4 พ.ค. เวลา 11:30 • ปรัชญา
#Bill Gates ผู้ก่อตั้ง Microsoft
1
หากคุณมีความหลงใหล ในเป้าหมายหรือฝันที่คุณตั้งไว้ ก็จงอย่าหยุดพยายาม ทำทุกวิถีทางเพื่อคว้าฝันนั้นมาให้ได้ การไม่ท้อถอยถึงแม้จะต้องเจอกับนานาอุปสรรค แต่นั้นแหละคือสิ่งที่จะช่วยสร้างผู้ชนะที่แข็งเกร่ง
ฉันยังคงจะก้าวต่อไป
ก่อนที่จะกลายเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในโลก - บิลเกตส์วัย 17 ปีเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่ต้องลาออกจากการเรียนกลางคัน เพราะธุรกิจที่เรียกว่า Traf-O-Data ของเขาล้มเหลว
Bill Gates ในช่วงวัยรุ่นที่กล้าได้กล้าเสีย ได้ร่วมมือกับเพื่อนสมัยเด็กของเขา พอลอัลเลน สร้างธุรกิจของพวกเขาขึ้นมาด้วยตัวเอง ดเวยแนวคิดจากการเข้าชมเว็บไซต์ที่พวกเขาสร้างขึ้น โดยใช้โปรเซสเซอร์ Intel 8008 แต่ด้วยข้อมูลของ Gates ธุรกิจแรกของเขานี้กลับล้มเหลวไม่เป็นท่า เนื่องจากผลิตภัณฑ์ “ใช้งานไม่ได้จริงดังที่คาดหวังไว้”
แม้ความล้มเหลวจะเพิ่งเกิดขึ้น แต่ทว่า Bill Gates ก็ยังได้เป็นหนึ่งในผู้ขึ้นพูดบรรยายพิเศษที่ IT Forum 2004 ใน โคเปนเฮเกน (ถ่ายโดย Kees de Vos จากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์)
Head and shoulders photo of Bill Gates
ด้วยอายุที่ยังน้อย และความมุ่งมั่นที่ยังมีมาก Bill Gates จึงเชื่อเหลือเกินว่าคอมพิวเตอร์ จะเป็นอุปกรณ์แห่งอนาคต เขาจึงใฝ่ฝันถึงอนาคตที่ทุกบ้านจะมีคอมพิวเตอร์ส่วนตัว และเขาก็พยายามทำให้เรื่องนี้เป็นจริง โดยการร่วมมือกับเพื่อนเก่า พอลอัลเลน อีกครั้ง
เพื่อเริ่มก่อตั้งไมโครซอฟต์ขึ้นมา เกตส์ และ อัลเลน ใช้ประสบการณ์ ในอดีตเพื่อมาพัฒนาธุรกิจให้มีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น
และจากประสบการณ์ ความล้มเหลวครั้งแรกนั้น จึงทำให้ Microsoft เปิดตัวได้อย่างงดงาม จนกลายเป็นที่รู้กจักกันได้ทั่วทั้งโลก นอกจจากนั้นแล้ว Bill Gates ในวัย 30 ปี ยังกลายเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในโลกอีกด้วย
และเขายังเป็นมหาเศรษฐีเพียงคนเดียวที่ติดอันดับบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกประจำปีของ Forbes มาถึง 16 ครั้งในรอบ 21 ปีที่ผ่านมา
ดังที่ Bear Bryant กล่าวไว้ว่า “ไม่มีวันยอมแพ้ นี่คือคำพูดที่ทำได้ง่ายที่สุดของโลกใบนี้ เพราะเริ่มต้นเพียงแค่ตั้งเป้าหมาย แล้วอย่าหยุดพยายามจนกว่าจะสำเร็จ และเมื่อคุณทำได้สำเร็จแล้ว ก็จงตั้งเป้าหมายใหม่ขึ้นมาแล้วอย่าหยุดพยายามจนกว่าจะสำเร็จ นี่แหละ…ไม่มีวันยอมแพ้”
แปลและเรียบเรียงโดยเรื่องเล่าจากดาวนี้
ที่มา:
ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่
หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดีๆได้ใน Comments นี้เลย 😄
    PUPAN ทำอาหารกินกับปู
    ไม่ยอมแพ้เด็ดขาดค่ะ😊