18 เม.ย. เวลา 11:42 • ธุรกิจ
The Grayscale Bitcoin Trust on Track to Surpass the Largest Gold ETF: Bloomberg
กองทุน Bitcoin อาจพุ่งแซง กองทุนยักษ์ใหญ่ ทองคำ?
By Jordan Lyanchev
Mike McGlone นักยุทธศาสตร์ด้านสินค้าโภคภัณฑ์อาวุโสของ Bloomberg กล่าวว่า Grayscale Bitcoin Trust กำลังอยู่ในเส้นทางที่จะแซงหน้า Gold ETF ที่ใหญ่ที่สุดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยนักวิเคราะห์ยังระบุถึง digitalization ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ BTC
McGlone ได้โพส Twitter เพื่อแสดงให้เห็นถึงมุมมองของ Bloomberg เกี่ยวกับผลการดำเนินงานของกองทุน bitcoin และทองคำที่ใหญ่ที่สุดสองแห่งในปีที่ผ่านมา และการคาดการณ์ในอีกหลายเดือนข้างหน้า
SPDR Gold Shares (GLD) ก่อตั้งขึ้นในปี 2004 เป็นกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนทองคำที่มี มูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร(AUM) ที่สำคัญที่สุด โดยมีมูลค่ามากกว่า 57 พันล้านดอลลาร์ ในทางกลับกัน Bitcoin Trust ของ Grayscale เพิ่งเปิดตัวเมื่อแปดปีที่แล้ว
กราฟของ Bloomberg แสดงให้เห็นความแตกต่างระหว่างกองทุนทั้งสองอย่างชัดเจนอย่างน้อยจนถึงกลางปี 2020 โดย GLD เติบโตสูงด้วย AUM ที่สูงกว่า 80 พันล้านดอลลาร์ในขณะที่ GBTC อยู่ที่ต่ำกว่า 5 พันล้านดอลลาร์
อย่างไรก็ตาม ในขณะที่สถาบันต่าง ๆ เริ่มเปิดใจให้กับ bitcoin และเริ่มสะสมมากขึ้น ช่องว่างดังกล่าวก็เริ่มแคบลง จากการรายงานของ Crypto Potato ว่า Q3 2020 และโดยเฉพาะ Q4 2020 ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับ Grayscale โดย AUM พุ่งสูงขึ้นถึง 2 หมื่นล้านดอลลาร์
จากการคาดการณ์ของ Bloomberg แสดงให้เห็นว่า หากแนวโน้มปัจจุบันของทองคำและ bitcoin ยังคงเหมือนเดิม GBTC จะสามารถเทียบชั้น GLD ได้ในเดือนพฤษภาคม 2021 หรือกรกฎาคม 2021
นอกเหนือจากการนำไปใช้ในสถาบันแล้ว AUM สำหรับ GLD และ GBTC ยังเปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากการพัฒนาราคาของสินทรัพย์อ้างอิงด้วย โดยในขณะที่มูลค่าของทองคำเพิ่มขึ้น 17% ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมจนถึงวันนี้ แต่ประสิทธิภาพของ bitcoin นั้นดีขึ้นอย่างมากเนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลหลักได้พุ่งสูงขึ้นมากกว่า 500% ในช่วงเวลาเดียวกัน
McGlone เชื่อว่าความแตกต่างที่สำคัญนี้ บ่งบอกถึงความเป็นโลกดิจิทัล และ “ทองคำมีศักยภาพลดน้อยลง” โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับ Bitcoin
และ McGlone ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า “ คริปโต เป็นตัวอย่างที่สำคัญ ที่จะมาเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมให้ก้าวหน้า”
แอดปลา