มีบัญชีอยู่แล้ว?
โลกของอาหารในประวัติศาสตร์มีสิ่งที่น่าสนใจ
คำๆนี้ไม่ได้กล่าวเกินความจริงจนเกินไป อาหารคือหนึ่งในปัจจัยพื้นฐาน ที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่า ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรค แต่มันคือเรากเหง้าแห่งวัฒนธรรมของมนุษย์ เริ่มจากมีไว้เพื่อการดำรงชีวิต จนเกิดวิวัฒนาการณ์ เกิดการเปลี่ยนแปลง พัฒนาจนเกิดเป็นสิ่งใหม่ๆ ทำให้ความเจริญก้าวของอาหารนั้น เป็นผลผลิตจากการคิดค้น จากสติปัญญาของมนุษย์ ถ้าจะให้หาจุดเริ่มต้นของโลกแห่งอาหาร คงต้องย้อนกลับไปถึงสมัยดึกดำบรรพ์ สมัยเริ่มแรกนั้นมนุษย์ ออกล่าสัตว์เพื่อที่นำมาเป็นอาหาร เพื่อใช้ในการดำรงชีวิต ในสมัยนั้นมนุษย์หาวิธีในการล่าสัตว์ ด้วยประดิษฐ์อาวุธขึ้นมา แล้วออกล่ากันเป็นกลุ่ม มีการวางแผนในการล่า เมื่อล่าได้สำเร็จ ก็มีการเก็บรักษา เพื่อให้มีไว้กินได้เป็นระยะเวลาหลายวัน จากนั้นก็มีพัฒนาการในการนำสัตว์มาเลี้ยง ทั้งเลี้ยงไว้ใช้งานและเพื่อนำมากินเพื่อในการดำรงชีวิต จึงทำให้ออกล่าสัตว์น้อยลง แหล่ะวิวัฒนาการณ์ที่สำคัญมากขึ้นไปกว่านั้น คือการทำเกษตร มนุษย์รู้จักกับสิ่งนี้ ด้วยตนเอง จากนั้นมามนุษยฺ์ก็มีวิธีหาแหล่งอาหารได้เพิ่มากขึ้น อาหารที้ได้จากเนื้อสัตว์ แต่พอมนุษย์รู้จักการเพาะปลูกเป็นแล้ว ก็มีแหล่งอาหารจากการเกษตรเพิ่มขึ้น มีความรู้ในการทำสวนทำไร่ สามารถปลูกพืชผักและผลไม้ได้ตามฤดูกาล หรือสามารถปลูกได้ตามความเหมาะสม ของภูมิประเทศนั้นๆ มนุษย์จึงได้มีการเรียนรู้ และทดลองในการค้นหาแหล่งของอาหารเพิ่มมากขึ้น และในทุกอารยธรรมที่สำคัญของโลก ก็มีวิวัฒนาการณ์ในการหาอาหารเพื่อมาดำรงชีวิต ที่แตกต่างกัน แต่วัตถุประสงค์เดียวกันคือการมีอาหารไว้ เพื่อบริโภคเพื่อตัวเอง ในครอบครัว ในชุมชน จนขยายมาเป็นการค้าขายหรือแลกเปลี่ยนกัน แต่ถ้าสังเกตให้ดีอารยธรรมที่สำคัญของโลก มักมีแม่น้ำสายสำคัญที่มีผลเกี่ยวเนื่องกัน เพราะน้ำคืออีกสิ่งนึ่งที่มีผลต่อการ ทำให้สิ่งมีชีวิตทุกชีวิต น้ำคือปัจจัยสำคัญของมนุษย์ สัตว์ และพืชพรรณทุกอย่างที่มีอยู่บนโลกใบนี้ อารยธรรมแห่งลุ่มแม่น้ำสินธุ ลุ่มแม่น้ำหวงโห ลุ่มแม่น้ำไทรกีส ยูเฟรติส ลุ่มแม่น้ำไนล์ หรือจะเป็นแหล่งอารยธรรมที่ใดน้ำคือชีวิต โลกของอาหารก็เช่นเดียวกัน พอมนุษย์มีความรู้และทักษะความเชี่ยวชาญ ในการหาอาหาร จากการล่าสัตว์ จนมีการเลี้ยงสัตว์เอง รู้จักวิธีการทำเกษตร รู้วิธีในการทำฟราม์เพื่อเอาไว้เพื่อเลี้ยงสัตว์ เพื่อนำมาบริโภคแล้ว จากนั้นก็เอาค้าขายในเชิงพาณิชย์ วิวัฒนาการณ์ของอาหาร