3 คำสำคัญที่ทำให้ Bill Gates สำเร็จทะลุจักรวาล
[จุดเริ่มต้นอันยิ่งใหญ่ Ep.1]
"อนาคตจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับการตัดสินใจในปัจจุบัน"
ขอบคุณภาพจาก https://slimbeleggen.com
ถ้าคุณค้นคว้าข้อมูลผ่านทาง Internet คลิปวิดีโอจาก youtube หรือ หนังสือไกด์ไลน์ความสำเร็จนั้น ส่วนใหญ่เนื้อหาที่ได้จะคล้ายคลึงกันในลักษณะที่ว่าบุคคลประสบความสำเร็จนั้นเริ่มจากการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน พากเพียรศึกษา ตื่นเช้าขึ้นให้ตรงเวลา พัฒนาการคิดการอ่าน ยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์ หรือ บริหารเวลาให้เหมาะสม เป็นต้น
แต่ในความเป็นจริงเมื่อคุณนำเอาหลักการนั้นมาปฏิบัติ กลับไม่ได้เห็นผลลัพธ์ตามต้องการได้อย่างชัดเจน อย่างเช่น คุณพากเพียรศึกษาข้อมูลเชิงคุณภาพสุดๆ แต่การเงินก็ยังมีปัญหา คุณโฟกัสไปที่เป้าหมายอันยิ่งใหญ่ แต่ผลลัพธ์ยังไม่เดินหน้า รวมทั้งคุณยอมรับทุกการวิพากษ์วิจารณ์แล้ว แต่ก็ยังสับสนไม่รู้จะเดินอย่างไรต่อ!
สรุปแล้วควรเริ่มจากตรงไหนล่ะ?
คำถามนี้เป็นคำถามที่ถูกถามบ่อยมากๆเลยค่ะ เพลงเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในโลกนี้ก็ยังคงตั้งคำถามเดิมๆกับตัวเองทุกเช้าก่อนไปทำงานทุกวันว่า "สรุปแล้วความสำเร็จของฉันอยู่ที่ไหนกันแน่?", "รูปแบบเกษียณของฉันจะไปอย่างไร?" หรือ "ฉันต้องเผชิญกับชีวิตแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน?"
ที่สำคัญเลยคือถ้าคุณเปิดดูห้องสมุดระดับโลกอย่างเว็บไซต์ Amazon คุณจะพบว่ามีหนังสือแนวตอบคำถามชีวิตมากกว่า 4-5 แสนเล่ม ที่จะช่วยคุณแก้ปัญหาให้ชีวิตสวยจบครบสูตร
อาจมีคนจำนวนหนึ่งอ่านแล้วได้รับคำตอบ แต่ในทางตรงข้ามสุดท้ายหลายๆคนก็มาตายกับหรือสะดุดคำถามที่ว่า "ฉันรักในการทำสิ่งใด" หรือ "ฉันจะสร้างสรรค์สิ่งที่แตกต่างได้อย่างไร" เพราะหนังสือส่วนใหญ่แน่บอกเป็นนัยๆ แต่ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนให้คุณได้เข้าถึงสิ่งที่คุณรักจริงๆ
และเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า 'จุดพื้นฐาน' ความสำเร็จของทุกคน เริ่มตอนมาจากการทำในสิ่งที่ตนเองรักหรือสร้างความแตกต่างให้กับโลกนี้ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง
อันที่จริงเพลงก็เป็นหนึ่งในคนที่ไม่เคยเข้าใจความหมายของคำว่า 'ทำในสิ่งที่รัก' เลยว่าคืออะไรกันแน่? แต่นับจากวันที่ชีวิตได้ติดสนิทกับพระเยซู พร้อมทั้งได้ศึกษาคำสอนของพระองค์ ขอบอกเลยว่าเล่นเอาน้ำตาไหลเพราะความซาบซึ้งใจมากๆเลยค่ะ
เพราะความสำเร็จแท้จริงที่พระองค์มอบให้ก็คือ 'การโฟกัสที่ใจของตัวเอง' ซึ่งบุคคลสำเร็จที่เป็นตัวอย่างชัดเจนได้ดีที่สุดคนหนึ่งในการโฟกัสใจของตัวเอง นั่นก็คือมหาเศรษฐี Bill Gates ค่ะ
ขอบคุณเครดิตจาก John Keatley
วันนี้เราจะมาดูกันว่า 'จุดเริ่มต้นแท้จริง' แห่งความสำเร็จของ Bill Gates คืออะไร? แล้วสิ่งที่ Keep ให้เขาดำเนินความสำเร็จในระหว่างทางที่กระท่อนกระแท่นอย่างทรงพลังมาตลอด 50 ปีได้คืออะไร?
