5 เม.ย. เวลา 15:45 • ข่าว
พบ 50 บริษัทใหญ่ในสหรัฐมูลค่าหมื่นล้านเหรียญเลี่ยงภาษี
มรดกนโยบายลดหย่อนจาก ‘ทรัมป์’ กระทบฐานะคลังยุค ‘ไบเดน’
ในยุคที่สหรัฐฯ เชิญกับปัญหาสภาพคล่องทางการคลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ที่ส่งผลให้การจัดเก็บรายได้จากภาษีลดลงอย่างมากั้น ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศได้เผยผลของรายงานการศึกษาของสถาบันนโยบายภาษีและเศรษฐกิจ หรือ The Institute on Taxation and Economic Policy ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐฯ ซึ่งระบุว่า ปีที่ผ่านมา มีบริษัทสัญชาติอเมริกันมากกว่า 50 แห่งไม่ต้องเสียภาษีจากการประกอบธุรกิจเลยแม้แต่ดอลลาร์เดียว แม้ว่าจะมีรายได้ก่อนหักภาษีเกือบ 4.05 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ
นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐมีนโยบายที่จะปรับขึ้นอัตราภาษีหลังจากที่ในยุคของทรัมป์ มีการถลุงรายได้ของรัฐไปอย่างมหาศาล รวมทั้งการกู้ยืมเงินในโครงการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบกับสภาวะเศรษฐกิจอย่างรุนแรง
จากรายงานระบุว่ามีจำนวน 55 บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ไม่ต้องเสียภาษีเลย ครอบคลุมหลากหลายอุตสาหกรรมตั้งแต่เกษตรกรรมไปจนถึงเทคโนโลยีขั้นสูง ไม่เว้นแม้กระทั้งแบรนด์ระดับโลกอย่าง Nike และ Duke Energy ที่ก็ไม่จ่ายภาษีเช่นกัน บริษัทเหล่าต่างได้รับประโยชน์จากมาตรการลดหย่อนภาษีของโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตผู้นำสหรัฐ ที่ประกาศใช้นโยบายนี้ปี 2017 รวมถึงการยกเว้นภาษีในช่วงที่มีมาตรการช่วยเหลือเศรษฐกิจจากวิกฤตโควิด-19
ภายใต้นโยบายการลดหย่อนภาษีปี 2017 อัตราผลกำไรของบริษัทเหล่านี้คือ 21% แต่บริษัทต่างๆ สามารถใช้เครื่องมือหลายอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษี เช่น การหักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับหุ้นที่มอบให้กับบรรดาซีอีโอและกรรมการผู้บริการ การได้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเพราะลงทุนในธุรกิจที่รัฐบาลสนับสนุน หรือได้รับการลดหย่อนภาษีจากการออมในกองทุนบำนาญ และการสร้างบ้านประหยัดพลังงานซึ่งครอบคลุมในมาตรการลดภาษีอีกด้วย
Duke Energy ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทด้านการพัฒนาสาธารณูปโภครายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยเมื่อปี 2020 บริษัท,uเครดิตภาษีถึง 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการผลิตพลังงานหมุนเวียนด้วยกระแสลมรวมทั้งเครดิตอื่นๆ
Charlotte บริษัทที่ตั้งอยู่ในรัฐนอร์ทแคโรไลนาได้รับการคืนเงินภาษีถึง 281 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากรายงานรายได้ก่อนหักภาษีจำนวน 826 ล้านดอลลาร์จากการดำเนินงานต่อเนื่อง นอกจากนี้กฎหมายภาษีของรัฐบาลกลางอนุญาตให้ Duke ชะลอการชำระภาษีบางส่วนสำหรับในอนาคต
