3 พ.ค. เวลา 11:09 • หุ้น & เศรษฐกิจ
ECONOMY : ปู่ Warren Buffett กล่าวว่ากำลัง มองเห็นเศรษฐกิจที่ร้อนแรงสูง พร้อมกับเงินเฟ้อที่กำลังคืบคลานเข้ามา
2
ล่าสุดปู่ Warren Buffett ได้มอบมุมมองที่ชัดเจนเมื่อวันเสาร์เกี่ยวกับสถานะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เมื่อออกจากภาวะการระบาดของ COVID-19 โดยปู่ได้ให้นิยามไว้ว่า : Red Hot (สีแดงแห่งความร้อนแรง)
2
“เกือบจะเป็นการซื้อที่บ้าคลั่ง” (It’s almost a buying frenzy) นั่นคือคำพูดของประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Berkshire Hathaway Inc. ซึ่งเป็นเศรษฐีระดับแสนล้านดอลลาร์ที่รู้จักกันในฉายานักลงทุนสาย VI ในตำนาน
3
ปู่กล่าวในระหว่างการประชุมประจำปีของ Berkshire ว่า “ผู้คนมีเงินในกระเป๋าและจ่ายในราคาที่สูงขึ้น” (People have money in their pocket and they’re paying higher prices)
4
นอกจากนี้ ปู่พูดต่อไปอีกว่าการฟื้นตัวได้เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดไว้เนื่องจากมาตรการกระตุ้นครั้งประวัติการณ์ที่รวดเร็วและเด็ดขาดของ FED และรัฐบาลได้ช่วยให้ 85% ของเศรษฐกิจเข้าสู่ “เกียร์ที่สูงมาก” (super high gear) แต่เมื่อการเติบโตกลับมาถึงระดับหนึ่งและอัตราดอกเบี้ยยังคงอยู่ในระดับต่ำ ไม่ใช่แค่ Berkshire แต่บริษัทระดับโลกหลายแห่งกำลังปรับขึ้นมุมมองต่อราคาสินค้าต่าง ๆ และยอมรับว่ามีอัตราเงินเฟ้อมากกว่าที่ผู้คนคาดการณ์ไว้เมื่อ 6 เดือนก่อน
2
สำหรับใครที่อยากอ่านเนื้อเต็ม ๆ แบบไม่ตัดตอน และอยากได้ข้อมูลที่ลึกกว่าคนอื่น ท่านสามารถติดตามข้อมูลฉบับเต็ม พร้อม Graphic Detail, รายละเอียดสำคัญในเชิงลึก และความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้ที่ :
2
หากข้อมูลนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน ทางเราฝากกด Like 👍 กด Share เพื่อไม่ให้พลาดข้อมูลจาก World Maker ด้วยนะครับ 🙏🥰
    Sutee Wonglakorn
    เชื่อปู่ พรุ่งนี้ ผมออกนะ