7 เม.ย. เวลา 13:45 • โควิด-19
โควิด-19 ระลอกสาม ช่วงสงกรานต์เสี่ยงเชื้อลาม 100 เท่า ผู้ป่วยแตะหลักหมื่นคนต่อวัน
6
วันนี้ (7 เมษายน) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขออนุญาตนำเสนอแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อคาดการณ์ว่าการติดโรคโควิด-19 ในช่วงสงกรานต์จะเป็นอย่างไร ซึ่งแบบจำลองนี้เป็นการศึกษาเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งคล้ายกับตอนนี้มากที่เริ่มระบาดจากเดือนเมษายน ช่วงสงกรานต์จะมีการเดินทางและกิจกรรมที่มากน้อยต่างกัน
5
จากรูปตรงด้านล่างที่เป็นเส้นทึบคำว่า R=1.2 แปลว่าถ้าคนติดเชื้อ 1 คนสามารถกระจายเชื้อได้ 1.2 คน รูปกราฟจะเป็นรูปข้างล่าง ส่วนเส้นปะ R=2.2 คือคนติดเชื้อ 1 คนสามารถกระจายเชื้อได้ 2.2 คน ก็จะเป็นรูปปะที่เห็นด้านบน ส่วนที่เป็นแท่งเส้นทึบและเส้นปะสีต่างกันคือสมมติฐาน หากมีการพบปะมากขึ้น 2 เท่า 4 เท่า 6 เท่า 8 เท่า การกระจายตัวของเชื้อจะเป็นอย่างไร เป็นต้น เพราะฉะนั้นถ้าดูตามนี้ถ้าการระบาดของโรคเป็นไปอย่างกว้างขวางและไม่มีการควบคุมใดๆ อย่างน้อยเราจะพบผู้ติดเชื้อได้วันละเป็นพันคน ถ้าไม่มีการควบคุมให้กิจกรรมลดลง ผู้ติดเชื้ออาจขยับขึ้นไปเป็นวันละหลายพันหรือถึงหมื่นคนได้เป็นต้น
3
“ขอสรุปว่าในช่วงสงกรานต์ขณะนี้มีการระบาดในกลุ่มสถานบันเทิง และมีการกระจายไปหลายจังหวัดค่อนข้างเร็ว และในช่วงสงกรานต์มีการเดินทางมากอาจเพิ่มผู้ติดเชื้อจาก 1.3-100 เท่า โดยเฉพาะถ้าเราไม่มีมาตรการป้องกันที่มีประสิทธิภาพที่ดี โดยเฉพาะขณะนี้เราพบสายพันธุ์อังกฤษในประเทศไทย ซึ่งอาจทำให้การติดเชื้อค่อนข้างเร็วเพิ่มขึ้นได้ 1.7 เท่า เพราะฉะนั้นความร่วมมือของพี่น้องประชาชนมีความสำคัญมาก” นพ.โอภาสกล่าว
1
ด้าน นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ในเรื่องสายพันธุ์อังกฤษที่เรากลัว เพราะมันแพร่กระจายได้เร็วมาก
“จำนวนผู้ป่วยมากกว่าปีที่แล้วนะครับ เราคาดคะเนว่าการระบาดในปีนี้มากกว่าปีที่แล้วประมาณ 10 เท่า ตัวเลขเป็นหลักร้อย ปีที่แล้วตัวเลขเป็นหลักสิบ แต่ในขณะเดียวกันมาตรการของเราปีนี้เทียบกับปีที่แล้ว ปีที่แล้วเรามีล็อกดาวน์ เรามีเคอร์ฟิว เรามีห้ามขายเหล้าทั้งหมด เราปิดห้าง ปิดโรงเรียน เลื่อนสงกรานต์ มาตรการของปีที่แล้วกับปีนี้ห่างกัน 10 เท่า ฉะนั้นถ้าเชื้อระบาดมากกว่า 10 เท่า มาตรการลดหย่อนลงอีก 10 เท่า ดังนั้นโอกาสที่เชื้อจะแพร่กระจายออกไปอีกเป็น 100 เท่า แล้วมาเจอสายพันธุ์อังกฤษอีกที่แพร่กระจายได้ง่ายเป็น 1.7 เท่า ก็เป็น 170 เท่า ยิ่งทวีคูณเข้าไปใหญ่ เพราะฉะนั้นเมื่อเห็นตัวเลขอันนี้แล้วก็ทำให้เรากลัวเหมือนกัน” นพ.ยงกล่าว
10
นพ.ยงกล่าวด้วยว่า ถ้าเป็นไปได้ ใครที่ไม่มีความจำเป็นก็ลดการเดินทางให้น้อยที่สุดแต่ใครจำเป็นต้องมีมาตรการที่เคร่งครัดตั้งแต่ออกจากบ้านเลย ส่วนสายพันธุ์อังกฤษ วัคซีนช่วยได้ไหม ตอบได้เลยว่า สายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์ทั่วโลกมี 3 สายพันธุ์อังกฤษ แอฟริกาใต้ และบราซิล ซึ่งสายพันธุ์อังกฤษแพร่กระจายได้เร็ว แต่วัคซีนยังมีประสิทธิภาพเหมือนเดิม เพราะความรุนแรงของโรคเหมือนเดิม เพียงแต่การระบาดทำได้เร็ว ตนเคยคำนวณไว้ว่าในประเทศไทย ถ้าคนไทยฉีดวัคซีนทั้งประเทศวันละ 1 หมื่นโดส เราจะใช้เวลา 30 ปีถึงได้ภูมิคุ้มกันกลุ่มเกิดขึ้น ถ้าเราขยับเป็น 1 แสนโดสต่อวัน ใช้เวลา 3 ปีได้ภูมิคุ้มกันกลุ่ม แต่ถ้า 3 แสนโดสต่อวัน ใช้เวลาเพียง 1 ปีเท่านั้นจะได้ภูมิคุ้มกันกลุ่ม
6
เรื่อง: THE STANDARD TEAM
    nakarin phetsuwan
    ไม่ได้หรอก มาเลเซีย 340000 กว่าคนแล้ว ไทยมีประชากร มากกว่าเพื่อนบ้าน ต้องต้อนรับให้ครบ สามแสนคนกว่า เดี่ยวจะแพ้ เพื่อนบ้าน อายเค้า