สุดท้ายทุกคำถามก็ได้รับความคลี่คลายจากการเฉลยคำตอบของ Bill Gates ดังนี้
ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อยู่ประเทศไหน ทำงานอะไร หรือ มีไลฟ์สไตส์แบบใด นี้คือ 3 คำที่คุณต้องนิยามตราบใดที่คุณยังมีลมหายใจอยู่ในโลกใบนี้!
ซึ่ง 3 คำดังกล่าวก็คือ Purpose Dream and Work นั่นเอง
1
Bill Gates ได้กล่าวไว้ชัดเจนกว่า "ก่อนที่จะทำให้โลกนี้มีหมายความ เราจำเป็นต้องรู้ความหมาย (จุดยืน) ของตัวเราเสียก่อน"
โดยเริ่มต้นจาก...
Purpose คือ การตระหนักรู้ว่าคุณดำรงอยู่ในโลกใบนี้เพื่ออะไร? : สิ่งที่ทำให้ตื่นมาทุกเช้ามาความสุขและมีพลัง
3
Dream คือ ปณิธานอันยิ่งใหญ่ในการเปลี่ยนโลกให้ดียิ่งขึ้นคืออะไร? : สิ่งที่ทำให้ทุกลมหายใจเกิดไฟลุกท่วม
Work คือ จะทำอย่างไรให้สิ่งที่ตั้งใจเกิดขึ้นจริง?
: สิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ทั้งวัตถุประสงค์และความฝันกลายเป็นรูปธรรม
ซึ่งทั้ง 3 คำนี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่ 'ความเป็นเอกลักษณ์ในตัวคุณ' และ 'ความสำเร็จที่ชัดเจนในแบบคุณ' บุคคลสำเร็จทุกคนเริ่มต้นจาก "โลกภายใน" ทั้งสิ้น เมื่อโลกภายในเปลี่ยน พวกเขาจึงเปลี่ยน "โลกภายนอก" ได้อย่างทรงพลัง
1
คราวนี้เรามาดู 'ศาสตร์แห่งความชัดเจน' ของบุคคลที่ประสบความสำเร็จระดับโลกอย่าง Bill Gates กันว่าเป็นอย่างไร?
1
การทำงานของ Bill Gates ในวัย 50 ปี (วัยใกล้เกษียณ) ต่างจากคนทั่วไปในวัย 50 ปีอย่างไม่ติดฝุ่น สำหรับ Bill Gates ในวัย 50 ปี (อันที่จริงคือตลอดทั้งชีวิตเขา) คือทำงานเพื่อ "อุทิศตน" และ "เติมเต็มคุณค่าภายใน"
1
ส่วนคนทั่วไปในวัย 50 ปี ทำงานเพื่อ "ยังชีพ" และ "อุดช่องโหว่ความขาดแคลน"
ที่ Bill Gates สำเร็จได้นั่นไม่ใช่เพราะว่าเขาร่ำรวย เก่ง หรือ เป็นฝรั่งแต่อย่างใด แต่เพราะเขา 'นิยาม' 3 สิ่งนี้ให้แก่ชีวิตก่อนออกเดินทาง
สูตรการดำเนินชีวิตของบุคคลประสบความสำเร็จ
.
