'เล่นหุ้นมือใหม่' เริ่มไงดี? ปี 2563 มีผู้เปิดบัญชีเล่นหุ้นหน้าใหม่เกิดขึ้นหลายแสนราย
"เล่นหุ้นมือใหม่" เริ่มไงดี? จากที่ปี 2563 มีผู้เปิดบัญชีเล่นหุ้นหน้าใหม่เกิดขึ้นหลายแสนราย ชวนทำความเข้าใจ 3 ขั้นตอนสั้นๆ กระชับที่จะทำให้นักลงทุนมือใหม่ได้เริ่มลงสนามแบบง่ายๆ
บทความโดย สมบัติ นราวุฒิชัย | คอลัมน์ มุมวิเคราะห์การลงทุน
'เล่นหุ้นมือใหม่' เริ่มไงดี? ปี 2563 มีผู้เปิดบัญชีเล่นหุ้นหน้าใหม่เกิดขึ้นหลายแสนราย
ผมคิดว่าผู้ลงทุนใหม่จำนวนมาก ต้องการคำชี้แนะให้เริ่มเข้าสนามลงทุนแบบกระชับที่สุด ซึ่งปกติแล้วองค์กรในตลาดหุ้นมีการจัดทำคำชี้แนะแบบยาว ขั้นตอนครบถ้วน ทั้งหลักการ เนื้อหา มีหลักสูตร หรือวิดีโอ ให้เข้าไปอ่าน หรือชมได้จากเว็บไซต์ หรือ FB ซึ่งคงต้องใช้เวลา พอสมควร กระบวนการจึงดูยากและนาน ทำให้หลายคนยังไม่มีเวลาพอ เลยหันไปสนใจเรื่องอื่นแทนก็มี
1
วันนี้ผมขอเว้นสิ่งที่ยาวๆ ขอเขียนให้ผู้ที่อยากได้ขั้นตอนที่กระชับ ได้เริ่มลงสนามแบบง่ายๆ ขอแนะนำดังนี้ครับ
1. รับรู้พฤติกรรมของราคาหุ้นก่อน จะได้รู้แรงกระเด้งกระดอนรู้โอกาสกำไรขาดทุน
หุ้นจะขึ้นหรือลงขึ้นอยู่กับว่า มีคนอยากเข้ามาซื้อ หรือขาย อย่างไหนมากกว่ากัน ถ้าซื้อมากกว่าราคาก็ขึ้นไปหาสมดุล ถ้าแรงขายมากกว่าราคาก็จะลง
บางครั้ง ราคาหุ้นสามารถขึ้นยาวมาก บางทีก็ลงลึกมาก จนแทบไม่น่าเชื่อ ให้ลองไปดูตัวอย่างราคาหุ้นเข้า google ก็ได้ครับค้นชื่อหุ้นกับคำว่า Chart หรือ กราฟ
ปัจจัยที่ทำให้คนอยากซื้อ หรือขาย มีมากมาย เช่น ข่าวเศรษฐกิจ ดอกเบี้ย การเมือง นโยบายของรัฐบาล หลักคิดที่ง่ายสุดคือ ถ้าปัจจัยนั้นทำให้คิดว่าธุรกิจของใครจะดีขึ้น หุ้นบริษัทนั้นก็จะขึ้น ถ้าข่าวไหนกระทบทางลบกับใคร หุ้นนั้นก็จะลงมากน้อยตามขนาดผลกระทบ
2. กันเงินที่จะเล่นหุ้น เป็นเงินที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ ถ้าเสียไปสักครึ่งก็ทนได้
1
3.ใช้สูตรลัดคัดหุ้นเด็ด จากงานวิเคราะห์ของบล. เพราะสำนักที่มีแบรนด์แบบนี้ เขาจะมีระบบทำงานที่มีคุณภาพ การคัดเลือกคนทำ และมีฝ่ายกำกับดูแล ผมแนะนำให้ดู
บทวิเคราะห์ธุรกิจ ที่มีการประเมินยอดขาย กำไรในปีอนาคตของบริษัทต่างๆ จัดทำโดยนักวิเคราะห์ที่มีใบอนุญาต เป็นคนที่มีความรู้และมีประสบการณ์ จะทุ่มเวลาศึกษาติดตามสัมภาษณ์ และค้นคว้าเพิ่มอีกเยอะ ทั้งนี้ควรอ่านฉบับที่ออกใหม่ไม่นาน
