มีบัญชีอยู่แล้ว?
[ ประเทศนี้ขับเคลื่อนด้วยการด่า? ]
สวัสดีชาว Blockdit ครับ โพสต์นี้เป็นโพสต์แรกบนแพล็ตฟอร์มนี้ ก่อนอื่นก็ขอแนะนำตัวก่อนว่าเป็นนักเขียนอยู่แล้ว แต่ปกติเป็นนักเขียนภาษาอังกฤษ มาตอนนี้ก็เริ่มรู้สึกอยากเปลี่ยนแนวการเขียนบ้าง และเขียนเป็นภาษาไทยบ้าง
สำหรับโพสต์แรกนี้ ก็ขอแค่ระบายความในใจหลังฟังคำพูดของคุณ 'ไอซ์ - รัชนก' จากไม่กี่วันก่อน ที่กล่าวว่า "ประเทศนี้ขับเคลื่อนด้วยการด่า"
ฟังแล้ว ก็นึกถึงอะไรที่คิดมาสักพัก แต่ไม่เคยได้เขียน
นั่นก็คือ ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอัตราการรีทวีตสูงมากๆ
ช่วงที่อดีตประธานาธิปดีทรัมป์ยังเล่นทวิตเตอร์อยู่อย่างเมามันส์ ทุกสิ่งที่เค้าทวีตเป็นอะไรที่โลกจับตามอง ทุกอย่างมี่เขาเขียนส่งคลื่นไปเขย่าทั่งพิภพ ทำตลาดสั่นสะเทือน ทำคนที่นั่งอยู่อีกซีกโลกต้องเหงื่อตก คอยตื่นมาดูว่าทรัมป์ทวีตอะไรบ้าง
ทรัมป์มีคนมารีทวีตหลายหมื่นคนต่อทวีต ถ้าทวีตไหนซ่าๆ หน่อยก็อาจจะเกินแสน
นั่นคือทรัมป์ ประธานาธิปดีที่ทั่วโลกจับตามอง คราวนี้หันกลับมาดูทวิตเตอร์ไทยแลนด์
ใครทวีตด่ารัฐบาล ถ้าโดนๆ หน่อย คนก็รีเหยียบแสนเช่นกัน คุณไม่จำเป็นต้องเป็นบิ๊กเนมมาจากไหน ขอแค่คุณด่าแรงๆ เดี๋ยวก็มีคนมารีทวีตให้เป็นหมื่นๆ คน
นี่แหละ แสงยานุภาพของประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยการด่า! การด่าที่มากมายในระดับที่ถ้าเป็นนักการเมืองหรือนักข่าวที่อเมริกามาเห็น เขาคงอิจฉายอดการรีทวีตแบบนี้
แต่แล้วก็ได้แต่นั่งคิดว่า...
...แล้วการนั่งด่าในทวิตภพ มันช่วยให้อะไรดีขึ้นบ้างหรือยังในโลกแห่งความเป็นจริง?
5
มีใครได้อะไรจากการอ่านคนสบถใส่นักการเมือง นอกจากความอกุศลจิต?
มีใครได้อะไรจากการจากการนั่งอ่านรีทวีต นอกจากความสนุกชั่วขณะ?
ประเทศเราได้อะไรจากสิ่งเหล่านี้ นอกจากขยะดิจิทัล?
แต่ที่ยิ่งแย่ไปกว่านั้น การด่าของคนที่ไม่ได้รู้จริงในสิ่งที่ตัวเองกำลังด่า ก็มีแต่จะชี้มวลชนไปในทางที่ผิด
(นึกถึงนักขับเคลื่อนท่านหนึ่งที่กล่าวว่าคนไทย "จ่ายภาษีเหมือนอยู่ 'สวิชต์' แต่คุณภาพชีวิตเหมือนขอทาน")
บางคนเขียนอะไรที่เป็นความเท็จอย่างแก้ตัวไม่ออก แต่พอมีคนมาแก้ไข และกว่าเจ้าตัวจะกลับมาลบ ก็มีคนรีไปแล้วห้าหมื่น จากการเบิกเนตรเปลี่ยนเป็นการชกตาในทันที
การด่าอย่างไร้ความสร้างสรรค์ การด่าด้วยความเข้าใจผิด การด่าในรูปแบบเหล่านี้จะขับเคลื่อนประเทศได้อย่างไร?
