มีบัญชีอยู่แล้ว?
🔥 ประวัติศาสตร์5นาทีของ"แดงเดือด" 🔥
🔥 “แดงเดือด” โคจรกลับมาเจอกันอีกครั้ง แม้จะไม่ใช่ช่วงเวลาที่ใช่ของทั้งสองทีม แต่เรื่องของศักดิ์ และศรี ยังคงเต็มเปี่ยม
🔥 Goalstrom มีเรื่องราวจดบันทึกเป็นเรื่องแห่งความทรงจำที่คุณอาจจะใช้เวลาเพียง 5 นาทีในการอ่าน และเข้าใจคู่นี้อย่างรวดเร็ว
*** ไปดูกันดีกว่า.................
*** น้ำพึ่งเรือ-เสือสองตัว
🔥 สองเมืองนี้มีสโลแกนที่ทุกคนรู้ดีว่า "Manchester made and Liverpool Trade"
*** เหมือนกับคำว่า ดั่งน้ำต้องพึ่งเรือ ดังเสือก็ต้องพึ่งป่า.....ก่อนจะแตกหักกัน เพราเงินตัวเดียว!!!!
🔥 ระยะทางห่างกันของสองเมืองนี้ คือ 35 ไมล์ หรือ 56 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางปกติไม่เกิน 45 นาทีและเป็นสองเมืองแรกของโลกที่มี “รถไฟ” เชื่อมต่อระหว่างเมือง เริ่มต้นเมื่อ 15 กันยายน 1830 หรือ First inter-city railway in the world.
*** ปลายศตวรรษที่ 18 ลิเวอร์พูล เป็นเมืองท่าระดับโลก เพราะ 40% ของโลกใบนี้ต้องมาเทียบท่าที่เมอร์ซี่ย์ไซด์ ช่วงเวลาเดียวกัน แมนเชสเตอร์ เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมแห่งแรก และใหญ่โตที่สุดของโลก ที่โดดเด่นที่สุดก็คือ อุตสาหกรรมทอฝ้าย
🔥 เพลาดังกล่าว ลิเวอร์พูล กับ แมนเชสเตอร์ มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและความสำเร็จของโรงงานฝ้ายทั้งภูมิภาคทางตอนเหนือของอังกฤษ
*** การเชื่อมโยงระหว่างสองเมืองนี้ แข็งแกร่งอย่างมาก ถูกขนานนามให้เป็น เมืองหลวงที่สองของจักรวรรดิอังกฤษ
🔥 แมนเชสเตอร์ ได้มีการรณรงค์ขอการสนับสนุนจากคนในเมืองเพื่อที่จะ “ขุดคลองแห่งใหม่” เพื่อเชื่อมต่อจากทะเลไอริช เข้าสู่แมนเชสเตอร์โดยตรง และไม่ผ่านเมืองท่าอย่าง ลิเวอร์พูล เพื่อลดภาระการจ่ายภาษี หรือ “ค่าผ่านทาง”
*** สุดท้ายโครงการนี้ทำเพื่อทดแทน คลองบริดจ์วอเตอร์ ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1776 รวมไปถึงคลองที่เชื่อมผ่านแม่น้ำเมอร์ซี่ย์มายังแมนเชสเตอร์ เมื่อแผนการนี้สำเร็จ ทำให้เกิดการขุดลอกคลองที่ชื่อ “คลองเดินเรือแมนเชสเตอร์” หรือ The Manchester Ship Canal เปิดใช้งานเป็นทางการ เมื่อ 1 มกราคม ค.ศ.1894
🔥 ลิเวอร์พูล จึงไม่สามารถเรียกเก็บภาษีตรงนี้พร้อมกับคนต้องตกงานแทบจะกลายเป็นเมืองร้างในเวลาต่อมา เพราะโลกไม่ได้เดินทางจากเรือเป็นหลักอีกต่อไป
*** ความเห็นตรงกันของนักประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับจุดแตกหักของสองเมืองนี้ก็คือ "การขุดคลอง"
🔥 ผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสองคือสหาย
*** สองมหาบุรุษของทั้งสองทีมนี้ นั่นคือ เซอร์แมตต์ บัสบี้ และ บิลล์ แชงคลี่ย์
🔥 ทั้งสองท่านเป็นเพื่อนกัน และเป็นคนสก็อตแลนด์เหมือนกัน
