มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าเราเทรดซื้อหุ้น บริษัทจะได้เงินจริงๆเท่าไหร่?
4
มีคำถามน่าสนใจที่หลายคนอยากรู้และถามดิฉันเข้ามาว่า ถ้าซื้อหุ้น OR จากแอพ Streaming แล้วตัวบริษัท OR เองจะได้เงินเท่าไหร่ คำตอบก็คือ 0 บาทคร่า….
2
แล้วเงินไปไหน?
มีความเข้าใจผิดหลายอย่างที่นักลงทุนบางคนเชื่อว่าการซื้อหุ้นจะเข้าไปช่วยประคับประคองบริษัทให้รอดจากวิกฤตต่างๆ เช่น กรณีของ GME หรือหุ้น GameStop Corp ที่เป็นตำนานของการพุ่งทะลุเพดานราคาจากการปั่นของนักลงทุนรายย่อย ที่ดิฉันเห็นว่ามีกระแสความเข้าใจคลาดเคลื่อนอยู่ ซึ่งถึงตรงนี้นักลงทุนที่พอมีประสบการณ์มาบ้างน่าจะรู้แล้วว่า เงินที่เราจ่ายไปเวลาซื้อหุ้นในกระดานไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทนั้นๆเลย
1
ปกติแล้วบริษัทจะมีการระดมทุนจากนักลงทุนผ่านการนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ครั้งแรกหรือที่เราเรียกกันว่า IPO ซึ่งคือการสร้างหุ้นขึ้นมาขายโดยมีตัวกลางจัดจำหน่ายผ่านช่องทางต่างๆแลกกับค่าธรรมเนียมตามที่ตกลงกัน ( เช่น OR)
1
หรืออาจจะเป็นในรูปแบบ SPAC (Special Purpose Acquisition Company) ที่เป็นรูปแบบที่กำลังมาแรงมากๆในสหรัฐขณะนี้เนื่องจากทำได้ง่ายกว่า โดยเป็นการระดมทุนก่อนที่จะไปเข้าซื้อกิจการที่มีอยู่แล้ว (เช่น Burger King ที่ควบรวมกับ SPAC ชื่อว่า Justice Holding)โดยที่นักลงทุนในSPAC อาศัยความเชื่อมันในตัวบุคคลเพราะยังไม่รู้ว่าบริษัทจะไปควบรวมกิจการอะไร เหมือนได้รับเช็คที่ยังไม่ได้ลงจำนวนเงิน
SPAC is a blank check company
SPAC เพิ่มขึ้นก้าวกระโดด
สุดท้ายคือ Direct Listing หรือการที่บริษัทขายหุ้นที่มีโดยตรงไม่ผ่านตัวกลางและไม่มีการสร้างหุ้นขึ้นมาใหม่ เช่นหุ้น SPOT ของบริษัท Spotify ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง
เมื่อหุ้นของบริษัทถูกเทรดในตลาดรองแล้ว พอเราซื้อหุ้น หุ้นจะถูกเปลี่ยนมือจากผู้ถือหุ้นอีกคนที่ขายมาที่เราโดยตรง โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับหุ้นที่บริษัทเองมีเลย และเงินทั้งหมดก็จะเข้าไปที่โบรกเกอร์ของผู้ที่ขายหุ้นเช่นกันไม่นับค่าธรรมเนียมซื้อขาย ซึ่งจากตรงนี้การซื้อหุ้นของเราผ่านแอพไม่ได้ช่วยกอบกู้หรือส่งเสริมกิจการได้เลย
แล้วบริษัทมหาชนเหล่านี้ระดมทุนยังไงเมื่อหุ้นเข้าตลาดไปแล้ว?
