มีบัญชีอยู่แล้ว?
☁️☁️. . . .เหนือเมฆ. . . .☁️☁️
ปุยเมฆสีขาวที่เห็นแล้วอยากจะเอาเฮลซ์บลูบอยราดแล้วตักกิน ท่านผู้โดยสารทราบไหมคะว่า นักบิน ลูกเรือ เห็นภาพนี้แล้วรู้สึกมวนท้อง ลำไส้บิด เพราะรู้ว่าวันนี้งานหนักแน่นอน
ก็เพราะเมฆเป็นอุปสรรคอย่างยิ่งต่อการบิน ทำให้เกิด Turbulence
.
.
.
(วิชาการ สั้น!)
Turbulence แบ่งได้เป็น 2 หัวข้อใหญ่ๆ คือ
1. Anticipated Turbulence คือ ลูกเรือจะทราบล่วงหน้าว่าไฟล์ทนี้จะมี turbulence โดยกัปตันจะทำการ brief เช่น หลังจาก take off ไปครึ่งชั่วโมง ให้เตรียมตัว อาจต้องบินเข้าเมฆ แบบนี้เราจะ prioritise การบริการให้เหมาะสมและมีความปลอดภัยได้ค่ะ
2. Unanticipated Turbulence แบบนี้อันตรายมาก เพราะไม่ได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า โดยเฉพาะหากไม่ได้มีกลุ่มเมฆให้เห็น เราเรียกว่า clear air turbulence
เมื่อเกิด นักบินจะเปิดสัญญาณรัดเข็มขัด seatbelt sign on และประกาศว่า “fasten seatbelts immediately”
ทุกคนต้องหยุดทุกสิ่ง ทิ้งทุกอย่าง กลับไปนั่งที่แล้วรัดเข็มขัดนะคะ จะเข้าห้องน้ำก็ทนไว้ก่อนค่ะ อย่าเพิ่งเข้า
ส่วนลูกเรือก็ต้องหยุดให้บริการ เข็นรถดริ้งรถอาหารกลับเข้าครัว เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย แล้วนั่งรัดเข็มขัดเหมือนกัน
บางทีเข็นเข้าครัวไปปุ๊บ sign off เลยก็มี มันเหนื่อยตรงนี้แหละ 🤣
.
.
.
พอค่ะ เม้า..!
อิฉันเคยเจอ clear air turbulence อยู่ครั้งนึง อยากเล่าให้ฟังค่ะ ท่านผู้โดยสารคะ...
วันนั้นอากาศแจ่มใส แดดจ้า กำลังให้บริการชากาแฟอย่างมีความสุขอยู่เลยค่ะ สักพักเครื่องวูบบบบบบบบบบบบบค่ะ ท่านผู้โดยสารคะ! 😱
ความรู้สึกเหมือนตกลงจากที่สูง อิฉันก็ลอยเบาๆ ไปกระแทกกับที่นั่งผู้โดยสาร บาปบุญ! ไม่มีคนนั่ง มือก็เลยคว้าเบาะเอาไว้ เท้าก็ยื่นออกไปเบรครถ โอ้ยตาย multitasking มากค่ะ
กาชา กากาแฟก็หกหมด ราดโดนอิฉันด้วย โชคดีที่ไม่หกไปโดนผู้โดยสาร เพราะมันหกมาที่อิฉัน อิฉันรับไว้คนเดียว!!! 😭
พอเครื่องเริ่มนิ่งพอจะเดินได้ ก็รีบเก็บรถเข้าครัว แล้วนั่งรัดเข็มขัด แต่ท่านผู้โดยสารคะ ที่อิฉันโดนน้ำร้อนลวก ไม่เป็นไรเลย งงมาก ทำไมถึกและทนแบบนี้ แต่พอนั่งไปสักพัก เลือดดดดดดดด! 🩸เลือดออกที่มือค่ะ ตอนแรกก็ไม่เจ็บ พอเห็นเลือดออกเท่านั้นแหละ... 😭😭😭
ปรากฎว่าเล็บฉีกค่ะ คงจะฉีกตอนที่เอามือจิกเบาะ 🤣🤣🤣 น้ำร้อนลวกไม่เป็นไร แต่เล็บฉีก 🤣🤣🤣 คงต้องหาปลาซิวปลาสร้อยมากิน เพิ่มแคลเซียม
ตอนนั้นทำได้แค่เอาพลาสเตอร์ใน first aid kit มาดามเล็บไว้ก่อนค่ะ 😢
.
.
.