บทวิเคราะห์แบบกลยุทธ์ของบล. ที่จะบอกทิศทางลงทุน เช่น อาจแนะว่า เมื่อมีวัคซีนแล้ว ต้องซื้อหุ้นธุรกิจดั้งเดิมที่ฟื้นตามเศรษฐกิจ เป็นต้น
ดู IAA Consensus แหล่งรวมบทวิเคราะห์ โดยสมาคมนักวิเคราะห์ฯ ร่วมมือกับตลาดหลักทรัพย์ฯ ใส่ไว้ใน https://iaathai.org/หรือhttps://www.settrade.com/AnalystConsensus/Highlight.jsp?selectPage=10 มีให้อ่านเกือบ 300 หุ้น จาก 25 บล. และทำสรุปค่าเฉลี่ยให้ด้วย
เลือกหุ้นที่มีนักวิเคราะห์หลายสำนักแนะนำซื้อเอกฉันท์ แสดงถึงประเด็นบวกที่มากกว่าลบ หรือราคาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าที่เหมาะสม
จริงอยู่ ที่คำแนะนำนักวิเคราะห์อาจมีถูก และผิด เพราะการคาดการณ์ทางธุรกิจและหุ้น เป็นสิ่งที่ยาก แต่เท่าที่เห็นมา ก็มีผลสำเร็จน่าพอใจ เหนือกว่าการปล่อยให้นักลงทุนไปวัดดวงเลือกโดยไม่มีข้อมูลที่ดี
กระจายเงินลงทุนไปหลายแบบ เช่น ลงหุ้นไทย กองหุ้นต่างประเทศ กองอสังหาฯและ REIT พันธบัตรหุ้นกู้ชั้นดีทองคำเพื่อกันโชคร้ายจากการลงแบบเดียว
1
ในส่วนของหุ้น แนะให้เลือกจาก Link ข้างต้น แบ่งไปประมาณ 5 ธุรกิจที่ต่างกัน เช่น ธนาคาร ค้าปลีก พลังงาน สื่อสาร วัสดุก่อสร้าง ฯลฯ ช่วยลดโอกาสโชคร้าย แต่ได้ผลตอบแทนเฉลี่ยซึ่งก็ดีพอ
3
ทยอยแบ่งซื้อเป็น 2 หรือ 3 ครั้ง เพื่อไม่ให้โชคร้ายได้ราคาเดียวแล้วมีข่าวร้ายกะทันหัน เหมือนตอนเจอโควิดถ้าเรามีหลายก๊อก ก็มีเงินเหลือซื้อตอนถูกมาเฉลี่ยได้
1
หุ้นไหนที่ถือแล้วราคาตก ให้อ่านบทวิเคราะห์ฉบับใหม่ ว่ามีมุมมองทางธุรกิจอะไรที่แย่ลงอย่างรุนแรงไหม ถ้าไม่ใช่ก็ยังรอวงจรหุ้นขึ้นได้ แต่ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรง เซียนหุ้นมักจะทำ Stop Loss คือ กลั้นใจขายขาดทุนไปก่อน เซียนหลายคนบอกว่าเป็นสูตรเด็ด ที่ทำให้ไม่เคยโดนหนักๆ แล้วเราไปเอาคืนในจังหวะหน้า หรือหุ้นอื่นๆ ระดับ Stop Loss บางคนก็ตั้งไว้ 5% หรืออื่นๆ ตามที่คิดค้นกันเอง
เมื่อเริ่มลงทุนได้แล้ว อย่าลืมศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมไปตลอดเวลา ขอให้โชคดีครับ
    815188
    ตายหมู่