มีบัญชีอยู่แล้ว?
9 วิธีคิดใหม่แบบคนรู้จริง จากหนังสือ Think Again
อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.creativetalklive.com
คุณรู้ไหมว่าคนกว่า 60% ไม่คิดจะเปลี่ยนความคิด (Rethink) เพราะเชื่อตามๆ กันมา หรืออ้างว่าใครๆ เขาก็ทำกัน แต่จริงๆ แล้วเป็นเพราะไม่อยากเสียเวลามารื้อถอนและประกอบสร้างความรู้ใหม่ แถมหลายๆ คนไม่เชื่อว่าตัวเองสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ หรือท้อตั้งแต่ยังไม่ทันได้ลอง ก็บอกว่าสิ่งนั้นยากเกินกว่าความสามารถของตนเองเสียแล้ว
แล้วจะทำอย่างไรเราถึงจะรื้อตรรกะเก่าๆ ที่ไม่ถูกต้องเหล่านั้นทิ้งแล้วจัดวางความคิดใหม่ๆ เข้าไปแทนที่ได้
CREATIVE TALK ชวนคุณลองกระตุกต่อมคิดกับหนังสือ ‘Think Again’ ผลงานเล่มล่าสุดของ ‘Adam Grant’ นักจิตวิทยาหนุ่มชื่อดังชาวอเมริกัน ที่จะพาคุณสำรวจความคิดของตัวเอง แล้วดึงสติให้หลุดออกจากกรอบความเชื่อผิดๆ ด้วย 9 กระบวนการพิสูจน์ความจริง ต่อไปนี้
1. ลองคิดแบบนักวิทยาศาสตร์
เปลี่ยนมุมมองเข้าสู่โหมดค้นหาความจริง เริ่มต้นด้วยคำถาม ห้ามตั้งธงในใจ หรือหาเหตุผลมาสนับสนุนความเชื่อนั้น
ตั้งคำถามในเรื่องที่รู้
สงสัยในเรื่องที่ยังไม่รู้
เติมความรู้ใหม่ๆ จากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ
2. อย่ายึดติดกับชุดความคิดเดิม
ยิ่งคุณเป็นผู้รู้หรือยิ่งประสบการณ์เยอะ มักจะมีแนวโน้มไม่อยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และมีสิทธิ์จะกลายเป็นคนหลงผิด พร้อมที่จะเชื่อแบบปิดตาข้างหนึ่งแล้วหา Confirmation Bias หรือ Design Ability Bias จนเกิดอาการต่อต้านการค้นหาความจริง ซึ่ง 3 โหมดต่อไปนี้ เป็นตัวปิดกั้นเราไม่ให้เปิดใจรับฟัง จึงต้องหมั่นเตือนตัวเอง อย่าตกอยู่ในโหมดเหล่านี้เป็นอันขาด
- คนช่างสั่งสอน (Priest Mode) เป็นไม้บรรทัดวัดโลก เขาเชื่อว่าตนถูกต้องดีงามกว่าใครจึงมีสิทธิ์จะสั่งสอนและควบคุมบงการคนอื่นได้ ทุกคนต้องเชื่อฟังสิ่งที่เขาพูดโดยไม่มีข้อโต้แย้ง
 
- คนช่างติ (Prosecutor Mode) ชอบตำหนิ จับผิด และกล่าวโทษโยนความผิดบาปให้กับคนอื่น
- คนช่างยุ (Political Mode) พยายามโน้มน้าวหว่านล้อมให้ทุกคนเชื่อแบบเดียวกัน เพื่อจะใช้กฎหมู่มากดดันอีกฝ่ายให้ทำตามที่ถูกใจโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง
3. ค้นคว้าข้อมูลฝั่งตรงข้ามกับความเชื่อของเราอยู่เสมอ
อย่าปล่อยให้ตัวเองเชื่อเรื่องเล่าต่อๆ กันมาแบบขาดสติ ทั้งที่มันไม่มีมูลความจริง
4. อย่าตกลงไปในหุบเหวของคนโง่
หากพิจารณาตามแผนภูมิ ‘Mountain of Stupid’ งานวิจัยของ Dunning Kruger คนที่มีความมั่นใจว่ารู้มากกว่าคนอื่น จะปิดโอกาสตัวเองที่จะเรียนรู้ แต่ถ้าคุณรู้ตัวว่าโง่เมื่อไหร่ จะฉลาดขึ้นมาทันที เพราะนั่นคือจุดเริ่้มต้นที่ทำให้เราขวนขวายหาความรู้ใหม่ๆ จนกว่าจะรู้จริงนั่นเอง