Purpose (จุดประสงค์การดำเนินชีวิต) + Dream (ความฝัน) + Work (การงาน) = Fullfillment (ชีวิตครบบริบูรณ์)
3
ก้าวแรกของ Bill Gates เริ่มต้นจากความ 'เชื่อ' และ ตัดสินใจเด็ดเดี่ยวเพื่อ 'อุทิศตน' ให้แก่โลกนี้!
PHOTO: ELAINE THOMPSON/ASSOCIATED PRESS
วัตถุประสงค์การดำเนินชีวิตของ (Purpose) Bill Gates : ใช้จินตนาการและความสามารถของฉันในการสนับสนุนและผลักดันให้ผู้คนได้ 'เอ็นจอยด์' กับการให้คอมพิวเตอร์ พร้อมทั้งทำให้ผู้คนทั่วโลกได้ 'เข้าถึงโอกาส' การทำธุรกิจและการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพได้ ปัจจุบันเขาสนับสนุนพัฒนาความเป็นอยู่ที่อุดมสมบูรณ์ของมวลมนุษยชาติ
ความฝัน (Dream) ของ Bill Gates : ฝันว่าโลกนี้จะรวมทุกการเชื่อมต่อระหว่าง 'คอมพิวเตอร์' และ 'อินเตอร์เน็ต' เข้าด้วยกันทุกบ้านจะต้องมีคอมพิวเตอร์ตั้งอยู่บนโต๊ะทำงาน ซึ่งฝันนี้สมบูรณ์เรียบร้อย ปัจจุบันเขาสานฝันให้ด้านการพัฒนาด้านสาธารณะสุข การศึกษา และการปราบปรามความยกจนทั่วโลก
การทำงาน (Work) ของ Bill Gates : มุ่งมั่น ตั้งใจ และเสียสละ เพื่อทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้นจริง สุดท้ายนี้ความฝันนี้ทะลุจักรวาลไปเรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันโฟกัสกับมูลนิธิคืนความเป็นอยู่ที่ดีสู่สังคม
1
นั่นจึงเป็นกุญแจสำคัญที่ไขคำตอบของทุกสิ่งว่าทำไมบุคคลที่ประสบความสำเร็จอย่าง Bill Gates ถึงให้ 10 เทคนิคพิชิตความสำเร็จได้อย่างแตกฉาน ให้แนวคิดเรื่องการโฟกัสในเป้าหมายได้อย่างชัดเจน และ active ตัวเองอยู่ตลอดเวลาได้อย่างมีพลัง
ซึ่งทั้งหมดก็เป็นผลพวงมาจากที่ Bill Gates ได้ให้นิยาม 3 คำอย่างชัดเจนไว้ก่อนออกเดินทางตั้งแต่แรกไว้เรียบร้อยแล้ว!!!
ถ้าคุณสังเกตให้ดีทุกคนที่มีวัตถุประสงค์ (Purpose) จิตใจจะ "อิ่มฟู" พวกเขาชอบให้แนวคิดเชิงบวก สร้างแรงบันดาลไม่รู้จบ ถ่อมใจ ยิ้มง่าย เฉียบคม ชัดเจน มีจุดโฟกัสไร้ความกระวนกระวาย มองชีวิตเป็นเรื่องยินชมยินดี และ รักผู้คน
ฉะนั้นบุคคลใดก็ตามที่มีทั้ง 3 สิ่งครบนั่น ก็จะมีความอิ่มเอมใจที่ 'มากกว่า' การร่ำรวยด้วยเงินทอง เพราะสุดท้ายเงินทองก็คือ 'รางวัล' ที่พระเจ้าทรงมอบให้แก่ผู้ที่อุทิศตนสร้างสรรค์คุณงามความดีให้แก่สังคมเราให้น่าอยู่ขึ้น ดูอย่างมหาตมะ คานธี, มาเธอร์เทเรซา, แอน แฟรงค์, มาร์ติน ลูเทอร์คิงส์ จูเนียร์ หรือมาลาลา ยูซาฟไซ บุคคลเหล่านี้ก็ไม่ได้คาดหวังไปที่ความร่ำรวย แต่พวกเขาก็อิ่มเอมใจที่ได้เปลี่ยนแปลงโลกนี้
1
Getty Images www.inc.com
คราวนี้เรามาดูพร้อมกันค่ะว่าเพราะอะไรคนส่วนใหญ่จึงไม่ประสบความสำเร็จดังใจปรากฏปรารถนา
นั่นก็เป็นเพราะว่าพวกเขาใช้ชีวิตเพียงแค่ "ทำงานหาเงิน" และไม่ได้ให้ "นิยามความหมายชีวิต" แก่ตัวเองเลย!
สรุปแบบการดำเนินชีวิตของคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ
วัตถุประสงค์การดำเนินชีวิตของคนส่วนใหญ่ : ไม่รู้
ความฝันของคนส่วนใหญ่ : ไม่ชัดเจน
การทำงานของคนส่วนใหญ่ : ทำงานหาเงิน
1
สูตรการดำเนินชีวิตของบุคคลไม่ประสบความสำเร็จ
.
Work (การงาน) + Work (การงาน) + Work (การงาน) = Failure (ชีวิตล้มเหลว)
1
ถ้าสังเกตให้ดีก็จะพบว่าบุุคคลใดที่ชีวิตขาดวัตถุประสงค์ (Purpose) ใจมักอยู่ในโหมดของ "ความขาดแคลน" เสมอ เช่น ไล่ล่าหาความรัก ยึดติดในวัตถุ มีอารมณ์ขึ้นๆลงๆ ไม่มีจุดโฟกัส เสพสื่อเรื่อยเปื่อย ไร้พลังงานระหว่างวัน เห็นแก่ตัว มักมองโลกในแง่ร้าย สับสนกับตัวเอง มองชีวิตทุกข์ระทม และเต็มไปด้วยความกลัว
2
ซึ่งนี้ก็อาจเป็นสาเหตุสำคัญสำหรับใครบางคนที่ทำงานเก่ง ร่ำรวย แต่ยังรู้สึกขาดแคลนและไร้คุณค่า ก็เป็นเพราะว่าชีวิตคุณยังขาด Purpose นั่นเอง
1
แม้ว่าคุณทำตามไกด์ไลน์ที่หนังสือบอก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตั้งเป้าหมาย พากเพียรศึกษา ตื่นเช้าขึ้นให้ตรงเวลา พัฒนาการคิดการอ่าน ยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์ หรือ มองทุกปัญหาเป็นความท้าทาย ครบถ้วนทุกระเบียบนิ้ว ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้อาจทำให้แนวคิดและพฤติกรรมบางอย่างเปลี่ยนแปลงไปก็จริง แต่นั่นอาจไม่ได้มาจาก "ราก" ที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างยั่งยืน
Bill Gates ไม่เคยต้องเปิดดู Internet เพื่อ 'ค้นหา' แรงบันดาลใจ เพราะเขามี Purpose ให้แรงบันดาลใจทุกวัน
Bill Gates ไม่เคยเสียโฟกัสไปกับสิ่งใดๆ เพื่อ 'หาข้ออ้าง' ออกจากแผนการ เพราะเขามี Dream เป็นสิ่งเร้าให้ก้าวต่อไป
Bill Gates ไม่เคย 'ย่อท้อ' ต่อสิ่งที่ทำ เพราะเข้ามี Work ที่จะต้องอุทิศตัวในผู้คนบนโลกใบนี้
ทั้งหมดนี้จึงเป็น "ก้าวแรก" ของการทำสิ่งที่รักและสร้างความแตกต่างให้กับโลกนี้ได้อย่างสวยงามของ Bill Gates ค่ะ
ติดตามความจริงของคอนเซ็ปพลังภายในได้ในคอนเทนต์นี้ https://www.blockdit.com/posts/60559c55bf26b11a3397c46c
แล้วพบกันใหม่ใน Ep. ถัดไปนะคะ หวังว่าคอนเทนต์นี้จะมีส่วนช่วยเติมพลังภายในให้คุณไม่มากก็น้อย ไม่นานจากนี้เราคงได้เห็นความสว่างสดใสเกิดขึ้นกับคนไทยอีกหลายล้านคนในการพัฒนาตัวเองสู่ความปรารถนาอันสวยงาม ขอพระเจ้าทรงอวยพรชีวิตทุกมิติให้เจริญรุ่งเรืองขึ้นนะคะ
