18 ก.พ. เวลา 01:30 • ธุรกิจ
4 บทเรียนที่ได้จากชายที่รวยที่สุดในโลก
ถึงแม้จะถูก Elon Musk ล้มแชมป์มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกไปแล้ว Jeff Bezos ก็ยังคงเป็นนักธุรกิจที่ผู้คนนับถือมากที่สุดคนหนึ่ง
ส่วนหนึ่งเป็นเพราะก่อนจะนักธุรกิจระดับล้านล้าน เขาก็เคยเป็นเพียงชนชั้นกลางธรรมดาๆ มาก่อน ไม่ได้เกิดมาในตระกูลร่ำรวยอะไร
อีกส่วนคือแม้จะประสบความสำเร็จมากมายขนาดนี้ เขาก็ยังคงถ่อมตนอยู่เสมอ
วันนี้ Career Fact จึงเลือกถอดบทเรียนจากชายที่เป็นผู้ก่อตั้ง Amazon บริษัท E-commerce ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาให้อ่านกัน
#ใช้ชีวิตยังไงก็ได้ไม่ให้เสียใจทีหลัง
คำถามหนึ่งที่ Bezos ถามตัวเองทุกครั้งเวลาต้องตัดสินใจเรื่องยากๆ ก็คือ “ตอนอายุ 80 จะเสียใจไหมที่ไม่ได้ลองทำสิ่งนี้” ถ้าคำตอบคือใช่ ก็ลงมือทำได้เลย
ตัวอย่างเช่น ช่วงที่อินเทอร์เน็ตเริ่มเป็นที่รู้จัก ตอนนั้นเขายังทำงานด้านการเงินอยู่ เขาอยากลาออกจากงานนี้แล้วตั้งบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต
ซึ่งถ้าเขาลาออกทันทีในตอนนั้น เขาก็จะไม่ได้รับโบนัสก้อนโต แต่ในขณะเดียวกันเขาก็รู้สึกว่าโอกาสเป็นสิ่งที่รอไม่ได้
1
เขาจึงตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ตอนอายุ 80 ถ้าไม่ได้ลองทำอะไรสักอย่างกับไอ้ ‘อินเทอร์เน็ต’ อะไรนี่ จะเสียใจหรือเปล่า?” แน่นอนว่าคำตอบของเขาคือ “ใช่” และนี่ก็คือจุดกำเนิดจอง Amazon.com
เราไม่มีทางรู้ว่าสิ่งที่เราตัดสินใจไปจะถูกหรือผิด แต่เรารู้แน่นอนว่าเราจะเสียใจหรือเปล่าหากไม่ได้ลองทำมัน
#ลูกค้ามาก่อนเสมอ
Bezos เรียกลูกค้าที่ให้ฟีดแบคแง่ลบว่า “พระเจ้าที่ไม่พอใจ” เพราะยิ่งลูกค้ามีอะไรที่ไม่พอใจมากเท่าไร ก็จะมีโอกาสในการพัฒนามากขึ้นเท่านั้น
Amazon จึงให้ความสำคัญกับ Customer Experience เป็นอันดับแรกเสมอ กลับกัน หากเขามัวแต่เทียบตัวเองกับคู่แข่งตอนที่ตัวเองเป็นผู้นำอยู่ ภาพที่มองเห็นก็คือทุกคนกำลังวิ่งตามหลัง ซึ่งอาจส่งผลให้หยุดพัฒนาหรือพัฒนาช้าลงกว่าที่ควร กว่าจะรู้ตัวอีกที คนที่อยู่ข้างหลังก็อาจก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำแทนเขาแล้วก็ได้
#เหนียวแน่นกับเป้าหมายแต่ยืดหยุ่นกับรายละเอียด
“หากคุณไม่เหนียวแน่น (กับเป้าหมาย) ของตัวเองมากพอ คุณก็จะยอมแพ้เร็วกว่าที่ควรจะเป็น แต่ถ้าคุณไม่ยืดหยุ่น (ในรายละเอียด) เลย คุณก็ได้แต่ทู่ซี้ทำสิ่งที่มันไม่เวิร์ก และมองไม่เห็นหนทางอื่นๆ ที่อาจจะแก้ปัญหาตรงหน้าได้”
พูดง่ายๆ ก็คือ หากเราต้องการประสบความสำเร็จ สิ่งที่ต้องทำหลักๆ ก็มี 2 อย่าง
1. เราต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าชีวิตเราต้องการอะไร แล้ววิธีการไปถึงเป้าหมายนั้นก็จะตามมาเอง
2. แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องยืดหยุ่นกับวิธีการ ถ้าวิธีแรกไม่ได้ผล ก็แค่ลองหาวิธีใหม่ไปเรื่อยๆ อย่าเพิ่งคิดว่าหนทางแห่งความสำเร็จต้องมีหนทางเดียว
#โยนหลักการทิ้งไปบ้าง
Amazon มีเป้าหมายที่จัดว่าทะเยอทะยานสูงมาตั้งแต่เริ่ม นั่นคือการขายหนังสือออนไลน์ “ทุกเล่ม”
โดยก่อนจะเปิดตัวเว็บไซต์ Bezos ก็ได้ขอคำปรึกษาจากเจ้าของสำนักพิมพ์หลายเจ้า แต่ไม่มีใครเห็นด้วยกับเขา
คนเหล่านี้แนะนำว่าให้โฟกัสไปที่หนังสือขายดีและประเภทที่ได้รับความนิยมดีกว่า เพราะร้านค้าปลีกก็ประสบความสำเร็จได้ด้วยวิธีนี้
แต่ Bezos ก็เลือกที่จะไม่สนใจคำแนะนำเหล่านั้นแล้วเดินหน้าทำตามสิ่งที่ตั้งใจไว้เต็มกำลัง ผลที่ได้คือมีลูกค้าแนะนำเว็บไซต์แบบปากต่อปากเพราะ Amazon มีหนังสือหายากหรือหนังสือบางประเภทที่ร้านค้าปลีกทั่วไปไม่ค่อยสต็อกไว้
ซึ่งถ้าหากเขาทำตามคำแนะนำเหล่านั้น
บางทีความสำเร็จของ Amazon อาจไม่มีวันเกิดขึ้นเลยก็ได้
“Career Fact เพราะทุกอาชีพมีเรื่องราว”
#careerfact
………………
สามารถติดตามเรื่องราวดีๆ ต่อได้ที่ Career Fact เพราะทุกอาชีพ... มีเรื่องราว (อย่าลืมกด See First เพื่อไม่ให้พลาดคอนเท้นท์ดีๆ)
GeniusMAN
จริงเลยครับ