5. คิดไปข้างหน้า
วิเคราะห์ปัญหาเพื่อนำไปแก้ไขปรับปรุง พัฒนาตนเองให้รู้แน่นขึ้น คล่องแคล่วขึ้น และเก่งขึ้น
***** อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ****
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  โทรหารัสเซีย! อาจเป็นคำพูดที่บารัค โอมาบา เคยใช้ระหว่างการทำงาน เมื่อครั้งเป็นประธานาธิปดีสหรัฐฯ จากการบันทึกของแพนตากอน ในปี 2013 ประธานาธิบดีบารัค โอมาบา ได้ต่อสายตรงหา วลาดีมีร์ ปูติน ผ่านสายด่วน เพื่อเจรจาเรื่องที่สหรัฐฯ อ้างว่ารัสเซีย เข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งในประเทศ และแม้ว่าแพนตากอนจะบอกว่าข้อความมันยุ่งเหยิง แต่ โอบามา อ้างว่าข้อความของเขาที่เขา คุยกับปูติน ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างดี
  มาทำให้โลกที่เราอยู่ ดีขึ้นกว่าเดิมในทุกๆ วัน ด้วยการ "โละชุดชั้นใน" กับโครงการ “New Life BRA CYCLE โละแล้วไปไหน” เรานำชุดชั้นในเก่าไปทำลายอย่างถูกวิธี พร้อมเปลี่ยนเป็นพลังงานใหม่ ลดการใช้พลังงานจากทรัพยากรธรรมชาติ อย่าลืมมาโละ! สร้างวัฏจักรแห่งความยั่งยืนนี้ไปด้วยกันนะคะ โดยโครงการ “New Life BRA CYCLE โละแล้วไปไหน” ของเรา จะนำบราเก่าไปเปลี่ยนเป็นพลังงานสะอาด!! โดยนำไปทำลายอย่างถูกวิธี เพื่อให้มั่นใจว่า ไม่สร้างให้เกิดมลพิษ อีกทั้งยังเป็นพลังงานสะอาดอีกด้วย ช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก และในทุกการโละ 1 ครั้ง ซาบีน่าจะบริจาคชุดชั้นในใหม่ 1 ตัว ให้กับมูลนิธิหรือองค์กรต่างๆ ตลอดทั้งปี เพื่อเป็นการส่งต่อสิ่งดี คืนกลับให้กับสังคม สินค้าที่รับ "โละ" ได้ทั้งเสื้อใน กางเกงใน Boxer เสื้อทับ ชุดว่ายน้ำ ไม่จำกัดแบรนด์ ไม่จำกัดสภาพ ไม่จำกัดเพศ จุดรับชุดชั้นในเสื่อมสภาพ เคาน์เตอร์ซาบีน่าและช็อปซาบีน่าทุกสาขาทั่วประเทศ ร้านเคอรี่ เอ็กซ์เพรส พาร์เซล ช็อป ทุกสาขาทั่วประเทศ (ส่งฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย) หรือ ตรวจสอบสถานที่ "โละชุดชั้นในเก่า" ได้ตาม link นี้นะคะ https://www.sabina.co.th/NewLifeBraCycle/location.php ข้อมูลเพิ่มเติม Line@ : @sabinathailand
  TVD ดึง"วิชัย ทองแตง" เข้าถือหุ้น 9% เสริมทัพธุรกิจ บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD แจ้งความคืบหน้าปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้น ดึง "วิชัย ทองแตง" นักธุรกิจชั้นแนวหน้า เข้าถือหุ้นจำนวน 155 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 9% เสริมทัพธุรกิจพร้อมเป็นคู่ค้าจากศักยภาพบริษัทฯ ธุรกิจที่หลากหลาย
  รู้ไหม “ผู้ว่าฯ กทม.” ทีมบริหาร-ส.ก. ได้เงินเดือน - ค่าตอบแทน เท่าไหร่ ? พาไปดูตัวเลขรายได้ เงินเดือน - ค่าตอบเเทน สำหรับ “ผู้ว่าฯ กทม.” ทีมบริหาร รวมทั้ง ส.ก. ได้รับเท่าไหร่ ? ตลอดวาระ 4 ปี
  ดูทั้งหมด