มีบัญชีอยู่แล้ว?
การเมืองญี่ปุ่นเป็นยังไง?
หลังรบชนะราชวงศ์ชิงของจีน !
จากการปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ในรัชสมัยของจักรพรรดิมัตสุฮิโตะ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ การปฏิรูปเมจิ ส่งผลให้ญี่ปุ่นมีรัฐธรรมนูญเป็นลายลักษณ์อักษรชาติแรกในเอเชีย รวมถึงมีการทหารที่เข้มแข็ง และเศรษฐกิจแบบอุตสาหกรรมที่รุดหน้า
กองทัพญี่ปุ่นเองก็มีฐานความคิดว่า ญี่ปุ่นเป็นเกาะที่มีประชากรมาก ทั้งอุตสาหกรรมที่เติบโตรวดเร็ว นับวันความต้องการใช้วัตถุดิบก็สูงขึ้น ทรัพยากรจึงไม่เพียงพอต่อความต้องการ การยึดครองดินแดนอื่นถือเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำ
ปลายปี ค.ศ.1889 ญี่ปุ่นมีปัญหาเรื่องการแก้ไขสนธิสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ทำให้นายกรัฐมนตรีคูโรดะลาออก หลังจากอยู่ในดำแหน่งเป็นระยะเวลา 1 ปี 179 วัน
เปิดทางให้จอมพลยามางาตะ (Yamagata Aritomo) ผู้ซึ่งได้รับสมญาว่า เป็นบิดาแห่งการทหารญี่ปุ่น และไม่ค่อยชอบนักการเมืองนัก เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของญี่ปุ่น
ญี่ปุ่นมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาครั้งแรกในกลางปี ค.ศ.1890 หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญเมื่อต้นปี ค.ศ.1889
สองพรรคสำคัญ คือ พรรคจิยูโตและพรรคไคชินโต ได้เรียกร้องให้สภามีอำนาจอนุมติ พรบ.งบประมาณแผ่นดินด้วย ซึ่งก็ได้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้อำนาจนี้แก่สภาไดเอต
1
ทำให้บิดาแห่งการทหารญี่ปุ่นผู้นี้จะต้องใช้ความพยายามเจรจาต่อรองกับสภาไดเอตอย่างมากในการผ่านงบประมาณ จนท่านต้องลาออกในช่วงพฤษภาคม ค.ศ.1891 รวมระยะเวลาเป็นนายก 1 ปี 134 วันเท่านั้น
นายกรัฐมนตรียามางาตะส่งไม้ต่อให้มัตสุกาตะ (Prince Matsukata Masayoshi) เข้ารับตำแหน่งต่อ เหตุการณ์สำคัญคือการยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ในต้นปี ค.ศ.1892 ในขณะที่ฝ่ายรัฐบาลสร้างกระแสต่อต้านนักการเมืองและพรรคการเมือง โดยการใช้ความรุนแรง ข่มขู่ ติดสินบน ก่อความวุ่นวาย และขัดขวางการเลือกตั้ง
นายกรัฐมนตรีมัตสึคาตะลาออก ในเดือนสิงหาคม 1892 หลังจากอยู่ในตำแหน่ง 1 ปี 95 วัน ท่ามกลางบ้านเมืองที่วุ่นวาย นายอิโต ฮิโรบูมิ นายกรัฐมนตรีคนแรกกลับมาเป็นนายกอีกครั้ง ถือเป็นสมัยที่ 2
แม้มีแรงกดดันให้กำจัดรัฐสภาเสีย แต่นายอิโต มีความเชื่อในระบบรัฐสภา และยังคงอยากรักษาภาพลักษณ์ประชาธิปไตยของประเทศเอาไว้
ในขณะนั้นความสัมพันธ์ระหว่างจีนราชวงศ์ชิงกับรัฐบาลญี่ปุ่นระหองระแหงมาพักใหญ่ กระทั่งปี 1894 ในเกาหลีเกิดกบฏตงฮัก จีนและญี่ปุ่นต่างส่งทหารเข้าไปในเกาหลี ในที่สุดก็ปะทะกันและเกิดสงครามจีน-ญี่ปุ่นขึ้น เพื่อแย่งชิงอิทธิพลเหนือเกาหลี ฝ่ายญี่ปุ่นได้เปรียบมาก และได้รับชัยชนะ ในปี 1895
ผลจากสงคราม จีนต้องลงนามในสนธิสัญญาชิโมะโนะเซะกิ ให้ญี่ปุ่นมีสิทธิสภาพนอกอาณาเขตในจีน จีนต้องเปิดเมืองท่า รวมถึงต้องอำนวยความสะดวกญี่ปุ่นอย่างดี ให้เกาหลีพ้นจากอำนาจจีน ยกเกาะไต้หวันให้ญี่ปุ่น และจีนต้องชดใช้ค่าปฏิกรรมสงครามให้ญี่ปุ่นมหาศาล
อุตสาหกรรมภายในญี่ปุ่นก็เติบโตอย่างมากจากสงคราม รัฐบาลและฝ่ายค้านร่วมมือกันในช่วงสงคราม ทำให้ภายในญี่ปุ่นกลับมาสงบ เกิดกระแสชาตินิยมทั่วประเทศ
ผลที่เกิดขึ้นเหล่านี้ทำให้เกิดลัทธิทหารนิยมขึ้นในญี่ปุ่น และจะมากขึ้นจนกลายเป็น "ภัย" ในเวลาต่อมา
ตอนต่อไป
ประวัติศาสตร์การเมืองญี่ปุ่น
เมื่อพรรคการเมืองเป็นรัฐบาลครั้งแรก
อ้างอิง
ประวัติศาสตร์ทั่วไป ของ ญี่ปุ่นสมัยใหม่ โดย รศ.เพ็ญศรี กาญจโนมัย

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไมชาวสวีเดน ยอมเสียภาษี ครึ่งหนึ่งของรายได้ ถ้าเรามีรายได้ปีละ 1,000,000 บาท แต่ต้องจ่ายภาษีจำนวน 500,000 บาท ตัวเลขนี้ ก็อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเท่าไร
   ⚠️[INVESTING]⚠️ นับตั้งแต่เริ่มเปิดปีนี้มาตลาดหุ้นขาลงทำให้มหาเศรษฐี 10 อันดับแรกของโลกสูญเสียเงินรวมกันไป 5 ล้านล้านบาท ! มีเพียงปู่ Warren Buffett คนเดียวเท่านั้นที่ร่ำรวยขึ้นในตลาดขาลง ! ทำเงินเพิ่มไป 1.5 แสนล้านบาท ผงาดขึ้นเป็นมหามหาเศรษฐีอันดับที่ 7 ของโลกทันที ! สุดยอดจริงๆครับสำหรับปู่บัฟเฟตต์ 👍👍👍
   อดีตพยาบาลอาวุโสที่ทำงานมากว่า 15 ปีตัดสินใจลาออกมาทำ Onlyfans กับสามีอย่างจริงจัง เธอบอกว่านอกจากจะมีรายได้กว่า 8ล้านบาทต่อเดือนแล้ว เธอยังมีมวลความสุขในชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างมากอีกด้วย และเหตุผลทั้งหมดคืออะไร ? อะไรที่ทำให้เธอยอมทิ้งอาชีพพยาบาลของเธอเพื่อมามุ่งทางนี้
   4 หุ้นบิ๊กแคป ราคา Laggard น่าเก็บจริงมั้ย? - Sherlock Hoon . โฆษณา ติดต่อ จอย 02-022-6200 ext. 601 www.efinancethai.com www.facebook.com/efinancethaitv line @efin
   ดูทั้งหมด