19 มี.ค. เวลา 07:00 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
AI อ่านคลื่นสมองแสดงภาพคนในสเป็ค
ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิและมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนได้พัฒนาเอไอที่สามารถเข้าใจความชอบส่วนบุคคลของมนุษย์เราผ่านการตรวจจับคลื่นสมองของแต่ละคน และสร้างรูปภาพเสมือนของบุคคลที่คนคนนั้นมองว่าสวยงาม น่าดึงดูด หรือพูดง่าย ๆ คือถูกสเป็คนั่นเอง
ความชอบหรือสเป็คของแต่ละบุคคลนั้นเดิมทีเป็นเรื่องยากที่เอไอจะทำความเข้าใจ เพราะมีปัจจัยทางสังคมและจิตวิทยาที่แตกต่างกันไปในคนแต่ละคน อุปกรณ์เอไอนี้จะใช้เทคโนโลยี Generative adversarial neural network (GAN) สร้างภาพจำลองของคนที่มีหน้าตาแตกต่างกันขึ้นมา โดยอาสาสมัคร 30 คนที่เข้าร่วมการทดลองจะได้ดูภาพทีละภาพ ซึ่งในขณะเดียวกันนั้นเอไอจะใช้เทคโนโลยีการตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าสมอง หรือ Electroencephalography (EEG) ในการตรวจจับคลื่นสมองที่เปลี่ยนไปเวลาที่ตอบสนองต่อภาพที่คนคนนั้นถูกใจ
“อุปกรณ์ตัวนี้ทำงานคล้าย ๆ กับแอปฯ หาคู่ออนไลน์ ที่เราปัดขวาเมื่อเจอคนที่ถูกใจ แต่ความต่างของอุปกรณ์นี้คือเราไม่ต้องทำอะไรเลย แค่นั่งดูเฉย ๆ ก็พอ” ทีมนักพัฒนาอธิบาย จากนั้นเอไอจะใช้แมชชีนเลิร์นนิงในการวิเคราะห์ข้อมูลคลื่นสมองของเรา และใช้เทคนิคการสื่อสารระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ (Brain-computer interface) และเชื่อมต่อไปยังโครงข่ายประสาทเทียมแบบ Generative neural network ซึ่งจะเก็บรวบรวมเอาข้อมูลใบหน้าทั้งหมดที่เราถูกใจมาสร้างเป็นภาพเสมือนจริงของคนในสเป็คของเรา ที่ไม่ได้มีตัวตนจริงอยู่บนโลกได้
ทางทีมพัฒนาได้มีการทดสอบความถูกต้องแม่นยำของภาพที่ออกมาอีกครั้ง โดยสร้างภาพเสมือนภาพใหม่ที่อิงจากภาพสเป็คแบบเดิมที่จำลองให้ดูก่อนหน้า ผลปรากฎว่าอาสาสมัครแต่ละคนก็ยังคงถูกใจภาพใหม่ที่มีลักษะคล้ายเดิมนี้เหมือนเดิม แสดงให้เห็นว่าภาพที่จำลองออกมานั้น ตรงกับความจริงได้อย่างถูกต้องและแม่นยำถึง 80 เปอร์เซ็นต์
เทคโนโลยีนี้ทำให้เห็นว่าการทำงานร่วมกันของเทคโนโลยีตรวจจับคลื่นสมองและโครงข่ายประสาทเทียม นั่นสามารถเอาชนะกำแพงทางด้านจิตวิทยาได้ การใช้เอไอระบุสเป็คของได้สำเร็จถือเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ เพราะในที่สุดเอไอสามารถก้าวข้ามกำแพงทางจิตวิทยาเข้าไปที่จิตใต้สำนึกของคน และสร้างภาพที่แม้แต่เจ้าของจิตใจก็ยังจินตนาการไม่ถึงออกมาได้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ยังถือเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของคอมพิวเตอร์ และอาจพัฒนาไปสู่การเข้าใจจิตวิทยาของมนุษย์เป็นรายบุคคลได้ในที่สุด
เครดิตรูปภาพ:
บทความโดย: ทีม Sertis