19 เม.ย. เวลา 01:49 • ธุรกิจ
ความสำเร็จสไตล์ "ท้อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา" เจ้าของ Startup "Bitkub"
ภาพ : https://www.efinacethai.com
ถ้าพูดถึง Bitcoin & Cryptocurrency คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก คุณท้อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา สตาร์ทอัพผู้สร้าง Bitkub ของเมืองไทย และยังมีการโอกาสลุ้นได้ยูนิคอร์นอีกด้วย
🦄 ยูนิคอร์น (Unicorn) : เป็นตำแหน่งที่มอบให้กับบรรดา Startup ที่ต้องมีมูลค่าของบริษัทมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือถ้าคิดเป็นเลขกลมๆตามค่าเงินบาทก็คือ 3 หมื่นล้านบาท
สำหรับบทความนี้เราจะมาถอดความสำเร็จจากแนวคิดของคุณท้อปกันค่ะ
🦄 ถ้าเราอยากเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ "เราต้องถูกในเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่ถูก" ให้ได้ หมายถึงการที่เราสามารถมองเห็นโอกาสเล็กๆน้อยๆที่มีมูลค่ามากๆ ในขณะที่คนส่วนใหญ่มองข้ามเรื่องนั้นไป
🦄 Focus กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เราต้องการจะทำหรือจะเป็น โดยไม่สนใจสิ่งอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง นั่นหมายถึงเราต้องมีเป้าหมายให้ชัดเจนก่อน
🦄 Passion การที่เรามีใจจดจ่อ มีความฝันกับสิ่งนั้นๆแบบแรงกล้า ซึ่งจะทำให้เรามีความอดทนเพียงพอที่จะรอคอย เพราะเรารักในสิ่งนั้นอย่างแท้จริง
🦄 อย่าคิดถึงเงินเพียงอย่างเดียว คนที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ เค้าจะมีความมุ่งมั่น มีเป้าหมาย มีเหตุผลว่าทำไมเค้าถึงอยากทำสิ่งๆนั้น ซึ่ง "เงิน" ไม่ใช่สิ่งที่เค้ามองหาเป็นอันดับแรก แต่มันคือการมอบคุณค่า มอบประโยชน์ให้กับผู้คนต่างหาก
🦄 ถ้าเราเจอความเชื่อที่คิดว่า "ใช่" หรือเราคิดว่าเรามาถูกทางแล้ว อย่าให้คนอื่นมาทำให้เราไขว่เขวหรือล้มเลิกความเชื่อนั้น
🦄 ต้องยอมรับความเจ็บปวด หรือความผิดหวังให้ได้ด้วย เพราะมีหลายบริษัทที่พร้อมเกิดขึ้นมาใหม่ๆอยู่เสมอ และเค้าอาจดีกว่าเรา
นอกจากนี้คุณท้อป ยังฝากถึงคนรุ่นใหม่ว่าทักษะที่ควรจะมีในอนาคต มี 2 ทักษะที่สำคัญ คือ
🌟 รู้จักที่จะเรียนรู้ด้วยตัวเองให้ได้ : ควรมีคุณสมบัติในการปรับตัว และพร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา กล้าออกมาจาก Comfort zone
🌟 มีความอดทน : เด็กสมัยนี้โชคดีที่มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เลยไม่ต้องทำอะไรเองมากนัก จึงเป็นที่มาให้ความอดทนมีน้อยเกินไป เช่นเปลี่ยนงานบ่อย หรืออยากประสบความสำเร็จในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งเป็นไปได้ยาก ดังนั้นความอดทนจึงเป็นอีกทักษะที่สำคัญ
ก็เป็นข้อคิดดีๆจากคุณท้อป สำหรับใครที่อยากเป็นผู้ประกอบการ และอยากปรับตัวเองให้ทันกับโลกอนาคต แอดมินคิดว่านำไปใช้ได้เลยกับทุกๆคนนะคะ คนที่ทำงานประจำ ก็เอาไปใช้ได้เช่นกันในการทำงาน
ถ้าชอบบทความนี้ช่วยกดไลท์กดแชร์เป็นกำลังใจให้แอดมินด้วยนะคะ🙂
พบกันใหม่ครั้งหน้ากับ...
บอกเล่าสไตล์ Unlimited♾
References :

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์