1 พ.ค. เวลา 18:33 • ประวัติศาสตร์
โปแลนด์พบมัมมี่อียิปต์ท้องแก่ ครั้งแรกในโลก
แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเยี่ยมชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ในกรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์ วันที่ 4 เม.ย. 2021
คณะนักวิจัยของโปแลนด์เปิดเผยผลการตรวจสอบมัมมี่อียิปต์โบราณในชุดสะสมของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในกรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของประเทศ พบเป็นมัมมี่ที่มีทารกค้างอยู่ในครรภ์ ซึ่งถือเป็นการค้นพบมัมมี่ลักษณะนี้ครั้งแรกของโลก
มาร์เซนา โอซาเร็ก-ซิลกี นักมานุษยวิทยาและนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยวอร์ซอ เผยว่าการค้นพบมัมมี่ร่างนี้ที่เดิมทีเชื่อว่าเป็นนักบวชชายแต่แท้จริงเป็นสตรีเกิดขึ้นในปี 2016 โดยผลวิเคราะห์ภาพเอกซเรย์บ่งชี้ตัวอ่อนในครรภ์ของมัมมี่ ซึ่งมีอายุครรภ์ราว 26-28 สัปดาห์
“ดิฉันและสตานิสลอว์ สามีของดิฉันที่เป็นนักอียิปต์วิทยา ดูภาพเอกซเรย์ครั้งสุดท้ายเพื่อเตรียมสรุปโครงการและตีพิมพ์บทความวิจัย แต่เราพบบางสิ่งที่ดูคล้าย ‘เท้าจิ๋ว’ ในท้องของมัมมี่หญิงรายนี้” โอซาเร็ก-ซิลกีกล่าว พร้อมเสริมว่าจะมีการถ่ายภาพรังสีเพื่อข้อมูลเพิ่มเติม
วอจเชียค เอสมันด์ จากสถาบันวัฒนธรรมตะวันออกและเมดิเตอร์เรเนียน สังกัดสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติโปแลนด์ กล่าวว่าผลการทบทวนวรรณกรรมไม่พบมัมมี่ที่มีลักษณะคล้ายกัน นั่นหมายความว่านี่เป็นมัมมี่ร่างเดียวในโลกที่มีทารกค้างอยู่ในครรภ์
1
อย่างไรก็ดี สาเหตุการเสียชีวิตของสตรีผู้นี้ที่มีอายุระหว่าง 20-30 ปี ยังคงเป็นปริศนา โดยคณะนักวิจัยจะเดินหน้าวิเคราะห์องค์ประกอบเลือดเพื่อค้นหาตัวบ่งชี้ความเจ็บป่วยหรือสารพิษที่อาจถูกใช้สังหารว่าที่คุณแม่รายนี้
ข่าว : Xinhua