ธัญญาพืชคืออะไร?🤔🤔
ถั่ว บางชนิดไม่ใช่ธัญญาพืช...🌾🌾
#ธัญญาพืช
ธัญญาพืช คือ เมล็ดหรือผลผลิตที่ได้จากพืช ที่เป็นพืชตระกลูเดียวกับหญ้า หรือพืชกลุ่มใบเลี้ยงเดี่ยวเท่านั้น
ตัวอย่างธัญพืช เช่น ลูกเดือย ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรน์ ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าวโพดฯ🌽🌾🍿🍿🍚🍙ปัจจุบันบันมักในรูปของธัญพืชอบแห้ง ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปค่ะ
##ไม่ใช่เมล็ดพืช และถั่วทุกชนิดจะนับเป็นธัญพืชได้ เเต่ต้องเป็นพืชตระกูลหญ้าหรือพืชใบเลี้ยงเดี่ยวเท่านั้น ##หลายคนเข้าใจว่าขอแค่เป็นถั่วเมล็ดแห้งๆ ก็สามารถนับได้ว่าเป็นธัญพืชแล้ว จริงๆไม่ใช่นะคะ
*****ควรทานธัญญาพืชเต็มเมล็ด ทีไม่ได้ผ่านการขัดสีจะทำให้ได้รับประโยชน์สูงสุด
ทำไมเราต้อง ...ทานธัญพืช?🤔🤔
ธัญญาพืช ประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญต่างๆมากมาย เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม
แมกกานีส สังกะสี แมกนีเซียมฯ ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต และขาดไม่ได้
****เป็นการทานเพื่อเสริม ไม่แนะนำให้ทานเป็นอาหารหลักนะคะ
####ทานธัญญาพืชอย่างไร ให้เกิดประโยชน์สูงสุด📌📌
1. เนื่องจากธัญพืชเป็นแหล่งของพลังงาน และโปรตีน คาร์โบไฮเดรตในธัญพืชเป็นสารประกอบเชิงซ้อน ทำให้ร่างกายย่อยได้ช้าและมีเส้นใยอาหารสูง ทำให้การดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายเกิดขึ้นได้ช้าลง
***เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการลดหุ่นหรือควบคุมน้ำหนัก📌📌
2. การทานธัญพืชทีถูกขัดสี บด หรือปรุงแต่งแล้ว จะทำให้สามารถย่อยและดูดซึมน้ำตาลได้เร็วขึ้น ส่งผลให้ร่างกายอาจมีการเปลี่ยนคาโบไฮเดรตเป็นไขมัน และสะสมไว้ในร่างกายได้มากขึ้น
ทำไม หลายๆคนถึงแพ้ธัญพืช?🤔🤔
⚡⚡การแพ้เกิดจากที่ร่างกาย ต่อต้านสารที่มีชื่อเรียกว่า กลูเตน(Gluten) ที่อยู่ในเมล็ดธัญพืช
***กลูเตน(Gluten) ช่วยให้แป้งที่ทำมาจากข้าวและธัญพืช มีความนุ่ม ยืดหยุ่น พองตัวและขึ้นรูปได้สวยงาม
****คนเอเชียมีสถิติในการแพ้ กลูเตน(Gluten) สูงกว่าคนยุโรป อาการแพ้ที่มักแสดงออกมา คือ
อาการท้องเสีย ท้องอืด คลื่นไส้อาเจียน
เป็นผื่นฯ
การทานธัญพืชคือการ ทานเพื่อเสริมสร้างและบำรุงร่างกายเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และผักผ่อนให้เพียงพอนะคะ❤️❤️❤️❤️📌
1
25ถูกใจ
4แชร์
3.1Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   WorkVenture เผยผลโหวต 50 องค์กร ที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุด ปี 2023 แล้วแต่ละองค์กร มีสวัสดิการอะไรบ้าง ?
   Bangkok Boulevard สาทร – ปิ่นเกล้า 2 📍บ้านพร้อมอยู่ 2 หลัง ลดสูงสุด 3,000,000 บาท* ฟรีแอร์* ฟรีเฟอร์* 🔥 พิเศษ 15.99 ล้าน*
   สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทอวกาศจีน ข้อหาส่งภาพดาวเทียมพื้นที่ยูเครนให้รัสเซีย 🔸กระทรวงการคลังของสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรบริษัทสเปซตี ไชน่า และบริษัทในเครือที่ประเทศลักเซมเบิร์กในข้อหา “จัดหาภาพถ่ายดาวเทียมตำแหน่งที่ตั้งในยูเครน” ให้แก่บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซีย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำศึกของกลุ่มวากเนอร์ องค์กรทหารรับจ้างของรัสเซีย ที่ส่งกองกำลังทหารและอดีตนักโทษหลายพันรายบุกยูเครน
   WHO เตือน ประชากรโลกมากถึง 5,000 ล้านคน เสี่ยงเป็นโรคหัวใจจากการกินไขมันทรานส์ ดร.เท็ดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ไขมันทรานส์เป็นสารเคมีที่เป็นพิษซึ่งคร่าชีวิตผู้คนได้ ไม่ควรมีอยู่ในอาหาร ถึงเวลาที่ต้องกำจัดมันให้หมดสิ้นไป เพราะประชากรโลกมากถึง 5,000 ล้านคน เสี่ยงที่จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจผ่านการรับประทานไขมันทรานส์
   ดูทั้งหมด