มีบัญชีอยู่แล้ว?
"ขนมจ๊อก" คืออะไร?
ขนมจ๊อก
ขนมเทียน หรือ ขนมนมสาว ทางภาคเหนือเรียกว่า" ขนมจ๊อก " ส่วนภาษาอีสานเรียกว่า ขนมหมก
นิยมทานตอนนึ่งร้อน เสร็จใหม่ๆ มีกลิ่นหอมของหอมแดงเจียวและใบตอง เมื่อกัดเข้าไป แป้งจะมีความเหนียวนุ่ม หวานนิดๆ ไส้ถั่วมีรสเค็ม มัน หวาน กลมกล่อม ทิ้งท้ายด้วยความหอมของหอมแดง บางท่านนิยามทานเป็นอาหารทานเล่น
คำว่า “จ๊อก”
เป็นคำกริยาที่หมายถึง การทำสิ่งของให้มีลักษณะเป็นคล้ายๆ กระจุก มียอดแหลม
คือ การห่อขนมเทียนของทางภาค กลางนั่นเอง 
ดังนั้นขนมไทยชนิดนี้จึงมีลักษณะเป็นยอดแหลมดังชื่อของมัน
แต่เดิมมีไส้มะพร้าวและไส้ถั่วเขียว แต่ในปัจจุบันมีการดัดแปลงไส้ออกไปหลากหลายมาก
 ชาวจีนใช้ขนมเทียนในการไหว้บรรพบุรุษช่วงวันตรุษและวันสารท ไส้เป็นถั่วเขียวกวนบด ถ้าแบบเค็มจะใส่พริกไทยและเกลือ แบบหวานใส่มะพร้าวและน้ำตาลลงไปเพิ่ม ถ้าตัวแป้งทำด้วยแป้งถั่วเรียกขนมเทียนแก้ว
สามเกลอ
เคล็ดลับความอร่อยของขนมจ๊อก ก็คือ "สามเกลอ"
สามเกลอ เป็นวัตถุดิบสุดคลาสสิกที่ต้องมีคู่ครัวเมื่อถึงเวลาปรุงอาหารไทย โดยใช้ส่วนผสมเพียงสามอย่างเท่านั้น นั่นคือรากผักชี กระเทียม และพริกไทย นิยมใช้ในอาหารไทยหลากหลายเมนู และนี่เองอาจเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไรอาหารไทยจึงกลมกล่อม หอมอร่อยถูกปาก ส่วนผสมง่าย ๆ ช่วยชูรสนี้นำมาใช้ปรุงอาหารได้หลายแบบ ไม่ว่าจะใช้หมักเนื้อสัตว์ ปรุงแกงจืด หรือใช้ผัด
อ้างอิงจาก: guide.michelle.com/th
วิธีการห่อขนมจ๊อก
ขนมจ๊อก ยังเป็นขนมไหว้เจ้าตามความเชื่อของคนจีน เป็นตัวแทนแห่งความรุ่งเรือง ขนมเทียนจะทำขึ้นเฉพาะในงานมงคล งานแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ งานบวช เทศกาลตรุษจีนและสารทจีน ถ้ามีขนมเข่งก็ต้องมีขนมเทียน เป็นขนมที่ใช้ไหว้คู่กัน ตามความเชื่อของคนจีนขนมเทียนหมายถึึึงความสว่างรุ่งเรืองที่เหมือนกับแสงเทียนเหมือนกับชื่อของขนมเทียนนั่นเอง
อ้างอิงจาก :https://steemit.com
ท่านใดมีฝีมือ อยากลองทำขายสร้างรายได้ในช่วงโควิดนี้ก็ได้นะคะ นอกจากเป็นขนมมงคลแล้วยังอร่อยด้วยค่ะ
  ฟ้าขาว
  คล้ายๆขนมเทียน ติดตามค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จากทีมที่เคยมั่นใจเต็มร้อย ว่าแข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค เจอใครก็ไม่กลัว และประกาศกร้าวว่าจะเป็นทีมแรกจากอาเซียนที่ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในรอบ 84 ปี วันนี้เกิดอะไรขึ้นกับเวียดนาม ทำไมพวกเขาจมดิ่งไปอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ เราจะไปไล่เรียงด้วยกัน ก่อนอื่นต้องอธิบายว่า สิ่งที่เป็นสัจธรรมสำหรับฟุตบอลทีมชาติ คือ แต่ละชาติจะมีช่วงเวลาของความสำเร็จอยู่สั้นๆ ราว 3-4 ปี จากนั้นจะค่อยๆ เข้าสู่ขาลง
