29 มี.ค. เวลา 07:00 • ไอที & แก็ดเจ็ต
ฝึกนำเสนองานผ่าน PowerPoint Presenter Coach ได้แล้ว
เมื่อเร็ว ๆ นี้ Microsoft เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ‘PowerPoint Presenter Coach’ ที่จะช่วยฝึกทักษะการนำเสนองานให้เราแบบตัวต่อตัว เสมือนว่ามีครูมานั่งไกด์อยู่จริง ๆ ซึ่ง Microsoft ได้ออกแบบมาให้ฟีเจอร์นี้ใช้ได้กับการนำเสนองานทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานทางวิชาการ หรือแม้แต่การพูดสุนทรพจน์ในงานแต่งงานก็สามารถฝึกด้วยฟีเจอร์นี้ได้
โดย Microsoft ได้ใช้เอไอมาร่วมพัฒนาฟีเจอร์ ให้ผู้ใช้งานสามารถเริ่มต้นซ้อมนำเสนองานด้วยการเปิดใช้ไมโครโฟน และพูดเนื้อหาออกมาดัง ๆ ตัว ‘โค้ช’ ซึ่งเป็นเอไอจะทำการวิเคราะห์การนำเสนอของเรา โดยวิเคราะห์การใช้เสียงว่ามีระดับการเน้นเสียงเป็นอย่างไร เป็นโทนเดียวกันเกินไปหรือเปล่า วิเคราะห์การใช้คำว่าเหมาะสมหรือไม่ ตรวจสอบความถูกต้องของไวยากรณ์ ดูว่ามีการลอกเลียนแบบเนื้อหามาเยอะไปหรือไม่ หรือมีการใช้คำที่ไม่เหมาะสมหรืออ่อนไหวหรือเปล่า ซึ่งเอไอจะทำการสรุปฟีดแบคออกมาเป็นราย
งานให้ผู้ใช้งาน โดยจะแสดงจุดบกพร่องที่จะช่วยให้ผู้ใช้นำไปปรับปรุงพัฒนาจนสามารถนำเสนองานได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ
นอกจากนี้ในการอัปเดตครั้งล่าสุด ทีมพัฒนาได้เพิ่มฟีเจอร์ที่จะช่วยประเมินเพิ่มเติมในส่วนของภาษากาย และท่าทางระหว่างนำเสนอของเรา โดยผู้ใช้สามารถเปิดกล้องและเริ่มนำเสนอ เอไอจะช่วยวิเคราะห์ท่าทางในการนำเสนอ เช่น มีการหันหน้าตรงไปทางผู้ฟังตลอดรึเปล่า อยู่ใกลเหรือไกลจากกล้องเกินไปมั้ย และมีการสบตากับผู้ฟังหรือไม่ โดยผลการประเมินจะออกมาในรายงานเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เพิ่มเติมในการตรวจจับการใช้คำซ้ำที่มากไป และช่วยตรวจสอบการอออกเสียงคำต่าง ๆ ว่าถูกต้องและชัดเจนหรือไม่อีกด้วย
ซึ่งหลังจากการเปิดให้ทดลองใช้ทาง Microsoft Web ไปบางส่วนนั้น พบว่าได้รับผลตอบรับที่ดี Microsoft จึงเปิดฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นบนเว็บไซต์ Windows iOS Mac และ Android เรียกได้ว่าหมดยุคฝึกพูดคนเดียวหน้ากระจกแล้ว เพราะฝึกพูดกับ PowerPoint ได้ผลกว่าเยอะ
บทความโดย: ทีม Sertis