4 พ.ค. เวลา 05:57 • หุ้น & เศรษฐกิจ
BREAKING !! : ด่วน ! อัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 4 ปี ขณะที่การส่งออกอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี
1
ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าอัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้เร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2017 ในเดือนเมษายน ท่ามกลางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในวงกว้าง แต่การปรับตัวเพิ่มขึ้นนี้ไม่น่าจะทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับแรงผลักดันทางด้านราคาที่มากเกินไป เนื่องจากตัวเลขดังกล่าวเทียบกับช่วงที่มีการ Lockdown ของปีก่อนทำให้ตัวเลขดูสูงขึ้น
อัตราเงินเฟ้อ (วัดจาก CPI) เพิ่มขึ้นเป็น 2.3% ในเดือนเมษายนจาก 1.5% ในเดือนมีนาคม ซึ่งสูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 2.1% จากปีก่อนหน้า
อัตราเงินเฟ้อที่สูงที่สุดเมื่อเทียบเป็นรายปีนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2017 เกิดขึ้นหลังจากการส่งออกเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 10 ปี ขณะที่ GDP ของเกาหลีใต้ในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นจนสูงกว่าจุดสูงสุดก่อนการแพร่ระบาด ซึ่งเป็นก้าวที่ยังไปไม่ถึงในประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลก
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่านี่ไม่ใช่สัญญาณที่สำคัญหรือน่าเป็นห่วงมากนัก โดยรายงานในวันนี้ยังแสดงให้เห็นถึงอัตราเงินเฟ้อที่สูงกว่าเป้าหมาย 2% ของ Bank of Korea เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2018 แต่ธนาคารกลางไม่เห็นว่านี่เป็นสัญญาณของแรงผลักดันทางด้านราคาที่เพิ่มขึ้น โดยผู้ว่าการ Lee Ju-yeol กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ในระดับปานกลางหลังจากมีความผันผวนประมาณ 2% ในไตรมาสนี้
1
สำหรับใครที่อยากอ่านเนื้อเต็ม ๆ แบบไม่ตัดตอน และอยากได้ข้อมูลที่ลึกกว่าคนอื่น ท่านสามารถติดตามข้อมูลฉบับเต็ม พร้อม Graphic Detail, รายละเอียดสำคัญในเชิงลึก และความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.worldmakergroups.com/archives/77578
หากข้อมูลนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน ทางเราฝากกด Like 👍 กด Share เพื่อไม่ให้พลาดข้อมูลจาก World Maker ด้วยนะครับ 🙏🥰