18 ก.พ. เวลา 12:30 • ไลฟ์สไตล์
"อาทิตย์หน้าจะออกกำลังกาย"
"เดือนหน้าจะไม่นอนดึก"
เวลาเราตั้งใจจะทำอะไรสักอย่าง ทำไมเราต้องรอให้ถึงเวลาที่ 'เหมาะ' กันนะ?
ไม่ว่าจะเป็นการสร้างนิสัยที่ดีขึ้นมาใหม่อย่างการออกกำลังกายหรือหยุดนิสัยไม่ดีเก่าๆ อย่างการนอนดึก เราก็มักจะเลือกวันเริ่มเป็นวันจันทร์หรือไม่ก็วันที่ 1 ของเดือนถัดไปเพราะทั้งสองวันเปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของการเริ่มต้น
เรา ‘วางแผน’ ไว้แบบนั้น แต่เมื่อถึงเวลาจริง อะไรๆ ก็ไม่เป็นใจเอาซะเลย หากตั้งใจจะลดน้ำหนัก ก็อาจมีคนที่ทำงานเกิดวันนั้นพอดีจนอดใจชิมเค้กไปสองสามคำไม่ได้ หรือถ้าสัญญากับตัวเองไว้ว่าวันนี้จะนอนเร็ว ก็มีงานด่วนแทรกขึ้นมาซะงั้น ผลสุดท้ายแผนที่วางไว้ก็พังไม่เป็นท่า
เรื่องตลกอย่างหนึ่งคือ พอเราไม่ได้เริ่มทำในวันที่วางแผนไว้ แทนที่เราจะตัดสินใจเริ่มใหม่ในวันถัดไปทันที เรากลับบอกตัวเองว่า ‘ไว้เริ่มใหม่จันทร์หน้า/เดือนหน้าแล้วกัน’ แล้วพอวันนั้นมาถึงอีกรอบ หนังม้วนเดิมก็จะฉายซ้ำใหม่วนไปวนมา สรุปแล้วเราก็ไม่ได้ทำอย่างที่ตั้งใจสักที
#วันบนปฏิทินเป็นเพียงสิ่งที่มนุษย์กำหนดขึ้นมาเอง
2
ไม่ว่าจะวันที่ 1 ของแต่ละเดือน วันจันทร์ หรือวันปีใหม่ ก็ล้วนเป็นสิ่งที่มนุษย์อย่างเราๆ กำหนดขึ้นมาเองไม่ใช่กฎธรรมชาติหรือกฎของโลก
1
ถึงแม้การออกกำลังแบบชาเลนจ์ 30 วันโดยเริ่มจากวันที่ 1 ของเดือนจะช่วยให้นับวันง่ายกว่า แต่ถ้าเรานึกอยากจะลุกขึ้นมายกเวทวันที่ 15 มันก็ไม่ได้ทำให้เราเหนื่อยขึ้นกว่าเดิม
ในทำนองเดียวกัน ไม่ว่าจะเริ่มวันจันทร์หรือวันศุกร์ก็มีค่าเท่ากัน ตราบใดที่เราลงมือทำจริงๆ ไม่ใช่แค่วางแผนไว้ว่าจะทำ
เพราะฉะนั้น ถ้าตอนไหนเราว่างจนมีเวลามานั่งวางแผนว่าจะเริ่มเมื่อไร นั่นก็แปลว่าเรามีเวลามากพอจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ณ เวลานั้นเลยเช่นกัน
#เอาชนะนิสัยช่างอู้ใน2นาที
ความจริงสาเหตุหลักที่เราชอบเลื่อนเวลาออกไปไกลๆ อาจไม่ใช่เพราะเรามัวหาฤกษ์งามยามดี แต่เป็นเพราะเราตัดสินใจเลือกความสุขตรงหน้าแทนความสุขระยะยาว
ตัวอย่างเช่น เรารู้ว่าการพัฒนาตัวเอง เรียนรู้ทักษะที่จำเป็นเพิ่ม ย่อมส่งผลดีกับตัวเองในอนาคตมากกว่าเล่นเกม แต่หลายครั้งเราก็ยังเลือกอย่างหลัง เพราะเราสามารถสนุกกับมันได้ทันที
การจะเอาชนะนิสัยช่างอู้และสิ่งล่อตาล่อใจตรงหน้าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องทำให้มันยาก
ถ้ารู้สึกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้มันดูใหญ่และใช้เวลานานกว่าจะเห็นผลลัพธ์ก็ลองย่อยขั้นตอนให้เล็กลง จนเหลือสิ่งที่ทำได้ภายใน ‘2 นาที’
อ่านหนังสือทุกคืนก่อนนอน → เริ่มจากอ่าน 1 หน้า
วิ่ง 3 กิโล → ไปหยิบรองเท้ามาใส่
เรียนจบ 1 คอร์ส → กดฟังคลิปที่สอน 2 นาที
เป้าหมายของการทำแบบนี้คือการให้เราลุกขึ้นมา ‘เริ่ม’ ลงมือทำบางอย่าง เพราะก่อนทำเราจะชอบจินตนาการถึงความยากลำบากไว้มากมาย จนสุดท้ายก็ขี้เกียจ แต่เมื่อลองกัดฟันบังคับตัวเองแล้ว ส่วนใหญ่ต่างก็เห็นตรงกันว่า มันไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด
ทำไมต้องรออาทิตย์หน้า เดือนหน้า ปีหน้า ในเมื่อเราเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ตั้งแต่ ‘วันนี้’ ได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากก้าวเล็กๆ
“Career Fact เพราะทุกอาชีพมีเรื่องราว”
#careerfact
………………
สามารถติดตามเรื่องราวดีๆ ต่อได้ที่ Career Fact เพราะทุกอาชีพ... มีเรื่องราว (อย่าลืมกด See First เพื่อไม่ให้พลาดคอนเท้นท์ดีๆ)
พูดคุยเรื่องการงาน ถกประเด็นต่างๆ แบ่งปันความรู้
เข้าร่วมกลุ่ม อู้งานมาคุย by Career Fact