มิตรสหายท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า ประเทศไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยการด่า ประเทศพัฒนาได้ด้วยการลงมือทำ สัจธรรมง่ายๆ ที่คนมันไม่นึกถึง เพราะประเทศไทยมีแต่นักฉอด จะหานักปฏิบัติจริงๆ นั้นน้อยยิ่งกว่าน้อย
การวิจารณ์เป็นสิ่งที่จำเป็นในสังคมประชาธิปไตย สังคมที่ไร้ซึ่งการวิจารณ์ก็คือสังคมที่ไร้ซึ่งประชาธิปไตย แต่การวิจารณ์ต้องมาในรูปแบบ constructive และต้องตั้งบนพื้นฐานของหลักเหตุและผล
ดังนั้น เนื่องในโอกาสได้ฤกษ์ (ไม่ใช่ฤกษ์หรอก แค่มีเวลามานั่งเขียน) เปิดเพจนี้ ก็ขอประกาศอุดมการณ์ของเพจไปพร้อมกันเลยว่า
ขอฝักใฝ่ในการเมืองสร้างสรรค์
จะตั้งมั่นในหลักเหตุและผล
พร้อมเคารพสิทธิเสียงของทุกคน
ใฝ่ฝันบนพื้นฐานแห่งความจริง
เพจนี้จะไม่ฉอดอย่างไร้สาระ จะไม่ระรานคนอื่นอย่างไร้มารยาท จะไม่เขียนอะไรโดยไม่สืบหาข้อเท็จจริงก่อน เราจะวิเคราะห์การเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ประวัติศาสตร์ด้วยความสร้างสรรค์
เพราะประเทศนี้ไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยการด่า แต่ขับเคลื่อนด้วยการคิด วิเคราะห์ และเสนอแนะอย่างมีสติและความรับผิดชอบ
  หนีแฟนเที่ยว
  เป็นกำลังใจให้ค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ดราม่าในโลกออนไลน์ : ผู้หญิงคนในภาพโวยวายใส่พยาบาลที่จุดฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งพร้อมบอกว่า " ถ้าฉีดเจ็บ เจอตบ "
   ชีวิตคือการเรียนรู้ แต่เรียนผิดวิธีก็ระวังติดท่อ ‼️ สื่ออังกฤษตีข่าว : หนุ่มไทยยัดไอ่จ้อนใส่ท่อ PVC เพื่อทดสอบว่ามันใหญ่แค่ไหนหลังจากไปฉีดยาเพิ่มขนาดมา
   ความพร้อมเมื่อเกิดอุบัติเหตุของเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น 🇯🇵 เมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ญี่ปุ่น และมีคนเจ็บเราสามารถโทรเรียกรถพยาบาลได้ที่หมายเลข "119" นะคะ 💡 เมื่อโทรไปแล้วเจ้าหน้าที่จะสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เมื่อได้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุที่ได้รับแจ้งแล้ว ทาง 119 ก็จะส่งรถพยาบาลมารับ หรือ อาจจะไม่ใช่รถพยาบาลก็ได้ค่ะ แต่เป็นรถดับเพลิงแทน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรายละเอียดในขั้นตอนการแจ้ง เพราะทาง 119 มีเจ้าหน้าที่ที่มีความสามารถในการช่วยเหลือทั้งด้านปฐมพยาบาลก่อนนำส่งโรงพยาบาล และเรื่องดับเพลิงในหน่วยงานเดียวกันค่ะ วันนี้เจออุบัติเหตุเกิดขึ้นบริเวณที่แอดมินผ่านไป เลยสวมวิญญาณไทยมุง พาเพื่อน ๆ ไปสังเกตเหตุการณ์อุบัติเหตุกันค่ะ มีรถแท็กซี่ชนกับรถเก๋ง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บนะคะ (ค่อยยังชั่ว😮‍💨) เนื่องจากไม่มีคนเจ็บ จึงไม่มีรถพยาบาลมา มีแต่ตำรวจแล้วก็รถดับเพลิงมาค่ะ (เจ้าหน้าที่หลาย ๆ คนที่เห็นในคลิปนั้นเป็นหน่วยดับเพลิงนะคะ) ทำไมถึงมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมา คำตอบก็คือ .... "เพราะว่า มีการแจ้งว่ามีแก๊สรั่วค่ะ" (ไทยมุงไปแอบฟังมา 😅) เห็นการแต่งตัวแบบรัดกุม จำนวนเจ้าหน้าที่ และขั้นตอนการทำงานอย่างมีระบบระเบียบแล้ว ก็อดคิดไม่ได้ว่าอยากให้เมืองไทยของเรามีแบบนี้บ้างจัง 🙏🥺 ส่วนโทรเรียกตำรวจ ใช้เบอร์ "110" ค่ะ ไปชมคลิปด้วยกันนะคะ 😊 (ท้ายคลิปมีของแถม ไม่เกี่ยวกับเนื้อหา ขออภัยล่วงหน้าด้วยค่ะ)😻
   - 3 เคล็ดลับปฏิเสธพร้อมวิธีรับมือคนยืมเงินไม่คืน - รู้นะว่าทุกๆคนกำลังเผชิญปัญหาของบุคคลอื่นแบบนี้แทบทุกวัน ยิ่งเป็นเพื่อนสนิท หรือญาติพี่น้องเวลามาขอยืมเงินทำให้เราต้องมาปวดหัวเลยเลยก็ว่าได้ โลกมันกลมเลยมีวิธีรับมือเล็กน้อยๆมาฝากกันนะคะ
   ดูทั้งหมด