มีพัฒนาการณ์ที่เจริญก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ในปัจจุบันมีแหล่งอาหารที่เราสามารถ นำมาเพื่อบริโภคได้มากมายก็จริง แต่ในความสำคัญของโลกของอาหารที่แท้จริง นอกจากประวัติความเป็นมาแล้ว ก็คือสเน่ห์ของอาหารในแต่ล่ะที่ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนแนวอะไร อาหารทุกชนิดจะมีเอกลักษณ์ และแบบฉบับเป็นของตัวเอง โลกของอาหารจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ควรศึกษาเรียนรู้เอาไว้ จึงมีวิธีในการทำ ขั้นตอนในการเตรียมวัตถุดิบ ในการประกอบอาหาร และสูตรในการทำอาหาร จึงทำให้อาหารหนึ่งจากนั้น มีขั้นตอนและกรรมวิธีที่พิถีพิถันอยู่มาก เพราะอาหารนั้นคือความใส่ใจ รสชาติความอร่อย ความสะอาดปลอดภัย คุณค่าของสารอาหาร จึงควรมีให้กับผู้บริโภคเป็นอย่างยิ่ง โลกของอาหารจึงมีความน่าสนใจ มีสเน่ห์ในตัวเอง เป็นสิ่งที่น่าหลงใหล สำหรับคนที่รักและชื่นชอบ คงไม่มีทางปฎิเสธในสิ่งนี้อย่างแน่นอน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สารัชถ์ รัตนาวะดี ก้าวเป็น บุคคลรวยสุดในประเทศไทยแล้ว แซงเสี่ยเจริญ และเสี่ยธนินท์ วันนี้ คุณสารัชถ์ รัตนาวะดี ได้แซงหน้าคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ก้าวขึ้นเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในไทยแล้วตามการจัดอันดับของ Forbes
  เงินปันผล SCM กำหนดสิทธิผู้ถือหุ้นที่ได้รับเงินปันผล โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 22 ส.ค. 2565 และจ่ายให้กับผู้ถือหุ้นในวันที่ 5 ก.ย. 2565
  - พาชมจัดเต็มทุกมุม! “ศูนย์ฯ สิริกิติ์” โฉมใหม่ อลังการกลิ่นอายสถาปัตยกรรมไทย พร้อมเปิดกันยายน’65 - 1) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) ปิดปรับปรุงไปตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 และกำลังจะเปิดบริการใหม่อีกครั้งวันที่ 12 กันยายน 2565 โดย บริษัท เอ็น.ซี.ซี.แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด ใช้งบลงทุนไปกว่า 15,000 ล้านบาทในการพลิกโฉมใหม่ทั้งหมด
  ชำแหละหนี้กองทุนน้ำมัน ส่อเค้าวุ่น! ชำแหละหนี้กองทุนน้ำมันส่อเค้าวุ้นหนัก หลังที่ประชุม ครม.อนุมัติวาระลับ! ให้คลังค้ำประกันการชำระหนี้ และกู้ยืมเงินอีก 1.5 แสนล้านบาท ขณะที่ปัจจุบัน กองทุนน้ำมันติดลบอยู่ 1.17 แสนล้านบาท โดยแต่ละเดือน กองทุนน้ำมันอุดหนุนติดลบเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 2 หมื่นล้านบาท หากไม่มีการเพิ่มสภาพคล่องให้กองทุนน้ำมัน หรือยังคงอุดหนุนราคาพลังงานในระดับปัจจุบัน ช่วงปลายปี 2565 กองทุนน้ำมันจะติดลบแตะ 2 แสนล้านบาท
  ดูทั้งหมด