   บทความนี้ นำเทคนิคดีๆเกี่ยวกับการกระจายการลงทุนอย่างฉลาดมาฝากเพื่อนๆกันว่าต้องทำอย่างไร โดยสิ่งสำคัญก็คือสามารถทำให้นักลงทุนลดความเสี่ยงในการลงทุนได้นั่นเอง ตามไปอ่านกัน! การลงทุนมีความเสี่ยง จะเสี่ยงมากเสี่ยงน้อยก็อยู่ที่ประเภทการลงทุน และ การกระจายการลงทุนนั้นก็เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้อัตราความเสี่ยงของนักลงทุนนั้นน้อยลงได้ ซึ่งเหตุผลนั้นก็เพราะว่า สินทรัพย์ในการลงทุนต่างๆที่มีอยู่ในทุกวันนี้นั้น มีการราคาที่แตกต่างกันตามแต่ละช่วงเวลา หรือก็คือ ราคาขึ้นลงไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้น เมื่อเพื่อนๆมีการกระจายการลงทุนไปในหลายๆสินทรัพย์ เมื่อเกิดการผันผวนของตลาด เพื่อนๆก็จะไม่ค่อยได้รับผลกระทบสักเท่าไร การลงทุนที่เพื่อนๆได้กระจายลงทุนไปนั้นมันกลับมาช่วยสนับสนุนกันนั้นเอง
   🔥BREAKING !!🔥 : เลวร้ายกว่า Super-Bubble !? ล่าสุด Jeremy Grantham นักลงทุนระดับตำนานได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งว่าตอนนี้วิกฤตในตลาดหุ้นสหรัฐฯ กำลังเลวร้ายกว่าที่เขาเคยเตือนว่าเป็น Super Bubble เสียอีก !! นักลงทุนควรตระหนักเรื่องนี้โดยด่วน ! ขณะที่หุ้นยังโดนเทขายทั่วโลก 📌 ในขณะที่ดัชนีหุ้นทั่วโลกยังโดนเทขายและปิดตลาดในโซนสีแดงยกกระดานในวันนี้ โดยเฉพาะ Tesla ที่ปิดตลาดเมื่อเช้าถึง -11% !! (และยังโดนเทขายในช่วง Pre-Market จนตอนนี้อยู่ใกล้ระดับ 820 ดอลลาร์แล้ว) ใครที่ติดตาม World Maker มาโดยตลอด คงรู้แล้วว่าก่อนหน้านี้นักลงทุนระดับตำนานอย่าง Jeremy Grantham ผู้ซึ่งรอดตายจากวิกฤตครั้งใหญ่ของตลาดการเงินโลกมาแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง ได้ออกมาเตือนโดยใช้คำพูดอย่างชัดเจนว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ กำลังอยู่ในภาวะฟองสบู่ลูกใหญ่มากหรือที่เรียกว่า Super-Bubble !
   ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เตือน ‘ภาวะเมธฮีโมโกลบิน’ หลังพบเด็กป่วยหลังกินไส้กรอก วันนี้ (28 มกราคม 2565) ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เตือน ‘ภาวะเมธฮีโมโกลบิน’ (Methemoglobin) หลังพบเด็กป่วยด้วยภาวะนี้ 6 รายในสัปดาห์ที่ผ่านมาใน 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ 2 ราย, สระบุรี 1 ราย, กาญจนบุรี 1 ราย, เพชรบุรี 1 ราย และตรัง 1 ราย โดยทั้ง 6 รายมีประวัติรับประทานไส้กรอกไม่ทราบยี่ห้อและไม่มีเอกสารกำกับ อาการของผู้ป่วยคือ คลื่นไส้ เวียนศีรษะ เหนื่อย หายใจเร็ว เขียว ระดับออกซิเจนที่วัดปลายนิ้วต่ำ ในขณะนี้ยังไม่มีรายใดที่รุนแรงถึงแก่ชีวิต
   ดูทั้งหมด