*** ก่อนหน้าจะมาคุมทัพ แมนฯยูไนเต็ด นั้น เซอร์แมตต์ เคยเล่นเป็นนักเตะของทั้งแมนฯซิตี้ และ ลิเวอร์พูล โดยเฉพาะกับ “หงส์แดง” อยู่กับทีมปี 1936-1945 ลงเล่นไปถึง 122 เกม พอเลิกเล่นแล้วก็มาคุมทัพ แมนฯยูไนเต็ด ทันที
🔥 เซอร์แมตต์ แก่กว่า แชงคลี่ย์ 4 ปี และเป็นหนึ่งในผู้แนะนำให้ ท่านแชงค์ มาคุมทัพ ลิเวอร์พูล และทำให้ แชงค์ มาปลุก ลิเวอร์พูล ตื่นจากหลับใหล และกลายเป็นสุดยอดทีมที่เป็นมหาอำนาจลูกหนังในกาลต่อมา
*** รวมกันเราอยู่แยกหมู่เราตาย
🔥 2ทีมนี้คือ"คู่ล้มบอล"เป็น"คู่แรกของโลก" เมื่อวันที่ 2 เมษายน 1915 หรือ The 1915 Good Friday betting scandal
*** แมนฯยู สถานการณ์ย่ำแย่กำลังหนีตกชั้น ส่วน ลิเวอร์พูล เตะให้มันจบโปรแกรม ไม่ได้ลุ้นแชมป์และไม่หนีตกชั้น
🔥 การแข่งขันจบลงด้วยชัยชนะของ แมนฯยู 2-0 แต่บอลจบแล้ว ผู้ตัดสินไม่จบ
*** มร.เจจีเอ ชาร์ป ท่านเปาได้เสนอรายงานไปยัง สมาคมฟุตบอลอังกฤษ(เอฟเอ) บอกว่า เหมือนมีอะไรแปลก ๆ สำหรับนักบอลทั้งสองทีม
🔥 ยิ่งไปกว่านั้น บริษัทรับพนันถูกต้องตามกฏหมายของอังกฤษ ก็มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เมื่อมีคนมาพนันว่า “แมนฯยู ชนะ 2-0”เยอะแบบผิดสังเกตุ
*** กระบวนการสอบสวนจึงเริ่มขึ้นแบบลับ ๆ
🔥 27 ธันวาคมปีเดียวกัน ศาลตัดสินว่า นักเตะของแมนฯยูไนเต็ด เป็นคนวางแผนการณ์ทั้งหมด ทำให้มีการแบนนักเตะทั้งหมด 7 คนออกจากวงการลูกหนังตลอดชีวิต
*** แซนดี้ เทิร์นบูลล์, อาร์เธอร์ วอลเลย์ และเอนอช เวสต์ ของแมนฯยูไนเต็ด
🔥 แจ๊คกี้ เชลดอน, ทอม มิลเลอร์, บ็อบ พูร์เซลล์ และโธมัส แฟร์ฟาวล์ ของลิเวอร์พูล
*** ว่ากันว่า นักบอลบางคนที่อยู่ในทีม ไม่ทราบเรื่องนี้หลายคน หนึ่งในนั้นคือ บิลลี่ เมเรดิธ กองหน้าคนสำคัญ บอกว่า มันแปลกตรงที่ว่าทำไม
🔥 ไม่มีใครส่งบอลให้ผมเลย!!! 🔥
#goalstorm #โกลสตรอม #พรีเมียร์ลีก #แดงเดือด
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ผู้อยู่เหนือโลก” ผู้คนทั้งหลายตกอยู่ภายใต้กระแสแห่ง ลาภ เสื่อมลาภ ยศ เสื่อมยศ สรรเสริญ นินทา สุข ทุกข์ ไม่มีใครที่ออกจากกระแสธรรมชาตินี้ได้ เพราะไม่เห็นว่าสรรพสิ่งทั้ง 8 เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามเหตุตามปัจจัย ไปหลงคร่ำครวญ หลงเลียซากในสิ่งเหล่านั้นทั้งในทางบวกและลบ
   สรุป มหากาพย์รอยร้าว และ โศกนาฏกรรม ของตระกูล Gucci ช่วงนี้ภาพยนตร์เรื่อง House of Gucci เพิ่งเข้าฉายในบ้านเราไปได้ไม่นาน โดยเป็นเรื่องเกี่ยวกับตระกูล Gucci ในช่วง 3 ทศวรรษ เรามาดูเหตุการณ์และผลกระทบที่เกิดขึ้นจริงเป็นอย่างไร
   ⚠️[MARKET]⚠️ Chamath Palihapitiya นักลงทุนชื่อดังที่ขายหุ้นออกไปมากมายช่วงสิ้นปีก่อนที่ตลาดจะถล่มลงมา ได้ออกมากล่าวเตือนนักลงทุนว่า... "ผมไม่รู้ว่าตลาดขาลงนี้จะยาวไปถึงเมื่อไหร่ แต่สิ่งที่ผมรู้แน่ๆ คือเมื่อไหร่ที่มันเริ่มปรับตัวขึ้น มันจะขึ้นอย่างรวดเร็วจนคนส่วนใหญ่ต้องตกรถไป"
   ช่วงเวลาสยอง เมื่อทหารกว่า 150 คนตกเป็นเหยื่อฉลาม ในวันที่ 30 กรกฎาคม ค.ศ.1945 (พ.ศ.2488) เหล่าทหารเรือบนเรือ “USS Indianapolis” ซึ่งเป็นเรือสัญชาติอเมริกัน ต่างต้องพบเจอกับฝันร้ายที่จะไม่มีวันลืม
   ดูทั้งหมด