ในขณะเดียวกัน Nike ก็ใช้เครดิตภาษีของรัฐบาลกลางเพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาขององค์กร ยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องแต่งกายกีฬายังได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่เกี่ยวข้องกับการชดเชยโดยใช้หุ้นเป็นเกณฑ์ โดยรวมแล้วบริษัทได้รับการลดหย่อนภาษีของรัฐบาลกลาง 109 ล้านดอลลาร์หลังจากรายงานรายได้ก่อนหักภาษีรวม 2.9 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้
Steve Wamhoff ผู้อำนวยการนโยบายภาษีของรัฐ แห่งสถาบันนโยบายภาษีและเศรษฐกิจ กล่าวว่า นโยบายภาษีของทรัมป์ที่มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้บริษัทอเมริกันหันมาลงทุนในประเทศ รวมถึงมีมาตรการจูงใจให้บริษัทเหล่านี้หันมาเสียภาษีมากขึ้นนั้น กลายเป็นการเปิดช่องให้บริษัทมีหนทางลดภาระทางภาษีมากขึ้น ยิ่งเมื่อมีนโยบายช่วยเหลือช่วงโควิด-19 เข้ามา ก็ยิ่งทำให้บริษัทเหล่านี้มีหนทางขอลดหย่อนภาษีมากขึ้น
นโยบายการเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ที่รัฐบาลทรัมป์อนุมัติเมื่อฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้วเพื่อเยียวยาผลกระทบที่เกิดจากการระบาดใหญ่เปิดช่องทางให้บริษัทต่างๆ จำกัดการชำระภาษี กฎหมายอนุญาตให้บริษัทต่างๆ รายงานผลกระทบทางรายได้ระหว่างปี 2018 - 2020 และใช้เพื่อลดภาระภาษีจากปีก่อนหน้าแม้กระทั่ง บริษัทที่รายได้ถูกหักภาษีในอัตราที่สูงก็ได้รับสิทธิประโยชน์เช่นกัน
“เมื่อประธานาธิบดีทรัมป์ส่งสัญญาณที่จะลดภาษีนิติบุคคลในปี 2017 เขาและสภาคองเกรสเปิดช่องโหว่มากมายที่ทำให้ บริษัทต่างๆ หลีกเลี่ยงภาษีจากรายได้ส่วนใหญ่ตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1980 แต่ตอนนี้ด้วยข้อมูลย้อนหลังไปเมื่อ 3 ปีที่เผยแพร่เกี่ยวกับอัตราภาษีที่แท้จริงที่จ่ายโดยบริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เป็นที่ชัดเจนว่ากฎหมายของทรัมป์ไม่ได้ลดทอนการหลีกเลี่ยงภาษีนิติบุคคลอย่างมีนัยสำคัญและอาจให้การสนับสนุนการเลี่ยงภาษีด้วยซ้ำ”
ก่อนหน้าทรัมป์จะปฏิรูปภาษี คือตั้งแต่ปี 2013-2017 ทุกๆ 1 ใน 3 ของบริษัทสหรัฐฯ ที่มีสินทรัพย์มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ไม่ได้เสียภาษีเงินได้เลยแม้แต่ดอลลาร์เดียว
ในปี 2019 รายได้จากภาษีบริษัทคิดเป็นสัดส่วน 3.9% ของรายได้จากภาษีทั้งหมดของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ย 9.6% ขององค์กรเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD)
ทั้งนี้ เป้าหมายของการจัดทำรายงานในครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการชี้ให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เห็นว่า การปรับขึ้นภาษีไปที่ 28% อาจไม่ส่งผลต่อการจัดเก็บภาษี ตราบใดที่รัฐบาลยังไม่มีการปฏิรูปนโยบาย และเงื่อนไขในการลดหย่อนที่รัดกุมเพียงพอ อีกทั้งยังอาจทำให้การขึ้นภาษีส่งผลลบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ
    Kaze
    เหมือนกันทั้งโลก คนรวยจริงๆ ไม่เสียภาษี หรือเสียก็น้อยมาก คนชั้นกลางและล่างเสียภาษีมากที่สุด กระดิกตัวทำอะไรก็โดนภาษี ทั้ง vat ทั้ง ส่วนบุคคล