1 พ.ค. เวลา 11:30 • ปรัชญา
#คุณรู้วัตถุประสงค์ของคุณเองแล้วหรือยัง
การมีเป้าหมายที่เราชอบและหลงใหล ก็เหมือนกับการมีอะไรให้เราเฝ้าติดตามผลลัพธ์ของมันในทุกๆ วันที่เราตื่นขึ้นมา การไม่มีเป้าหมายในชีวิตจึงไม่ต่างอะไรกับเรือที่ไร้หางเสือ ที่ล่องลอยไปตามคลื่นลมโดยไม่รู้ว่าจะถึงฝั่งเมื่อใด
เมื่อฉันอ่าน The Wizard of Oz
ใน The Wizard of Oz หลังจาก ทอนาโดลูกใหญ่พัดมา โดโรธีก็มีเป้าหมาย ที่จะต้องกลับบ้านในแคนซัส ให้ได้ และนั่น ก็คือสิ่งที่เธอบอกกับหุ่นไล่กาทิมแมน สิงโตขี้ขลาด รวมไปถึงพ่อมด ว่าเธอต้องการอะไร
หลังจากการอ่านข้อความ 30 วินาทีข้างต้นจบ คงจะได้เห็นแล้วว่า การมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนในชีวิตนั้นสำคัญเพียงใด
เพราะนั้นจะช่วยให้คุณได้รู้ว่า ทำไมคุณถึงต้องทำงานอย่างหนัก ทำไมคุณถึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ประสบความสำเร็จ? และนั้นก็เช่นเดียวกันกับที่ โดโรธีใน The Wizard of Oz ทำเช่นกัน
Wizard of OZ movie poster
คุณอาจจะต้องจัดลำดับความสำคัญของคุณในเรื่องต้อง เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย และในจุดนั้นเอง คุณก็จะได้พบจุดที่ทำให้คุณแตกต่างจาก คนบางคนที่แม้จะใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อทำงานบางสิ่ง แต่พวกเขาก็ไม่เคยทำอะไรสำเร็จได้เลย
คนเหล่านี้จึงมักได้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ กับความเสียใจ และเสียดาย กล่าวคือ พวกเขาเปรียบเหมือนแกะที่หลงทาง ที่พยายามหาทางกลับบ้านแล้วแต่ก็ไม่พบนั้นเอง
วัตถุประสงค์ของคุณจึงเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ที่จะพาคุณ ก้าวสู่ความสำเร็จในแบบของคุณเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยการเริ่มต้นจากการหาเหตุผลว่า...ทำไมคุณถึงต้องทำงานหนัก และเมื่อคุณพบแล้ว จุดเริ่มต้นที่จะนำพาคุณเข้าสู้ก้าวแรกในการบรรลุเป้าหมายในชีวิตก็จะเริ่มต้นขึ้น
ดังที่ Lawrence J. Peter กล่าวไว้ว่า “หากคุณไม่รู้ว่ากำลังมุ่งหน้าไปทางใด ท้ายที่สุดคุณก็อาจจะไปจบลงสักที่หนึ่ง ซึ่งเป็นที่ที่คุณไม่ได้หวังเอาไว้”
แปลและเรียบเรียงโดยเรื่องเล่าจากดาวนี้
ที่มา:
ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่
หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดีๆได้ใน Comments นี้เลย 😄
    วันนี้ดูอะไร
    👍🏻👍🏻👍🏻