มีบัญชีอยู่แล้ว?
4 วิธี การตักเตือน แบบไม่ให้เสียเพื่อน
มันจะลำบากใจแค่ไหนถ้า วันหนึ่งเราเห็นบางอย่างไม่ถูกต้อง แต่จะปล่อยให้คนที่เรารักทำอะไรบางอย่างที่เรารู้ว่ามันไม่ถูกต้อง เราจะต้องทำยังไง เตือนเพื่อนด้วยเทคนิคแบบไหน ถึงจะไม่เสียน้ำใจ และรักษาความรู้สึก รวมถึงความเป็นเพื่อนกันต่อ
1.ใช้คำพูดและภาษากายที่เป็นมิตร
คำพูดและภาษากายที่เป็นมิตร
แน่นอนที่สุดสำหรับการใช้คำพูดที่เป็นกัลยาณมิตร ถ้าคุณจะเตือนเพื่อนรักของคุณโดยที่ใช้คำพูดเสียดสี หรือใช้ภาษาที่ฟังแล้วไม่รื่นหู แน่นอนว่าคุณอาจคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติเพราะเราตักเตือนด้วยใจ แต่ความเป็นจริงไม่มีใครชอบสิ่งเหล่านั้นเลยสักนิด อาจรวมถึงตัวคุณเองจริงไหม
2. ตักเตือนหลังไมค์
การตักเตือนหลังไมค์บางครั้งการที่เราหวังดีโดยไม่ดู สถานะการณ์ความหวังดีในการเตือนคนที่เรารักมันอาจเป็นการ ตัดสัมพันธ์ที่ดีก็เป็นได้ ไม่มีใครชอบให้คนอื่นไปสั่งสอนต่อหน้าคนอื่น เพราะถ้าเขาเสียหน้าแล้วหละก็บางครั้งเหตุผลดีๆที่คุณพยายามอธิบายไปนั้นอาจไม่ใช่สิ่งที่จะ จูนหากันได้อีก แถมคุณอาจเจอเอาคืนก็เป็นได้ อย่าลืมว่าหลังไมค์เป็นการส่วนตัวน่าจะเป็นวิธีที่ดีวิธีหนึ่งที่คุณกับเขาจะตักเตือนกันได้อย่างสบายใจ
3. ถามถึงต้นตอของปัญหา
การตักเตือนหลังจากถามถึงต้นตอของปัญหาบางคนที่คุณจะเข้าไปตักเตือน เพราะคุณคิดว่าสิ่งที่เขาทำมันไม่ถูกต้อง แต่อย่าลืมว่าอีกฝ่ายเขาอาจไม่ได้คิดว่าตัวเองกระทำอะไรบกพร่องหรือทำผิดแต่อย่างไร ถ้าจะไปกล่าวหน้าหรือเตือนลอยๆน้ำหนักมันคงไม่มี
แต่ถ้าคุณจะปล่อยผ่านไปก็คงไม่ดี เพราะถ้าสำหรับคนที่คุณรักหรือ เพื่อนรักของคุณจะถลำลึกในบางอย่าง มันก็ต้องเตือนกัน แต่ถ้าคุณถามโดยใช้คำถามที่ให้เขาได้ลองทบทวนสิ่งที่ทำแล้ว ใช้คำถามที่ทำให้เขารู้ถึงจุดที่ต้องแก้ไข คุณก็สามารถเสริมและแนะนำได้ในตอนนั้น เพราะเรื่องที่คุณกันมันกำลังมองเห็นภาพทั้งสองฝ่ายนั่นเอง
4. ตำหนิการกระทำ ไม่ใช่ตัวบุคคล
ตำหนิการกระทำ ไม่ใช่ตัวบุคคล
การจะตักเตือนคนอื่น ถ้าเลือกได้ควรเลือกตำหนิการกระทำ เพราะมันเปลี่ยนแปลงกันได้ หรืออาจพลาดพลั้งไป ยังไงการกระทำแต่ละครั้งมันก็ต่างกัน แต่ถ้าหากคุณเผลอไปตำหนิตัวเขาเองที่มีข้อบกพร่อง คุณอาจสร้างความร้าวฉานในสัมพันธ์กับมิตรคนนั้นอย่างแน่นอน อาจจะถึงขั้นเปลี่ยนจากมิตรกลายเป็นศัตรูได้อย่างง่ายๆ
พฤติกรรมการกระทำอะไรที่เมื่อเราตำหนิและชมเชยพฤติกรรมที่เขาทำได้ดี ก็จะช่วยชี้ให้เห็นถึงข้อแตกต่างได้ชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง
สรุปการตักเตือน แบบไม่ให้เสียเพื่อน
