3 พ.ค. เวลา 10:11 • คริปโทเคอร์เรนซี
⚠️[BREAKING]⚠️ มูลค่าตลาด Ethereum สูงกว่าธนาคารใหญ่อย่าง Bank Of America แล้ววันนี้ ! หลังราคาเหรียญ Crypto ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลกทำสถิติ All Time High ใหม่วันนี้ ทะลุระดับ 3,000 เหรียญหรือ 1 แสนบาทไปแล้ว !
2
หลายท่านคงสงสัยกันว่า เราจะมีวิธีวัดมูลค่าเหรียญ Ethereum กันอย่างไรบ้าง ? 🤔
ทางเพจจึงได้หยิบบทความสัมภาษณ์ของ James Wang อดีตนักวิเคราะห์ในทีมของ Ark Invest กองทุนชื่อดังของ Cathie Wood ที่ได้ถอนตัวออกจาก Ark เพื่อมาลงทุนบน Ethereum อย่างเต็มตัวแล้ว !
"ขอบฟ้าคือเป้าหมายราคาของ Ethereum ผมคงไม่สามารถวัดมูลค่าของมันให้คุณได้ เพราะมันเป็น Platform ที่โตไปได้เรื่อยๆอย่างไร้ขอบเขต หากย้อนไปเพียงแค่ 2 ปีก่อน เรายังไม่รู้เลยว่า DEFI และ NFT จะกลายมาเป็นส่วนนึงของระบบ Ethereum #เพราะฉะนั้นเราคงวัดมูลค่าของมันตอนนี้ไม่ได้ เพราะเรายังไม่รู้เลยว่ายังมีนวัตกรรมอีกมากมายแค่ไหนจะมาเกิดบนระบบนี้" James กล่าว
📌 Ethereum คืออะไร ? มาย้อนความกันหน่อย
1️⃣ Ethereum หรือที่รู้จักกันบนชื่อย่อว่า ETH เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัล Cyptocurrency ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ทำงานอยู่เบื้องหลัง เช่นเดียวกับ Bitcoin
2️⃣ สิ่งที่ต่างกันระหว่าง Bitcoin กับ Etheruem หลักๆคือ #มันมีความสามารถของตัวเหรียญเอง หรือจะเรียกว่า Etheruem นั้นเป็นเหรียญ Bitcoin Upgrade ขึ้นมาอีกขั้นก็ว่าได้
3️⃣ Etheruem มีสิ่งที่เรียกว่า Smart Contract ที่อนุญาตให้ผู้ใช้งาน เขียนโปรแกรมลงไปในข้อมูลของเหรียญเพิ่มเติมได้ และสามารถสร้างเงื่อนไขเพิ่มขึ้นมาตามที่เราต้องการได้ (ทำให้มันเป็นรากฐานของ DeFi -Decentralized Finance หรือ NFT - Non-Fungible Token นั้นเอง)
4️⃣ หรืออธิบายง่ายๆว่าถ้า Bitcoin คือการจ่ายเงินกันตรงๆ Etheruem จะกลายเป็น Platform เสียมากกว่า ที่ตอนนี้นักพัฒนาจำนวนมากหันมาสนใจ Ethereum และนำระบบ Smart Contract ไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายธุรกิจทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ระบบการเงิน ระบบหลักทรัพย์ หรือแม้แต่ศิลปะบนดิจิทัลอย่าง NFT นั้นเอง
📌 ทำไม James ถึงลงทุนใน Ethereum ?
James อธิบายว่า แน่นอนหากจะพูดถึงการลงทุน อย่างแรกที่ทุกคนคิดคือ #การซื้อพันธบัตร (Bonds + Fixed income) ซึ่งเขาจะไม่ยุ่งแน่อยู่แล้ว เพราะอัตราดอกเบี้ยกำลังต่ำติดดิน
ต่อมาราคาหุ้น (Equities) ส่วนใหญ่ราคาก็แพงเข้าไปมากแล้ว สิ่งเดียวที่ยังน่าสนใจคือหุ้น Innovative Disruption ต่างๆที่ Ark กำลังลงทุนอยู่
#แต่... สำหรับ James ผู้ที่ได้ออกจากทีม Ark มา ยังมองว่ายังไงก็ตามการลงทุนบน Crypto โดยเฉพาะอย่าง Ethereum นั้นยังเป็นทางเลือกในการลงทุนที่ดีที่สุด เพราะความเป็นไปได้ของผลตอบแทนเทียบกับความเสี่ยง (Risk Reward Ratio) ของ Crypto นั้นยังสูงกว่า หุ้น Innovative Disruption อยู่เยอะ
ถ้าคุณเลือกหุ้นดีๆที่มีอนาคตได้ คุณอาจยังพอหาหุ้นที่ให้ผลตอบแทน 5-10 เท่าได้อยู่ แต่แค่นั้นก็เหนื่อยมากๆแล้ว และทางบริษัทยังต้องพยายามขยายธุรกิจได้ตรงตามเป้าทุกอย่าง และหวังว่าจะไม่มีอะไรเข้ามา Disrupt อีก
ในขณะที่ Upside ของ Crypto และ Ethereum นั้นสามารถโดตได้ไกลมากกว่านั้นเยอะ เราอาจจะเห็นผลตอบแทนเป็น 10 หรือ100 เท่าได้อยู่ใน Ethereum ระยะยาว (ในความเห็นของเขา) ทำให้มันเป็นสินทรัพย์เดียวในโลกตอนนี้ที่มีสัดส่วน Risk Reward Ratio ที่ดีที่สุด !
