มีบัญชีอยู่แล้ว?
เคยเลียนแบบพฤติกรรมต่าง ๆ จากคนอื่นกันมั้ยครับ?
สำหรับผมนี่ประจำเลย
ได้นึกถึงพี่ที่เคารพคนนึง เวลาจะชวนไปทำอะไรหรือถามไถ่เรื่องที่ดูส่วนตัวขึ้นมาซักนิด พี่เขาจะชอบใช้คำว่า "แอบ"
เช่น พี่ขอแอบถามว่าวันอาทิตย์นี้ว่างมั้ย จะชวนมาทำจิตอาสาน่ะ เป็นต้น
ตอนแรกเราก็งงว่าทำไมต้องแอบด้วย และด้วยความชอบแกล้งเลยบอกไป ว่าพี่ถามผมตรง ๆ เลยก็ได้นะ ไม่ต้องแอบ 5555
ไปเรื่อย ๆ ก็ดูเป็นคำที่น่ารักดีเหมือนกัน ดูละมุนละไม ทำให้สิ่งที่จะพูดต่อไปมันดูซอฟลงได้นิดนึง
ไป ๆ มาติดใช้แอบด้วยเฉยเลย >D<
จริง ๆ แล้วพฤติกรรมการเลียนแบบเช่นนี้เป็นธรรมชาติของมนุษย์ ซึ่งแสดงให้เห็นชัดในกลุ่มเด็ก ๆ [1] ทั้งยังสามารถเพิ่มโอกาสในการพัฒนาและเรียนรู้อีกด้วย [2]
1
และเมื่อเกิดการส่งต่อนึงแล้ว ย่อมมีโอกาสที่จะเกิดการส่งต่อไปเรื่อย ๆ ได้อีกด้วยเป็นธรรมดา
ซึ่งขั้นตอนการเรียนรู้การเลียนแบบนั้นสามารถใช้การจำหรือนึกภาพในหัว (Visualization) [3] ว่ากำลังทำสิ่งนั้น ๆ ตามภาพที่ตั้งไว้ในใจ
นี่คงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าหากจะเริ่ม "เปลี่ยน" อะไรบางอย่างที่มันยิ่งใหญ่จงเริ่มที่จะเปลี่ยนจากสิ่งเล็ก ๆ ก่อน และสิ่งนั้นหลายครั้งคือ "ตัวเราเอง"
อย่างที่เทรเวอร์ เด็กหนุ่มวัย 11 ปี จากหนังเรื่อง pay it forward ทำ นั่นคือเขามีไอเดียทำการบ้านเปลี่ยนโลกจากคุณครูว่าจะช่วยคนโดยไม่หวังผลตอบแทน 3 คน แล้วเชิญชวนให้คนที่ได้ช่วยนั้นไปช่วยคนอื่นต่ออีก 3 คนเรื่อย ๆ ส่งต่อกันเป็นลูกโซ่
หากเป็นสิ่งที่ดีหรือพฤติกรรมที่ดี การได้เลียนแบบ ฝึกฝน และทำตาม เพื่อพัฒนาตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในการเป็นจุดเริ่มต้นสร้างสังคมที่ดี สังคมที่มีคนเป็นต้นแบบได้มากมายจากคุณธรรมในตัว
1
ทั้งยังเป็นการฝึกจับดีในตัวคนอื่นอีกด้วย ว่าเขามีข้อดีอะไรในตัวให้เราเลียนแบบได้บ้าง ทุกคนล้วนมีข้อดีของตัวเองอยู่แล้วขึ้นอยู่กับว่าเราจะสังเกตเห็นมันมั้ย
สำหรับวันนี้ ผมอยากเริ่มจุดเล็ก ๆ ในส่วนของตัวเอง ในพื้นที่บทความนี้ ที่อยากจะเชิญชวนทุกคนมาพัฒนาตัวเองกัน มากล่อมเกลานิสัยให้ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ ในทุก ๆ วันกันนะ
จะ track ตัวเองไปด้วยในแต่ละวันก็ได้ใน diary
เช่น
(1) การถามตนว่าวันนี้เราได้เรียนรู้อะไรไปบ้าง? //เพื่อเสริมสร้าง Growth Mindset
(2) วันนี้อยากขอบคุณอะไรบ้าง? //เพื่อให้เห็นถึงคุณค่าของสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต
เป็นต้น
ผมเชื่อว่าทุกคนสามารถดีขึ้นได้ในทุก ๆ วันเลย อาจมีอุปสรรค, ความผิดพลาด หรือความท้อบ้างเป็นธรรมดา จงให้อภัยตัวเอง และ set zero เพื่อเริ่มใหม่ได้ทุกเมื่อเลย
สุดท้าย ทุกคนล้วนมีทางเป็นของตัวเอง ถึงจะเป็นธรรมดาที่สามารถเลียนแบบพฤติกรรมกันได้ดังกล่าวก่อนหน้า แต่สำหรับเวอร์ชั่นนี้มีแค่เธอคนเดียวนะที่เป็นแบบนั้น และตัวเธอสำหรับเธอนั้นเป็นคนพิเศษเสมอเลยล่ะ
3
อ้างอิง
[1] “Imitation: social, cognitive, and theoretical perspectives,” in Oxford Handbook of Developmental Psychology
[2] "Precision of imitation as a function of preschoolers’ understanding of the goal of the demonstration," Dev. Psychol.
