มีบัญชีอยู่แล้ว?
มองจีนมุมใหม่ : EP.3 จีนกับยุทธศาสตร์การจัดการปัญหาชนกลุ่มน้อยในซินเจียง-อุยกูร์ | Thai PBS Posdcast
ชนวนปัญหาล่าสุด กรณี “แบนฝ้ายซินเจียง” และข้อกล่าวหาการใช้แรงงานที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน ทำให้เกิดการประท้วงและคว่ำบาตรสินค้าจากยี่ห้อดังหลายบริษัทของตะวันตก บานปลายเป็นการใช้แนวคิด “ชาตินิยม” มาต่อต้านชาวตะวันตก เชื่อมโยงไปสู่การตอบโต้ทางการเมืองระหว่างจีนกับสหรัฐและชาติพันธมิตร เพิ่มความตึงเครียดของสงครามการค้าสองฝ่าย
รัฐบาลจีนใช้แผนแก้จน กระตุ้นความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเพื่อลดปัญหาความรุนแรงและความแตกต่างในพื้นที่ทั้งด้านศาสนา วิถีชีวิตและวัฒนธรรม แนวทางนี้ตอบโจทย์ความจริงในพื้นที่มากน้อยเพียงใด เป็นการกลัดกระดุมถูกเม็ดหรือไม่
โสภิต หวังวิวัฒนา ชวน รศ. วรศักดิ์ มหัทธโนบล อดีตผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิเคราะห์เรื่องนี้.
..............................
🎧 แค่ฟัง..ความคิดก็ดังขึ้น !! รับฟังได้แล้ววันนี้ กับเนื้อหารายการพอดคาสต์ดี ๆ จาก Thai PBS Podcast
● Application : Thai PBS Podcast
● All Podcast : Spotify, Apple, Google, Podbean และ SoundCloud
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ใครใช้ iPhone อยู่ อ่านหัวข้อแล้วอย่าพึ่งตกใจไปครับ อ่านข้อมูลกันสักนิดก่อน ด้วยฟีเจอร์ของ iOS รุ่นล่าสุด ทำให้ผู้ใช้ระบุตำแหน่งของ iPhone ได้ แม้ว่าเครื่องจะถูกปิดอยู่ นั่นเป็นเพราะชิปไร้สายบางตัวยังคงเปิดทำงานอยู่ เพื่อทำให้เจ้าของสามารถค้นหา iPhone ได้จากการถูกขโมย หรือสูญหายขณะเครื่องถูกปิด
  ผลประกอบการของ iiG ไตรมาส 1 ปี 2565 เรายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง รายได้รวม 222.6 ล้านบาท เติบโต 46.6% กำไรสุทธิ 28.6 ล้านบาท เติบโต 151.6%
  เปิดผลงานรัฐบาล “บิ๊กตู่” ผ่านมา 7 ปี ทำแล้ว 10 เรื่อง มีอะไรสำเร็จบ้าง นายกรัฐมนตรี “บิ๊กตู่” ประกาศบนเวทีสัมมนาใหญ่ ร่ายยาวผลงานรัฐบาล 7 ปี ทำแล้วสารพัดเรื่อง รวมแล้วมีเรื่องใหญ่ ๆ ด้วยกันกว่า 10 เรื่อง ไปดูกันว่าแต่ละเรื่องมีเรื่องอะไรบ้าง ทำสำเร็จแค่ไหน มีโครงการอะไรที่คนไทยได้รับประโยชน์แล้วบ้าง
  ‘ราษฎร์’ ประหาร 22 พ.ค. 65 เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. . การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ในมุมหนึ่งเราได้เห็นการเปิดตัวของผู้สมัครที่หลากหลาย นำเสนอนโยบายและจุดแข็งของตัวเอง อีกมุมหนึ่งนี่คือการหาเสียงเลือกตั้งที่สร้างสรรค์ . แม้แต่ละคนจะมีจุดยืนทางการเมืองต่างกัน แต่น้ำหนักในการนำเสนอยังเป็นนโยบายมากกว่าการโจมตีกันและกัน . นี่คือความสวยงามของระบอบประชาธิปไตยที่เราควรเลือกใครด้วยความรัก เรารักใครชอบใครก็เลือกคนนั้น ไม่ใช่ใช้ความกลัวและความเกลียดนำเพื่อผลักดันให้เลือกตั้งด้วยความเกลียดอีกฝ่ายแทน . แต่ช่วงโค้งสุดท้าย กระแสการเลือกเชิงยุทธศาสตร์กลับมาอีกครั้ง เมื่อฝ่ายที่หนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนอทางเลือกให้เทคะแนนไปที่ ‘อัศวิน’ หรือ ‘สกลธี’ ผลสะเทือนครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรต่อ ‘ชัชชาติ’ หรือ ‘วิโรจน์’ . นอกจากนั้น น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปลายสัปดาห์ก่อนเลือกตั้งก็ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเช่นกัน . หลังการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีผลต่อกระดานการเมืองสนามใหญ่อย่างไร เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก . 22 พฤษภาคมนี้ นอกจากจะเป็นวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ยังเป็นวันครบรอบ 8 ปี การรัฐประหารของ คสช. เมื่อปี 2557 ที่ทำให้เราไม่ได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มานานกว่า 9 ปี . ถ้าการยึดอำนาจด้วยกระบอกปืน คือ การรัฐประหาร การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ก็คือ การ ‘ราษฎร์’ ประหาร ของประชาชน
  ดูทั้งหมด