📌 ทำไมสำหรับ Crypto แล้ว ต้องเป็น Ethereum เท่านั้น ?
James บอกว่าเพราะว่า Ethereum นั้นเป็น #Platform มันไม่ได้เป็นเหรียญ Crypto ที่คุณจะซื้อเพียงเพราะรอให้คนอื่นมาซื้อมันที่ราคาแพงกว่าคุณเสมอ
Ethereum นั้นเป็นเหรียญที่มี #ระบบเปิด ไม่ได้ปิดกั้นต่อการพัฒนาตัวเอง
หากจะให้ยกตัวอย่างให้คล้ายกับหุ้น ทาง James นั้นมองว่า Ethereum นั้นคล้ายกับหุ้น #Microsoft ที่ในสมัยแรกๆที่ Microsoft ออกคอมพิวเตอร์มานั้น ก็มีนักนักพัฒนาจำนวนมากหันเข้ามาสร้างโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ของ Microsoft กันต่อมากมาย จนทุกวันนี้เรามีโปรแกรมขึ้นมาอีกหลายล้านโปรแกรมซึ่งเราไม่เคยคิดเลยว่าเราจะเห็นในวันแรกที่ Microsoft ตั้งขึ้นมา
1
หรือคล้ายกับ Platform ของระบบ iOS ที่ #Apple สร้างขึ้นมาและเปิดให้คนมากมายเขียนแอปใหม่ๆลงบนระบบของเขา ทำให้ทุกวันนี้เราก็มีแอปอีกกี่ล้านแอปที่กำลังสร้างมูลค่าให้กับระบบนิเวศ (Ecosystem) ของ Apple อยู่
Ethereum ก็เป็น Platform เช่นนั้นเหมือนกัน ที่เมื่อ 2 ปีก่อนเราอาจจะยังไม่รู้เลยว่ามันจะโตไปในทิศทางไหน แต่วันนี้เราเริ่มเห็นได้ชัดว่ากำลังมีระบบ DeFi -Decentralized Finance (ระบบธนาคารแบบไม่มีคนกลาง) หรือ NFT - Non-Fungible Token (ศิลปะบนดิจิทัล) ที่ถูกสร้างขึ้นมา และก็มีคนกำลังพยายามพัฒนามันอย่างกว้างขวาง
นี่อาจจะเป็น 2 โครงการที่ทุกคนได้ยินกันอย่างกว้างขวาง แต่จริงๆแล้วยังมีโครงการที่น่าตื่นเต้นอีกมากบนระบบ Ethereum ที่กำลังถูกพัฒนาขึ้นมา
ทำให้ James กล่าวว่า หากเขาต้องตีราคาเป้าหมายของ Ethereum ให้พวกเรา #ขอบฟ้าเท่านั้นคือเป้าหมาย
📌 ถ้าจะวัดมูลค่าให้คล้ายหุ้นจะพอได้ไหม ?
1
James กล่าวว่าถ้าให้เทียบจริงๆ ตอนนี้ระบบการเงินของโลกเรามีมูลค่าทั้งหมด 3 ล้านล้านเหรียญ หากระบบ DeFi บน Ethereum สามารถเก็บส่วนแบ่งตลาดมาได้ 0.1% ด้วยจำนวนเหรียญของ Ethereum ในตลาดวันนี้ จะมีมูลค่า 4,000 เหรียญ แต่ถ้า Ethereum สามารถเก็บส่วนแบ่งตลาดมาได้ 1% ก็จะมีมูลค่า 40,000 เหรียญ
1
(แต่อย่าลืมว่า Ethereum มีอุปทานของเหรียญเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆอย่างไม่มีกำหนด ต่างจาก Bitcoin ที่มีจำนวนเหรียญเต็มที่ 21 ล้านเหรียญ และไม่สามารถผลิตเพิ่มได้)
และมูลค่าด้านบนนี้ก็วัดมาจากมูลค่าของ DeFi อย่างเดียวเท่านั้น ยังไม่รวมขนาดตลาดของ NFT และสิ่งต่างๆที่กำลังอาจตามมาอีกด้วย
ทุกคนมองกันว่ายังไงบ้างครับ ? เห็นด้วยกับ James ไหม ? 🤔
🙏 ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเพจของเรานะครับ ฝากกด Like และ Share ให้แอดด้วยหากข้อมูลนี้มีประโยชน์ ขอบคุณครับ 😊
#ทันโลกกับTraderKP
    ทันโลกกับ Trader KP
    *⚠️[BREAKING]⚠️ ปู่บัฟเฟตต์อาจเตรียมสละบัลลังก์ ! สุดยอดนักลงทุนวัย 90 ปีได้เลือกผู้ที่จะรับไม้ต่อจากเขาให้ดูแล Berkshire Hathaway ต่อไปแล้ว !*...ดูเพิ่มเติม