[3] "The Mirror Neuron System and Observational Learning: Implications for the Effectiveness of Dynamic Visualizations," Educational Psychology Review.
อ่านแล้วถ้าถูกใจ สามารถกดไลก์ กดแชร์ กดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้กันได้นะครับ 😊
  เริ่มซักที
  ผมว่าเริ่องนิสัยและพฤติกรรมคนเราเลียนแบบได้ในบางแบบนะครับ ผมเองก็เลียนแบบไอดอลหลายท่านเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ห้องเช่าราคาถูกแก้ปัญหาคนไร้บ้านถาวร สถิติของคนไร้บ้านเพิ่มขึ้น ตั้งแต่การระบาดของเชื้อโควิด-19 คาดการณ์ว่าปัจจุบันมีคนไร้บ้านทั่วประเทศ 3,535 คน เฉพาะในกรุงเทพมหานคร มีไม่น้อยกว่า 1,345 คน ที่น่ากังวลคือ คนไร้บ้านหน้าใหม่ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30 ปัจจัยสำคัญมาจากตกงาน ขาดรายได้ หลายคนต้องหลุดจากห้องเช่า มาใช้ชีวิตในที่สาธารณะ กลายเป็นคนไร้บ้าน The Active ชวนติดตามชีวิตคนไร้บ้านหน้าใหม่ที่สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้น 📌 ติดตามเนื้อหาทั้งหมดที่ https://theactive.net/
   ชีวิตติดปีก “ฉางเผิง จ้าว” จากเด็กเสิร์ฟร้านจานด่วนสู่ซีอีโอ Binance ถึงตอนนี้เอ่ยชื่อ “ไบแนนซ์” (Binance) น้อยคนไม่รู้จัก เพราะหลังจากข่าวการจับมือกับ “กัลฟ์” ลุยตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย ชื่อนี้ก็ติดหูโดยเฉพาะผู้คนในแวดวง คริปโตฯ แต่หลายคนอาจยังไม่รู้จัก “ฉางเผิง จ้าว” บุรุษผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของไบแนนซ์กันมากนัก
   ด่วน ขับ “ธรรมนัส” พร้อม 20 ส.ส. พ้นพรรคพลังประชารัฐ มติกรรมการบริหารพรรค-ส.ส.พลังประชารัฐ ขับ “ธรรมนัส” พร้อม ส.ส. รวม 21 คน พ้นพรรค เหตุสร้างความขัดแย้งและแตกแยก สะพัดเตรียมซบพรรคเศรษฐกิจไทยของ “บิ๊กน้อย” พรุ่งนี้ “ไพบูลย์” แถลง
   เวลาต้องหิ้วของหนักๆ หิ้วตรงไหนกันครับ ส่วนใหญ่ลุงจะเห็นหิ้วที่นิ้ว หรือถ้าคุณผู้หญิงก็จะหิ้วตรงข้อศอกกัน บางคนก็นิ้วซีด ข้อพับศอกเป็นห้อเลือดก็มีครับ ดังนั้นแล้ว ถ้าเราต้องหิ้วของหนักๆ ควรหิ้วตรงไหนบ้าง มาดูกันเลยครับ
   ดูทั้งหมด