31 มี.ค. เวลา 11:36 • ปรัชญา
#จงใช้ชีวิตอย่างที่เป็นอยู่
ความอัจฉริยะคือความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น อ่านเรื่องราวต่อไปนี้แล้วคุณจะเข้าใจ
โลกนี้เหมือนสวรรค์
เวลา ไม่ว่าจะผ่านไปนานเพียงไหน มันก็ยังคงต้องเดินไปข้างหน้าตามหลักการ และ กฏที่มันเป็น แต่ทว่าชีวิตของคนเรานั้นอาจแตกต่างไปสักหน่อย ที่แม้จะต้องเดินไปข้างหน้าดังเช่นเวลาก็จริง แต่เราก็ยังสามารถกำหนดได้อยู่บ้างว่า เราจะเลือกเดินไปทางไหน
1
ในช่วงปีแรกที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ชายคนหนึ่งเขาเต็มไปด้วยชีวิตชีวา และความสุข เขารู้สึกราวกับว่าโลกนี้เป็นเหมือนสรวงสวรรค์ของเขา และด้วยจิตวิญญาณที่เปี่ยมล้น กับเส้นทางการสร้างอนาคตที่สดใส จึงถูกดำเนินไปอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย
แต่แล้วความสดใสในชีวิตของเขาก็ต้อง ค่อย ๆ จมหายไปด้วยสภาพร่างกายที่ค่อย ๆ อ่อนแอลงอย่างน่าประหลาด ความอ่อนแอของเขานั้นมากขึ้นทุกวัน ๆ จนทำให้วิถีชีวิตในมหาวิทยาลัยของเขาต้องปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด
เหตุที่ต้องเปลี่ยนแปลง
และเมื่อเขาตัดสินใจเขาไปปรึกษากับแพทย์ เขาก็ได้รับข่าวร้ายที่สุดในชีวิตของเขาว่า:
เขาเป็นโรค Motor Neurone ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอลง ซึ่งผลลัพธ์สุดท้ายของโรคนี้ก็คือการเป็น อัมพาต
สำหรับใครบางคนในวัย 20 ปีที่มีเป้าหมายและศักยภาพมากมาย นี้จึงถือเป็นข่าวร้าย และที่แย่กว่านั้น คือหมอบอกกับเขาด้วยว่า อายุขัยเฉลี่ยของคนที่เป็นโรคนี้คือ 14 เดือน (หลังการวินิจฉัย)
1
การยอมรับ
จนถึงจุดหนึ่งโลกของเขาก็แตกสลาย แต่แทนที่จะรู้สึกเสียใจกับตัวเอง และ สถานการณ์ที่เป็นอยู่ เขากลับใช้ชีวิตต่อไปอย่างสงบสุข ด้วยใจที่ยอมรับอย่างเต็มอกแล้ว เขาว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน
ซึ่งนั้นจึงทำให้ หลายเดือนต่อมาที่เขายังคงมีชีวิตอยู่ได้ รีบใช้ และทำให้มันเกิดประโยชน์สูงสุด เขาเริ่มศึกษา และทำงานวิจัยอย่างหนักในสาขาฟิสิกส์ ที่เขาเรียนอยู่
นอกจากนั้น เขายังลงแรงทั้งหมดที่มีเพื่อทำกิจกรรม และสร้างผลงานทางวิชาการที่สำคัญ ๆ ร่วมกับสาขาที่เขาเรียนอยู่นี้ด้วย
1
เท่าที่ทำได้
แต่ทว่า โชคชะตาก็ยังคงช่วยเหลือเขาเป็นอย่างดี เขามีชีวิตอยู่เกินกว่า อายุขัยเฉลี่ย 14 เดือนที่คุณหมอได้บอกไว้ อีกทั้งชีวิตของเขาก็ยังคงเดินต่อได้นานถึง 10 ปี
1
ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเขายังได้แต่งงาน และกลายเป็นคุณพ่อของลูกสาม อีกทั้งครอบครัวของเขาก็ยังค่อยช่วยเหลือและดูแลเขาเป็นอย่างดี
จนกระทั่งถึงวันสุดท้ายที่เขาต้องจากโลกนี้ไป
Stephen William Hawking
ชายคนนี้คือ Stephen Hawking แม้เขาจะต้องใช้ชีวิตไม่ได้เหมือนคนทั่วไป แต่นั้นก็ยิ่งทำให้เราได้เห็น โดยไม่ต้องสงสัยเลยว่า ชีวิตของเขานั้นมีคุณค่ามากเพียงใด
และไม่มีอะไรธรรมดา ตลอดเส้นทางที่เขาได้เลือกเดินในทุก ๆ วันเลย
ดังที่ Stephen Hawking กล่าวไว้เสมอว่า “ไม่ว่าชีวิตจะยากลำบากเพียงใด แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ยังคงมีสิ่งที่เราสามารถทำได้ และ ประสบความสำเร็จได้ในทางของเราเอง และเส้นทางนั้นก็ยังคงรอเราอยู่เสมอ สิ่งสำคัญคือเราต้องไม่ยอมแพ้เท่านั้นเอง”
2
แปลและเรียบเรียงโดยเรื่องเล่าจากดาวนี้
ที่มา:
ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่
หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดีๆได้ใน Comments นี้เลย 😄
    windasharing
    นับถือในความใจสู้จริงๆค่ะ👍🏻😄🦋