บริษัทก็จะเพิ่มทุนได้หลายทางเลือกเช่น FPO (Follow-On Public Offer) คือบริษัทสร้างหุ้นขึ้นมาใหม่มาขายในตลาด ซึ่งวีธีนี้จะทำให้มูลค่าหุ้นตามบัญชีและEPSลดลงเนื่องจากมีปริมาณหุ้นมากขึ้น(Dilutive FPO) กลไกเดียวกับการพิมพ์ธนบัตรเพิ่มในระบบของแบงค์ชาติก็ทำให้ค่าเงินอ่อนลงนั่นเอง
โดยบริษัทอาจนำเงินที่ได้มาชำระหนี้หรือขยายกิจการโดยที่ไม่มีภาระดอกเบี้ย ยกตัวอย่างเช่น Xiaomi ขายหุ้นเพิ่มทุนเมื่อปลายปีที่แล้ว9หมื่นล้านบาทเพื่อไปตบกับHuawei (ต่างกับเพิ่มทุน RO ที่ให้ผู้ถือหุ้นเดิมซื้อแบบที่บ้านเรานิยมทำ) หรืออาจทำได้โดยการให้ผู้ถือหุ้นเดิมที่มีหุ้น IPO ซึ่งโดยมากจะเป็นผู้ก่อตั้งหรือผู้ถือหุ้นใหญ่ขายหุ้นให้นักลงทุนทั่วไป ก็สามารถทำให้บริษัทมีสภาพคล่องมากขึ้นและไม่ส่งผลต่อEPS (Non-Dilutive FPO)
สุดท้ายบริษัทอาจเลือกวิธีการกู้เงิน ซึ่งก็ต้องหาผู้ให้กู้ที่ตกลงดอกเบี้ยกู้ยืมที่เหมาะสม เช่นการกู้โดยตรงจากสถาบันการเงินและการออกหุ้นกู้ ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับเครดิตของบริษัทนั่นเอง เช่น บริษัท JKN ของแม่แอน ก็เคยออกหุ้นกู้แปลงสภาพ (Convertible Bond) ให้กับกองทุนในกลุ่มMorgan Stanley มูลค่า 1,200 ล้านบาทเพื่อลดต้นทุนทางการเงิน โดยสามารถใช้สิทธิ์แปลงสภาพเป็นทุนได้ในราคา 8 บาทต่อหุ้นเป็นต้น
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “แพนด้า” กับความสัมพันธ์ของญี่ปุ่นกับจีน 🇯🇵🐼🇨🇳 แพนด้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่จัดอยู่ในวงศ์หมี มีถิ่นอาศัยอยู่ที่ประเทศจีน 🎋 ญี่ปุ่นได้รับแพนด้าจากจีนเป็นครั้งแรกในปี 1972 จำนวน 2 ตัวชื่อว่า คังคังและลังลัง โดยได้เป็นของขวัญเนื่องในพิธีรำลึกการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้งสองประเทศ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก็มีแพนด้าตัวใหม่ ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ จนได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นมาก โดยเฉพาะเมื่อแพนด้าคลอดลูกจะเป็นข่าวดังทุกครั้งไป (เห่อ 😄) นอกจากญี่ปุ่นแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศที่จีนมอบแพนด้าให้ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเช่นกัน การที่จีนมอบแพนด้าให้ประเทศต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์เช่นนี้ เรียกว่า “การฑูตแพนด้า” ภาษาญี่ปุ่นคือ パンダ外交 (ぱんだがいこう พันดะไกโค) หรือ Panda Diplomacy ในภาษาอังกฤษนั่นเองค่ะ 😉 การมอบแพนด้าฟรี ๆ ให้แก่ประเทศต่าง ๆ ดำเนินมาจนถึงช่วงต้นยุค 1980 แต่หลังจากนั้นจำนวนหมีแพนด้าได้ลดลงเรื่อย ๆ จีนจึงเปลี่ยนนโยบายจากมอบให้ฟรีเป็นการให้ยืมแทน โดยมีสัญญา 10 ปี