ใช่เรื่องผิดในมุมการทูต เนื่องจากทูตมีหน้าที่ต้องตรวจสอบและวิเคราะห์ ประเมินสถานการณ์ในประเทศปลายทางที่ตนเองไปออกโพสต์อยู่ แล้วรายงานกลับไปยังกระทรวงต้นสังกัดอยู่แล้ว
การร่วมชุมนุมเพื่อสังเกตการณ์โดยไม่ได้ออกความคิดเห็น หรือท่าทีชี้นำใดๆ นั้นเป็นเรื่องที่พอรับได้ครับ ในไทยก็เคยมีทูตเข้ามาสังเกตการณ์ใน Events ต่างๆของการเมืองไทยอยู่บ่อยๆ เป็นการเน้นสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ทีนี้ที่มันมีปัญหาก็เพราะรัฐบาลของรัสเซียนั้นค่อนข้างกังวลกับกระแสการต่อต้าน
1
การมีทูตเข้ามาสังเกตเการณ์ในการชุมนุมมีแนวโน้มสูงที่จะทำให้กลุ่มที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับรัฐบาลนั้นมีอาการ 'เหลิง' จนเข้าใจว่าต่างประเทศมีใจอยากจะให้การสนับสนุน หนุนหลังอะไรทำนองนี้ ซึ่งในความเป็นจริงมันก็ไม่ใช่อย่างนั้นซะทีเดียว ทูตก็มาสังเกตการณ์แค่นั้น ในมุมรัฐบาลรัสเซียจึงตั้งใจที่จะสกัดไฟแต่ต้นลม ไล่ทูตมันซะเลย
ซึ่งถ้าตามดูข่าวทางด้านการทูตกัน ก็จะเห็นว่ารัสเซียกับประเทศในยุโรปนั้นมีข่าวขับไล่ และเนรเทศทูตด้วยวิธีประกาศสถานะ Persona non grata แล้วอ้างว่านักการทูตที่รัฐบาลขับไล่นั้นเป็นสายลับมาพยายามจารกรรมข้อมูลรัฐบาลอยู่บ่อยๆ ก็เป็นเกมและการบริหารกิจกรรมทางการทูตรูปแบบหนึ่ง ไม่มีอะไรสลักสำคัญมากมายนัก เนรเทศทูตจริงๆก็แค่ไม่กี่คน แค่นั้นเองครับ