17 ก.พ. เวลา 01:31 • ธุรกิจ
สัปดาห์นี้ผมมีประชุมเยอะครับ ก็เลยจะชวนมาบ่นเรื่องประชุมหน่อย
คำถามครับ
อะไรคือสิ่งที่น่าเบื่อที่สุดในการประชุม ขอคนละซักข้อสองข้อนะ
ถ้าผมเป็นคนรับผิดชอบเรื่องการประชุมนะ ประชุมของผมจะใช้เวลาสั้นมากเลย เหตุผลก็ไม่ใช่อะไร งานค้างอยู่ไง ถ้าทั้งวันเอาแต่ประชุมจะเอาเวลาที่ไหนไปทำงาน เพราะฉนั้นสิ่งที่ผมจะหงุดหงิดมากที่สุดข้อแรกก็คือ
ประชุมนี้มันเกียวกับผมยังไงหว่า
อย่าเพิ่งไปด่าคนที่เรียกประชุมนะ เพราะส่วนใหญ่เค้าคือหัวหน้าเรา หลายครั้งนะที่เราคิดว่าประชุมนี้ไม่เกี่ยวกับเรา เราก็เลยเข้าไปนั่งมึน ๆ ฟังผ่าน ๆ เอางานเข้าไปทำ ทั้งที่จริง ๆ แล้วเรื่องนั้นมันเกี่ยวกับเราจะทางตรงทางอ้อมก็ตาม
ปัญหานี้ แก้ง่ายด้วยการถาม คนเชิญประชุมก็ควรจะต้องบอกด้วยว่าชวนเราเข้าไปเพราะอะไร ถ้าคนเชิญไม่บอกเรา ถามเค้าซักหน่อยก็ได้ครับ จะได้ไม่คิดไปเองว่าเรื่องนี้เราไม่เกี่ยว
อะไรที่คิดไปเอง ประสบการณ์ก็บอกเราอยู่บ่อย ๆ นะว่า เราคิดผิด
เรื่องที่หงุดหงิดเรื่องถัดมาก็คือ คนนำประชุมไม่ทำการบ้านมา รันประชุมแบบงง ๆ ประชุมเพื่ออะไรบางทียังไม่รู้เลย ประชุมแจ้งเพื่อทราบ ประชุมเพื่อหารือ ประชุมเพื่อให้ได้ข้อสรุป สุดท้ายออกจากห้องประชุมไปแบบงง ๆ ว่านี่เสียเวลาเข้ามาทำอะไร คนนำประชุมสำคัญมากนะครับ อย่าทำเป็นเล่นไป
แล้วไม่ใช่แค่คนนำประชุมเท่านั้นนะครับที่ควรทำการบ้าน คนมาร่วมประชุมก็ต้องทำมาเหมือนกัน ไม่ใช่ทุกครั้งที่เข้ามาประชุมแล้วก็นั่งเงียบตลอด แต่ตอนอยู่นอกห้องประชุมนี่ เก่งกันทุกคนเลย
อีกเรื่องคือ ประชุมแบบจบไม่ลง คุยเรื่องนี้เสร็จ ขอคุยเรื่องนั้นต่อ อย่าเพิ่งไป ๆ ขออีกสามเรื่อง เฮ้ยยยยย ไม่ใช่แล้วป่าว ประชุมที่ดี Agenda ก็ต้องมี เป้าหมายประชุมก็ต้องชัดเจนครับ
บ่นพอละ เอาเป็นว่า ประชุมคือเรื่องจำเป็นในการทำงานครับ ใช้มันอย่างคุ้มค่ากันด้วยนะ
ไปประชุมล่ะ
#HRTheNextGen
#มนุษย์เงินเดือน #HR2021
ชีวิตคนทำงาน
ประชุมดี ประชุมเด่น เน้นประชุมค่า สโลแกน