ว่าการที่เราจะตักเตือนเพื่อนหรือคนที่เรารัก หวังดี แต่ก็อยากรักษาน้ำใจ กลัวเสียเพื่อนเราก็ต้องดูตามสถานการณ์มันไม่มีสูตรสำเร็จ เพราะการที่เราหวังดีกับเพื่อนและถ้าเพื่อนของเราเป็นคนดีเราก็อาจจะมีสังคมที่ดี เหมือนดังนิสัยของเราก็จะเป็นค่าเฉลี่ยของคนที่เราสนิทที่สุด 5 คนคณอ่านได้ที่บทความ อุปนิสัยคนใกล้ชิดกับความสำเร็จของคุณ
อ้างอิง
Scott S. Bateman.How to Reprimand Employees Without Destroying Their Self-Esteem.https://bit.ly/3dpX8tM
Randy Myers.The Right Way to Reprimand.https://fxn.ws/2ZoNnUi
Kat Boogaard.6 Ways to Correct a Co-worker Without Coming Off as a Condescending Know-it-All.https://bit.ly/3dlHnU
  ตัวติดกล้อง
  บางเรื่อง ต้องบอกตรงๆค่ะ ไม่งั้นไม่ค่อยรู้ตัว ~
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   มองการสืบพันธุ์ของสัตว์ แล้วย้อนมามองมนุษย์ สิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้เต็มไปด้วยความหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการสืบพันธุ์และเพศ บทความสั้นๆนี้จะพาไปสำรวจเรื่องเพศของสัตว์ต่างๆเพื่อความเข้าใจธรรมชาติ และอาจย้อนกลับมาตอบโจทย์ของมนุษย์ แมลงหลายชนิดอย่างผึ้งและมด เมื่อวางไข่แล้ว ไข่สามารถฟักออกมาเป็นตัวได้เลยโดยไม่ต้องง้อตัวผู้ เรียกว่า Parthenogenesis นอกจากนี้ สัตว์บางชนิดอย่างมังกรโคโมโดและปลาฉลามหัวค้อนก็พบว่ามีการออกไข่ในลักษณะนี้ได้เช่นกัน (แต่ในมนุษย์นั้นยังไม่มีรายงานนอกจากเรื่องเล่าขานและตำนาน)
   ถอด 12 บทเรียนการตลาดจากธุรกิจเครื่องสำอาง 4 แบรนด์ใหญ่ในฝรั่งเศส Brand Inside ขอพามาไขเคล็ดลับว่า The Body Shop, Clarins, Yves Rocher และ Biotherm 4 แบรนด์เครื่องสำอางรายใหญ่ที่หลายคนคงเคยได้ยินชื่อมาบ้างนั้น ใช้กลยุทธ์ การตลาด อย่างไรถึงเป็นแบรนด์ที่ครองใจคนทั่วโลก ?
   ‘เยลเลน’ ออกโรงเตือน ‘โอไมครอน’ เสี่ยงคุกคามเศรษฐกิจโลก เชื่อฉุดการค้าชะลอตัว บั่นทอนความต้องการบริโภค เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ แสดงความเห็นระหว่างการเข้าร่วมเวทีสัมมนาในงาน Reuters NEXT conference เมื่อวานนี้ (2 ธันวาคม) ระบุว่า การระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีแนวโน้มทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวอีกระลอก โดยเป็นผลสืบเนื่องจากการที่หลายประเทศใช้มาตรกรล็อกดาวน์ จำกัดการเดินทางอีกครั้ง ทำให้ปัญหาการขาดแคลนซัพพลายที่กำลังคลี่คลายพลิกกลับมารุนแรงเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม ส่งผลลบต่อภาวะเงินเฟ้อ ขณะเดียวกันความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นยังลดทอนความต้องการบริโภคสินค้าในตลาด ซึ่งจะช่วยคลี่คลายแรงกดดันด้านเงินเฟ้อส่วนหนึ่ง
   วิกฤตของนักธุรกิจไทยในซิดนีย์ ต้องท้าวความก่อนว่าธุรกิจยอดนิยมของคนไทยในซิดนีย์มีอยู่แค่ 2 อย่าง คือ ร้านอาหารไทย กับร้านนวดไทย
   ดูทั้งหมด