2
แอปแมน InspireThailand 🇹🇭
สันติสุขเพื่อคนไทยพาใจกลับบ้าน
พระเจ้าอวยพร 💛
เพลง ศุภิสรา
Content Experience Expert, Inspiration Experience Speaker
#สันติสุข5G
#ชีวิตไร้ขีดจำกัด
#TheworldNeedThailand
#moomall
Lind: PlengXpy

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
23ถูกใจ
21แชร์
6.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดเหตุผลที่ทำให้ 'แกงส้ม' เป็นอาหารยอดแย่ของชาวต่างชาติ เรื่องแกงส้มไทยถูกจัดอันดับเป็นอาหารยอดแย่ อันนี้ผมว่าไม่ต้องไปใส่ใจอะไรมากหรอก เว็ปพวกนี้เขาขาย Content การจัดอันดับน่ะ ก็เหมือนๆ Content แนวๆ สถานที่ท่องเที่ยวไหนน่าอยู่ เมืองไหนค่าครองชีพแพง ฯลฯ
   🍗วันนี้ชวนทำเมนูไก่ทอดเกาหลี Korean Chicken with Soy Garlic and Honey Sauce (ไก่ทอดสไปซี่ ซอสซอยกาลิคแอนด์ฮันนี่) แบบง่ายมากๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอน แถมกรอบนานกว่า 40นาที ด้วยแป้งทอดกรอบ Tasuko รสสไปซี่ ที่ไม่ใช่แค่กรอบ อร่อย แต่ยังไม่มีผงชูรส และกลูเต็นฟรี อีกด้วย ไปลองแปลงร่างเป็นเชฟแบบสบายๆด้วยตัวเองที่บ้านกันเลยครับ 🥣ส่วนผสม แป้งทอดกรอบ Tasuko รส สไปซี่ 1 ห่อ แป้งอเนกประสงค์ Tasuko Cassava Flour 100 กรัม น่องไก่ หรือ ปีกไก่ 6 น่อง น้ำเปล่า 150 มล น้ำมัน (สำหรับทอด) 600 มล ซีอิ๊วญี่ปุ่น 30 มล กระเทียม (บด) 10 กรัม น้ำผึ้ง 60 มล 🧺สั่งซื้อสินค้า Tasuko ออนไลน์ได้เลยที่นี่ Shopee : https://shp.ee/mvkt9g9 Lazada : https://s.lazada.co.th/s.dcXWL 💛 ฟลาวมันสำปะหลังออร์แกนิค 🤎 ไม่มีกลูเตน ดูสูตรทำอาหาร และขนมสไตล์ Tasuko ได้ที่นี่! LINE : https://lin.ee/3k5cQCB9A
   สรุป ปมร้อน “ปลาหยก” ส่อล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! เรียกได้ว่าเป็นปมร้อนต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีข่าวการเตรียมเปิดตัว “ปลาหยก” หรือ Jade Perch ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF โดยถูกตั้งคำถามว่า มันใช่ชนิดเดียวกันกับ “ปลาเก๋าหยก” หนึ่งในสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชี “ห้ามเพาะเลี้ยง” ตามประกาศกฎกระทรวงในปี 2564​ หรือไม่
   ชีวิตที่น่าเศร้าของอัจฉริยะผู้พูดได้ถึง 25 ภาษา “วิลเลียม ซีดิส (William Sidis)” เป็นเด็กอัจฉริยะ ผู้เชี่ยวชาญในด้านการคำนวณและสามารถพูดได้หลายภาษา
   ดูทั้งหมด