และหลังจากนั้นจะมีการพิจารณาต่อสัญญาเป็นระยะ 😊 แพนด้าที่อยู่ในญี่ปุ่นทั้งหมดตอนนี้ (มี 13 ตัว อยู่ในสวนสัตว์ 3 แห่ง) จึงเป็นการยืมมาจากประเทศจีนเพื่อการวิจัยด้านการอนุรักษ์เท่านั้น (มีข้อมูลของปี 2011 ว่าญี่ปุ่นต้องจ่ายเงินประมาณ 950,000 ดอลลาร์ต่อปีให้จีนเพื่อเป็นค่ายืมแพนด้า) 😮 และมีกฎว่า ถึงแม้ว่าแพนด้าจะคลอดลูกในญี่ปุ่นแต่มาจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่มีสัญชาติจีน ก็ถือว่าแพนด้าน้อยก็เป็นสมบัติของจีนอยู่ดี 🤔 ดังนั้นเมื่อแพนด้าตัวเมียมีอายุประมาณ 4 ปีและตัวผู้อายุประมาณ 6 ปี ก็มักจะถูกส่งกลับไปประเทศจีนเพื่อผสมพันธุ์ เพราะที่นั่นมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เป็นจำนวนมาก เจ้าแพนด้าจะได้เลือกคู่ผสมพันธุ์ได้ถูกใจมากขึ้น เกิดเป็นแพนด้าก็ลำบากเหมือนกันนะคะ ไม่รู้ว่าจริง ๆ น้อง ๆ อยากกลับจีนหรือเปล่า มนุษย์คิดแทนให้เองล้วน ๆ เลย 🥺 อ้างอิง https://oggi.jp/6613805 วันนี้เล่าเรื่องที่เกี่ยวกับจีน ๆ งั้นขอพาไปเที่ยวซุปเปอร์ขายของจีนในญี่ปุ่นละกันค่ะ 😁 ชื่อร้าน 友誼商店(ユウギショウテン ยูกิโชเต็น) อยู่ที่สถานี Ikebukuro ออกทางทิศเหนือ ที่อยู่ Tokyo Toshima-ku Nishiikebukuro 1-28-6-4F เบอร์โทร 03-5950-3588 ข้าง ๆ ซุปเปอร์มีฟู้ดคอร์ทอาหารจีนด้วย แต่ครั้งนี้ไม่กล้าเปิดหน้ากากอนามัยกิน 😅 ไว้โควิดซาถ้าได้ไปชิม จะมารีวิวอีกทีค่ะ 😄 ในส่วนของซุปเปอร์มีวัตถุดิบของจีนหลากหลายมาก แล้วก็มีของไทยด้วยนิดหน่อย 💕 * เจอไวตามิลค์ ขวดละ 160 เยน (ประมาณ 46 บาท) แล้วก็แคปหมูถุงละ 380 เยน (ประมาณ 110 บาท) ทำไงได้ละนะคะ ถ้าอยากกินก็ต้องยอมจ่าย 😅 แล้วพบกันใหม่ค่ะ 🥰🙏
   กรณีศึกษา “SkinX” เมื่อยักษ์ใหญ่ 2 วงการ จับมือปั้นสตาร์ตอัป ฝ่าการดิสรัปต์ในธุรกิจสุขภาพ การระบาดของโควิด 19 ที่ยืดเยื้อยาวนานมากว่า 2 ปี ได้ดิสรัปต์การดำเนินธุรกิจแบบดั้งเดิม และเป็นตัวเร่งให้เกิดการนำเทคโนโลยีมากมาย มาประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจ
   ⚠️[BREAKING]⚠️ ภาษีคริปโต ! สรรพากรยอมให้หักส่วนขาดทุนมาหักกำไรได้แล้ว ! แต่ต้องอยู่ใน Exchange ไทยที่ กลต. กำกับเท่านั้น สรรพากรเพิ่งแถลงแนวทางนโยบายภาษีคริปโตล่าสุดออกมาช่วงบ่ายวันนี้ โดยกรมสรรพากรได้ยึดแนวทาง ทำให้ชัด ผ่อนปรน และมองอนาคต โดยมีข้อสรุปดังนี้
   หนุ่มฟิลิปปินส์ ฉวยโอกาส WFH ไปเที่ยว แต่ดันต้องส่งงานกะทันหันกลางทะเล ไม่กี่วันที่ผ่านมา มีหนุ่มคนหนึ่งต้องเผชิญกับเดดไลน์ในการส่งงานแบบกะทันหัน ระหว่างที่เขาไปเที่ยวกลางทะเล จึงเกิดปิ๊งไอเดียพกโน้ตบุ๊กขึ้นไปบนพาราเซล (เรือลากร่ม) เพื่อหาสัญญาณ WiFi สำหรับส่งอีเมลให้ได้ แล้วส่งคลิปให้เจ้านายดูว่าเขาทำงานให้ระหว่างพักผ่อนด้วย
   ดูทั้งหมด