มีบัญชีอยู่แล้ว?
อเมริกาจะคว่ำบาตรไทย กรณีการชุมนุมเมื่อคืนนี้ไหม?
วันนี้อยากชวนคุยกันเรื่องประเด็น Global Magnitsky Act (GMA) ของสหรัฐอเมริกาก่อน กับคำถามที่ว่าเหตุการณ์ตำรวจกับพยาบาลนี้จะทำให้สหรัฐอเมริกา หรือ สหภาพยุโรปออกมา Sanction หรือ คว่ำบาตรประเทศไทย หรือไม่? ซึ่งมีคนเคยถามผมมา 2-3 ครั้งแล้วในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา
1
เอาตรงๆเลยผมคิดว่าไม่นะครับ หากอเมริกาจะ sanction ประเทศไทยด้วยกลไก GMA นี้ ระดับสเกลของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้มันต้องใหญ่และรุนแรงชัดเจนสามารถเอาไปตีข่าวเป็นกระแสในยุโรป ในอเมริกาได้มากกว่านี้ แต่จนถึงตอนนี้จะ 9 โมงแล้ว สื่อตะวันตกยังเงียบอยู่เลย ผมยังไม่ค่อยเห็นสื่อไหนลงข่าวการชุลมุนที่ไทยเมื่อคืนนี้เลย นอกจากพวก The Guardian
แปลว่า เหตุการณ์เมื่อคืนนี้ยังไม่ใช่เหตุการณ์ที่ประเทศมหาอำนาจเขา Focus เพราะถ้าหากเขาสนใจจริงๆ มันจะ reflect ออกมาผ่านกระบวนการกระจายข่าวของสื่อมวลชนบ้านเขาไปแล้ว ดังนั้นในเบื้องต้น ประเด็นนี้ยังไม่ได้เข้าตา หรือมี international attention อะไรขนาดนั้น
3
โอกาสที่เขาจะ Sanction หรือคว่ำบาตรไทยยังมีน้อย อีกทั้ง Jake Sullivan ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง (NSA) ของประธานาธิบดี Joe Biden ก็เพิ่งติดต่อมาพูดคุยกับเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของไทย คงมีการพูดคุยและบรีฟกันไปก่อนบ้างแล้วในมุมของภาครัฐ
1
และต่อให้ในกรณีที่อเมริกาจะคว่ำบาตรไทยด้วยกลไก GMA นั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวสำหรับรัฐบาลประยุทธ์อยู่ดี เพราะใครๆก็ทราบกันดีว่า ในทางการทูตแล้ว กลไก GMA มันเป็นเทคนิคทางการเมืองที่อเมริกาเอาไว้ใช้ลงโทษเป้าหมายเป็นรายบุคคล ไม่ได้เพ่งเล็งไปที่ประเทศทั้งประเทศ
คนที่จะได้รับผลกระทบจึงเป็นเพียง "คน" และ "กลุ่มคน" บางกลุ่มเท่านั้นที่ทำงานให้กับรัฐบาล หรือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการริดลอนสิทธิมนุษยชน ใครที่โดนกลไก GMA ลงโทษ ก็จะโดนอายัดทรัพย์สินในอเมริกา (หากคนคนนั้นมี) โดนแบนห้ามบินเข้าประเทศเขาแค่นั้นเอง ไม่มีอะไรใหญ่โต เผลอๆคนที่โดนอายัดทรัพย์สิน ไม่ได้มีทรัพย์สินในอเมริกาด้วยซ้ำ
1
แล้วอีกสาเหตุที่ทำให้รัฐบาลไทยไม่กลัวกลไก GMA นี้ก็เพราะว่ามันเป็นกลไกที่เอาไว้ใช้เล่นเกมทางการเมืองระหว่างรัฐบาล อเมริกามีโอกาสที่จะใช้ GMA นี้ลงโทษบุคคลสำคัญภายในรัฐบาลไทยอย่างนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกลาโหมน้อย
อย่างมากก็อาจพุ่งเป้าไปที่คนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาจจะ ผบช.น. หรือ ผบ.อคฝ. ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมโดยตรง แค่นั้นเอง ซึ่งแน่นอนรัฐบาลประยุทธ์เขาไม่กลัวอยู่แล้ว เพราะ Official channels และ contacts ระหว่างรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศยังอยู่ครบดี ประเด็นนี้ในทางการเมืองระหว่างประเทศมันเลยยังไม่ค่อย significant เท่าไรพอที่เขาจะมา Sanction ประเทศไทยอะครับ (เพราะมันยังไม่หนักและร้ายแรงเท่ากรณีฮ่องกง และซินเจียงน่ะ)
    Phong Phong
    70-80% โอ มีเครื่องวัด % ด้วยเหรอเนี่ย เอางี้ ถ้า Land Destroyer บิดเบือนขนาดนั้น เอาข้อมูลบิดเบือนมาแสดงเล...ดูเพิ่มเติม