ท่านผู้โดยสารก็รู้สึกถึง Turbulence เองได้นะคะ โดยไม่ต้องรอสัญญาณรัดเข็มขัดค่ะโดยสังเกตได้จาก ‘น้ำในแก้ว’
แบ่งได้เป็น 3 ระดับ
1. Light เบาๆ น้ำในแก้วก็สั่น เบาๆ เราก็โยก เบาๆ lightๆ
2. Moderate น้ำเริ่มมีกระฉอกบ้าง ตอนนี้นักบินคง seatbelts sign on แล้วล่ะค่ะ
3. Severe ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้สึกแล้วค่ะ เพราะของคงหล่นกระจัดกระจาย แก้วน้ำก็อาจจะลอยไปไหนแล้วก็ไม่รู้ค่ะ 😅
1L/ หวังว่าท่านผู้โดยสารจะเดินทางอย่างปลอดภัย ไม่ต้องเจอกับ turbulence และอย่าลืมรัดเข็มขัดเอาไว้ตลอดเวลาด้วยนะคะ 😊
  คนบ้านนอก
  สวยมากๆค่ะ😊
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จับแล้ว ร่วมรักกลางเมืองเชียงใหม่ จะๆกลางวันแสกๆ มันเกิดอะไรขึ้นกับสังคม เรื่องอารมณ์ทางเพศนี้มันช่าง ห้ามกันยากเย็นจริงๆครับ
   ถอดบทเรียนโควิดสิงคโปร์ก่อน “เปิดประเทศ” ความสำเร็จในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของประเทศร่ำรวยอย่างสิงคโปร์ ทำให้หลายประเทศที่กำลังต่อกรกับไวรัสร้ายต้องอิจฉา แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่พุ่งทุบสถิติ กลายเป็นเครื่องเตือนใจว่าความเสี่ยงอาจยังรออยู่ข้างหน้า
   ⚠️[BREAKING]⚠️ สิ้นสุดยุคน้ำมันแล้วหรือ ?!? เมื่อซาอุดีอาระเบีย ผู้ส่งออกน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลกประกาศสัญญาว่าจะลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็น 0 ภายในปี 2060 ! โลกเรากำลังเดินหน้าสู่พลังงานสะอาดแบบไม่มีวันถอยหลังแล้ว ! 🇸🇦 No More Burning Fossil Fuels ! 🛢
   ข้าวต้มรวมมิตรแสนง่ายที่คุณเองก็ทำได้ ฝนตกพรำ ๆ อากาศค่อนไปทางเย็น ๆ ถ้าได้ชาร้อนหรือกาแฟร้อนสักถ้วยก็คงดี☕ นี่ก็ใกล้เที่ยงแล้วนึกถึงอาหารกลางวันขึ้นมา ทำข้าวต้มร้อน ๆ ทานกันดีกว่าเข้ากับบรรยากาศดีนักแล นกขอไปค้นตู้เย็นแพร็บ ไหนมีอะไรเหลืออยู่บ้างเอ่ย กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักชี หมูสับสักหน่อยก็ดี เต้าหู้ไข่ของโปรด หรือจะใช้เต้าหู้ขาวก็ได้นะคะ ข้าวสวยยังมีเหลืออยู่ เป็นอันใช้ได้ครบองค์ประชุมแล้ว อ้อ! ตกเครื่องปรุงไปอีกอย่างค่ะ สาหร่ายทะเล (ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ มากไปจะมีกลิ่นคาวได้) อันนี้ต้องไปหยิบที่ตู้เก็บของแห้งล่ะคะ แล้วล้างค่ะ ล้างอะไร ก็ผักไง เชฟมือโปรแนะนำให้ล้างผัก 3 น้ำนะคะ สารเคมีที่ตกค้างอยู่บนผักจะได้เจือจางค่ะ ตามคลิปนะคะเป็นข้าวต้มที่ทำง่ายมาก ๆ คุณก็ทำได้ อยากใส่อะไรก็ใส่ (วลีนี้คุ้น ๆ นะคะ อ้อ... ของพี่ปูนั่นเอง ขอยืมใช้หน่อยนะคะ😊🙏🏻) แต่ดูให้ดีว่ามันเข้ากันมั้ย อิ่มอร่อย สบายพุง ไขมันน้อย ตามคำแนะนำของคุณหมอ ๆ เมนูสุขภาพต้อง ต้ม ยำ ตำ แกง เว้นผัด ย่าง (เกรียม ๆ) งดทอดนะคะ เรื่องสาระน้อยแต่อร่อยมาก แค่อยากจะเล่าค่ะ😊 ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้ ขอให้มีความสุขกับการกินข้าวต้มในวันหยุดค่ะ นกเอง🐦อดีตดีไซเนอร์มือเก๋า (กึ๊ก) ชอบวาดชอบเขียนละเลงสี
   ดูทั้งหมด