2 เม.ย. เวลา 11:36 • ปรัชญา
#สตีเวน เอ. โคเฮน ราชากองทุนเฮดจ์ฟันด์
“วายร้ายนั้นมีให้เราเห็นอยู่ทุกรูปแบบ” คำพูดนี้เป็นคำพูดของ Steven A. Cohen ที่มีคนเรียกเขาว่าเป็นวายร้าย เนื่องจากพฤติกรรมบางอย่างของเขานั้นแตกต่าง จนนำมาซึ่งคำกล่าวขวัญกันจนหนาหู แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็เป็นหนึ่งในบุคคลที่น่าชื่นชมและน่าสนใจ
ชีวิตที่อยากจะร่ำรวย
ซึ่งสิ่งที่เขาต้องการมากที่สุดในชีวิตก็คือ ความร่ำรวย ดังนั้นเขาจึงพยายาม และอุทิศตนเพื่อเป้าหมายของเขาอย่างจริงจัง โดยในวัยเด็กของเขานั้นเริ่มต้นด้วยการเข้าไปคลุกคลีอยู่ในวงการ โป๊กเกอร์ ด้วยใจที่รักในเรื่องของความเสี่ยง
1
แม้ว่าเขาจะเติบโตมาในครอบครัวชาวยิว ที่มีพี่น้องเชื้อสายเดียวกัน รวม 7 คน แต่สิ่งหนึ่งที่เขาจะลืมไม่ได้เลย คือคำสอนเรื่องการประมาณตน และ ความจำเป็นของการจับจ่าย ด้วยทัศนคติเช่นนี้ เส้นทางโป๊กเกอร์ ของเขา จึงเป็นไปได้ด้วยดี
จนกระทั่ง เขาจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์ จาก มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย เขาก็สามารถเปิดบัญชีโป๊กเกอร์ ได้ด้วยเงินจำนวน 1000 ดอลลาร์
เงินก้อนแรก
หลังจากนั้น Steven ในวัย 21 ปี ก็ได้เข้าทำงาน ที่ วอลล์สตรีท ในตำแหน่งนักเทรดเดอร์ ที่แผนกสิทธิซื้อขายใน Gruntal & Co. และด้วยงานที่ทำนี้ จึงเพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผนและการลงทุนให้เข้าอย่างมาก ซึ่งมากจน
ถึงขนาดที่เพื่อนร่วมงาน เคยเล่าว่า “Steven มีรายได้มากถึง 8,000 ดอลลาร์หลังจากที่เริ่มทำงานได้ไม่นาน”
และ 6 ปีต่อมา ผลกำไรในการลงทุนของเขาก็มากถึง 100,000 ดอลลาร์ ต่อวัน Steven เริ่มพัฒนาตรรกความคิดของเขาให้เฉียบคมขึ้น ด้วยการไปเรียนเพิ่มเติมในโรงเรียนธุรกิจเพื่อสะสมความรู้ในการลงทุน
ความรู้ที่ไม่อยากให้หยุดนิ่ง
หลังจากนั้น Steven ก็เริ่มต้นด้วยการ เปิดบริษัท S.A.C. Capital Partners ด้วยเงิน 20 ล้านดอลลาร์ แต่เพียงชั่วความคืน ความสูญก็มาเยือนจนได้ เนื่องจากเขาต้องรับมือกับ วิกฤติทางการเงิน ที่เข้ามาอย่างกระทันหัน จนนำมาซึ่งการสูญเงินลงทุนของลูกค้าที่ดูแล และเงินของบริษัทไปถึง 150 ล้านดอลลาร์
Steven ที่ไม่เคยยอมแพ้ จึงรวบรวมสติและทรัพย์สินทั้งหมดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เพื่อเดินหน้าต่อไปสู่เป้าหมาย
1
แต่ถึงอย่างนั้น ผลงานและชื่อเสียงก็ป่นปี้ไปหมดเสียแล้ว เพราะหลังจากสูญเงินจำนวนมากไป เขาก็ยังต้องไปดำเนินคดีต่อที่ศาล เพื่อรับฟังคำกล่าวหาเกี่ยวกับการ ป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน ที่บริษัทของเราล้มเหลวไปนั้นเอง
เมื่อทุกอย่างพังทลาย
แม้จริงอยู่ที่เขายอมรับผิด ในข้อหาเหล่านั้น พร้อมจ่ายเงินอีก กว่า 1.8 พันล้านดอลลาร์ เพื่อรับผิดชอบต่อความผิดผลาดครั้งนี้
รวมถึงตกลงที่จะหยุดการจัดการเงินทุนทั้งหลายที่เขามีอยู่ในมือของลูกค้ายาวไปจนถึงปี 2018 ด้วยเหตุนี้ สำนักงาน ก.ล.ต. (คณะกรรมการความมั่นคงและการแลกเปลี่ยนเงินตรา ) จึงก้าวเข้ามาจับตา และ ตรวจสอบภายในบริษัทของเขาอย่างเคร่งครัดนับแต่นั้น
ในขณะที่ บริษัทของเขาจะต้องปิดตัวลงไปชั่วคราว เขาก็ยังคงยืนหยัดและสู่ต่อไปในเส้นทางสายการลงทุนระยะสั้นที่เขาชื่นชอบ กล่าวคือ การลงทุนเปรียบเสมือนสิ่งที่เขาต้องการมากที่สุดในชีวิต ที่จะนำมาซึ่งความร่ำรวยในแบบที่เขาฝันไว้ได้นั้นเอง
Steven Cohen © Bloomberg
Steven ใช้เวลา ร่วมสองปี ในการวางแผน และ จัดเตรียมบุคคลากรเพื่อกลับสู่สังเวียนการลงทุนแบบเต็มรูปแบบอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลานั้น เขาจะกลายเป็น วายร้าย ที่คนจำนวนหนึ่งไม่ชื่นชม
แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังคงมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ที่เชื่อมั่นและมองห็นถึงความมุ่งมั่นอันแรงกล้าของเขาอยู่เสมอ
นอกจากนี้แล้ว บุคลิกของเขายังเป็นแรงบันดาลใจให้ละครทีวี ที่มีชื่อว่า Bobby Axelrod of Billions. ด้วย ซึ่งในปัจจุบัน S.A.C. Capital Partners ยังเป็นหนึ่งในกองทุนป้องกันความเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ดังที่ Alan Cohen กล่าวไว้ว่า “ อย่ารอ จนกว่าปัจจัยต่าง ๆ จะพร้อม เพราะแท้จริงแล้ว การเริ่มต้นที่จะลงมือทำต่างหากที่จะทำให้ทุกอย่างพร้อมไปเอง ”
2
แปลและเรียบเรียงโดยเรื่องเล่าจากดาวนี้
ที่มา:
ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่
หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดีๆได้ใน Comments นี้เลย 😄