1 พ.ค. เวลา 22:00 • ประวัติศาสตร์
จีนคืนชีพงานศิลป์ที่ถูกขโมย ด้วยคนจริง ย้อนยุคสู่ราชวงศ์เว่ยเหนือกว่า 1,500 ปี
รูปสลักนูน “ตี้โฮ่วหลี่โฝถู” ที่ตั้งอยู่ในถ้ำกลางปินหยาง มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน เป็นสมบัติชาติจีนที่มีคุณค่าอย่างมหาศาลและถือเป็นผลงานศิลปะระดับสูง
แต่กลับถูกขโมยและขายไปในช่วงทศวรรษ 1930 ทั้งยังถูกแบ่งแยกออกเป็นหลายส่วนกระจัดกระจายอยู่ในต่างแดน สร้างความเจ็บช้ำและเศร้าโศกแก่ชาวจีนยิ่งนัก
เกาตาน นักวิจัยจากสถาบันวิจัยถ้ำหลงเหมินกล่าวว่า จีนได้แสวงหาหลากหลายวิธีที่จะกู้คืนมรดกดังกล่าวให้กลับมาดังเดิม การจำลองงานศิลป์ชิ้นนี้ขึ้นโดยใช้ “คนจริง” ก็เป็นหนึ่งในวิธีการนั้น ซึ่งต้องใช้เวลาเตรียมการนานเกือบ 3 ปี
คณะทำงานชาวจีนได้ค้นคว้าข้อมูลอย่างหนักเพื่อออกแบบเครื่องแต่งกายไปจนถึงอุปกรณ์ประกอบฉากให้เหมือนกับในภาพ ทั้งยังต้องคัดเลือกนักแสดงแต่ละคนให้เหมาะสม กำกับดูแลทรงผมและการแต่งหน้า รวมถึงกำหนดท่วงท่าการเคลื่อนไหวของแต่ละคนโดยอิงจากภาพประติมากรรมด้วย
ผลงานดังกล่าวสร้างความตื่นตะลึงครั้งใหญ่แก่ชาวจีน ที่เหมือนได้ย้อนยุคกลับไปสู่ราชวงศ์เว่ยเหนือเมื่อ 1,500 ปีที่แล้วได้อย่างน่าอัศจรรย์
ประติมากรรมดังกล่าวถูกแกะสลักไว้ 2 ด้าน แบ่งออกเป็นภาพของ “จักรพรรดิเซี่ยวเหวินแห่งราชวงศ์เว่ยเหนือ” ผู้เคร่งขรึมและน่าเคารพนับถือ ส่วนอีกภาพเป็นของ “พระมเหสีเหวินเจา” ผู้สง่างาม โดยทั้งสองพระองค์ต่างเยื้องย่างเดินทางไปพร้อมกับเหล่าบริวารที่ถือธูปหอมและสิ่งของสำหรับการสักการะพระพุทธรูป
ข่าว : Xinhua