มีบัญชีอยู่แล้ว?
ใช้ชีวิตอย่างมีสุขมากขึ้นด้วย "อุเบกขา"
เมื่อครั้งที่ผู้เขียนมีโอกาสไปถือศีล ที่วัดป่าดาราภิรมย์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีโอกาสถามพระอาจารย์ผู้สอนเกี่ยวกับหลักธรรมในการดำเนินชีวิตของคนธรรมดาว่า "นอกเหนือจากศีล 5 แล้ว ยังมีหลักธรรมข้อไหนบ้างที่สามารถปฏิบัติได้คะ" พระท่านตอบว่า
"พรหมวิหาร 4"
มี4ข้อคือ
1.ความเมตตา คือความรัก ความปรารถนาดีที่จะให้ผู้อื่นมีความสุข
2.ความกรุณา คือความสงสาร ที่จะช่วยให้ผู้อื่นพ้นจากความทุกข์
3. มุทิตา คือความยินดี ในการกระทำดีของผู้อื่นอย่างจริงใจ หรือยินดีในความสำเร็จของผู้อื่นได้โดยไม่มีความอิจฉา
4. อุเบกขา คือ ความวางใจเป็นกลาง คือปล่อยวางได้ด้วยความเข้าใจว่าทุกชีวิตย่อมมีกรรมเป็นของตัวเอง โดยปราศจากอคติหรืออัตตา
ตัวอย่างของ ความเมตตา กรุณา ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ในช่วงสภาวะวิกฤติจากโควิด 19 ที่เกิดอยู่ ณ ขณะนี้ สังคมไทยมีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน มีการบริจาคเครื่องมือแพทย์ การบริจาคเงิน น้ำ อาหาร และอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ โดยไม่หวังผลตอบแทน เพื่อหวังที่จะช่วยให้คนที่ทุกข์ได้สุขขึ้น
ตัวอย่างของ มุทิตา เช่น ในช่วงสภาวะวิกฤตนี้ที่มีคนตกงานมากมาย แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีคนที่ยังมีงานทำอยู่ถึงแม้ว่าเงินเดือนจะลดลง
บางคนเป็นเพื่อนกัน ก็มีความยินดีที่เพื่อนของเรา ยังมีงาน มีรายได้ หล่อเลี้ยงชีวิต ไม่ต้องเดือนร้อน
ตัวอย่างของ อุเบกขา เช่น คนที่เคยมีงานทำก็ตกงานจากการถูกเลิกจ้าง แล้วยังสามารถปล่อยวาง ตั้งสติได้ด้วยความเข้าใจ ในความไม่แน่นอนของชีวิต
อุเบกขานั้นจะเกิดขึ้นได้ ด้วยการที่เรามีสติและไม่มีอัตตา คือความยึดมั่นถือมั่น แต่อุเบกขาไม่ใช่การเฉยเมยไม่รับรู้อะไรเลย
เมื่อมีอุเบกขาเราก็จะไม่ฟูมฟาย เมื่อตั้งสติได้ก็จะเกิดปัญญาในการนำไปใช้แก้ปัญหา เมื่อเราแก้ปัญหาได้ เราจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น
พรหมวิหาร 4 นั้นจึงเป็นหลักธรรมที่ทำให้คนในสังคมนั้น อยู่ร่วมกันอย่างมีความสงบสุข.
  A WAY OF LIFE
  นำไปปรับใช้ได้ผลจริงค่ะ :) ขอบคุณที่แบ่งปันกันนะคะ 💗
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   - ‘คลัง’ ยันไม่เลื่อนเก็บ ‘ภาษีคริปโต’ พร้อมเร่งสรุปเเนวทางเก็บ ‘ภาษีหุ้น’ ในลำดับต่อไป ด้านเเบงก์ชาติ จ่อออกกฏควบคุมการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลชำระสินค้าเเละบริการ - 1- อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความกังวลของนักลงทุนในการจัดเก็บภาษีจากการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ คริปโตเคอร์เรนซีว่า ขณะนี้กรมสรรพากรกำลังเร่งจัดทำแนวทางปฏิบัติในส่วนของการยื่นเสียภาษีเงินได้ของคริปโตฯ ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยจะเร่งให้เสร็จเรียบร้อยทันปีภาษีนี้ หรือภายในเดือนมกราคมนี้
   Intermittent Fasting (IF)  ไม่ใช่แค่ลดน้ำหนัก  แต่ลดโรค  สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย  ได้ด้วย . ลองฟังกันดูนะคะ . รูปภาพ : ไม่เกี่ยวกับหัวข้อพอดแคสต์   พอดีแอดมินได้ของฝากจากอุบลฯ เป็นเส้นก๋วยจั๊บ เลยทำก๋วยจั๊บญวนแบบง่ายๆ  ทานเป็นมื้อเย็นวันนี้ค่ะ ❤
   📍เปิด สาเหตุ ที่"นิกกี้ ณฉัตร จันทพันธ์" ออกมาตัดแม่และน้องชาย 📍เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 ทาง "นิกกี้ ณฉัตร จันทพันธ์" ทั้งเป็นนักแสดงและพิธีกรมากความสามารถ ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการแฉ บอกถึงสาเหตุ ที่ปีนี้ยอมตัดแม่และน้องชาย คือ เม้าส์ ออกจากชีวิต
   ลืม Zoom ไปได้เลย เพราะหนุ่นอินเดียหัวใสร่อนการ์ดเชิญออนไลน์ ประกาศจัดงานแต่งงานบน Metaverse ครั้งแรกของอินเดีย ในวันที่ 6 ก.พ. นี้ Dinesh Kshatriyan หนุ่มไอทีชาวอินเดียได้โพสต์คลิปวีดีโอเชิญร่วมงานแต่งงานของเขากับแฟนสาว โดยทั้งคู่วางแผนจัดพิธีแต่งงานตามธรรมเนียมแบบดั้งเดิม โดยช่วงค่ำจะเลี้ยงต้อนรับในธีมฮอกวอตส์บน Metaverse
   ดูทั้งหมด