6 พ.ค. 2021 เวลา 05:34 • ท่องเที่ยว
สวัสดีครับเพื่อนๆ เราชื่อเจสัน มิคเกลนะครับทุกคน วันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์ชีวิตในมุมมองของเราที่อยู่ในอเมริกากันนะครับ
#ทีมอเมริกา พอดีขี้เกียจพิมพ์ใหม่ เลยก็อปมาเลยจากกลุ่ม เราเขียนเองแน่นอน แชร์กันได้นะทุกคน ❤️❤️
โอเคตอนนี้เราก็อยู่ที่รัฐเเคลิฟอเนี่ย สหรัฐอเมริกานะครับ ที่นี่ค่าของชีพจะสูงหน่อย คือสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศเลยในปี 2021 นี้ เป็นรองเเค่รัฐฮาวายเท่านั้นแหละ ค่าภาษีในการใช้จ่ายต่างๆคือ + 9.5% ถึงว่าสูงมากอยู่นะ บาง Area ใน LA ก็คือเกิน 10% ไปอีกอ่ะ Lol สุดขีด คือถึงจะค่าครองชีพสูงเเค่ไหน แต่คุณภาพชีวิตที่นี่ยังไงก็บอกได้เลยว่าดีกว่าไทยมากๆ การปรับตัวของเราจะใช้เวลานานกว่าคนปกติสักหน่อยเพราะเราย้ายมาแบบกะทันหันเมื่อ 5 ปีก่อน ด้วยปัญหาส่วนตัวหลายๆ เรื่อง แล้วก็เรื่องภาษาอังกฤษ เห็นแบบนี้ก็เถอะนะ บอกเลยว่าตอนเรียนที่ไทยได้คะเเนนดีตลอด เเต่เราไม่สามารถเอามาใช้ที่นี่เลย เพราะเรียนเเต่หลักเเกรมม่าหรือประโยค เเต่คือไม่ได้ใช้งานจริงเลย มันทำให้เราลำบากมากเลยหล่ะ พอมาที่นี่เราเข้าเรียน Junior High ก็ประมาณช่อง ม.2 ที่ใหม่ เราต้องเรียนภาษาอังกฤษใหม่ตั้งเเต่ A B C เลย เเต่ขอบอกเลยเราไม่ยอมแพ้ และสู้มาก ตอนเเรกๆ ก็หาเพื่อนไม่ได้เพราะภาษานี่เเหละ พอผ่านไปเรื่อยๆ หาเพื่อนได้มากขี้น พาษาอังกฤษก็ดีขึ้นมาก เริ่มตามเพื่อนทัน และเเบบเข้าร่วมกิจกรรมโรวเรียนกับเพื่อนๆ ได้ บอกเลยว่าสนุกมาก ปีสุดท้ายในโรงเรียนเราเป็นเจ้าหน้าที่ใน Yearbook เราถูกเพื่อนคนนึงชวนให้เข้าสมัคร เราก็สมัครไป แลแล้วได้รับเลือก เพราะเห็นฝีมือถ่ายรูป Yearbook ก็คือหนังสือประจำปีนั่นเเหละ ต้องไปถ่ายรูปเอย สัมภาษณ์เอย บอกเลยว่าสนุกมากๆ แล้วก็เรียนจนจบ แบบดีใจมากเลยที่ผ่านความยากลำบากมาได้ เราได้ไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวหลายที่ในเเคลิฟอเนียเลย โดยเฉพาะช่วง Senior Year หรือ ม.6 นี่เเหละ เพื่อนเราที่ชวนเราเข้า Yearbook เพราะYearbook ทำให้เราสนิทกันมากขึ้น และได้ตัดสินใจทำช่อง Youtube ของพวกเรา 2 คนขึ้นมา เป็นการพาทัวร์เที่ยวทั่วเเคลิฟอเนียเลย หลายๆ เมืองทั่ไม่รู้จัก คือได้เปิดหูเปิดตาไปในตัว หลายๆ เมืองที่หลายคนไม่รู้จักมาก่อนพวกเราสองคนอยากให้ทุกคนได้รู้ถึงเสน่ห์ของมัน บอกเลยเเคลิฟอเนียที่ทีองเที่ยวเยอะมาก
Youtube: Doublejontour ลองไปดูได้นะถ้าสนใจกัน
ส่วนตัวยังไม่ได้ทำงาน ตอนนี้เรียน ปี 1แต่เพราะโควิดเลยเรียนที่บ้านบวกกับตารางเรียนเเน่นมาด เเต่ ปี 2 สามารถกลับไปเรียนมหาลัยได้แล้ว เราตั้งใจจะไปหาทั้ง Part-Time และ Internship เลย ตอนนี้กำลังดูๆ อยู่ครับ ❤️ แต่จากที่เพื่อนเราที่ทำวิดีโอด้วยกันเนี่ย เขาเคยทำงานมาช่วงนึง เขาบอกว่าเงินดีมากๆ เขาได้ชั่งโมงละประมาณ $13 เเถมมีเงินเก็บใช้อีกด้วย เนี่ยเห็นได้ชัดเลยว่าคุณภาพชีวิตมันดีกว่าขนาดไหน ทุกคนลองไปคิดกันดูนะครับ
ปล เรื่องสภาพอากาศ รัฐเเคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่คาดเดาสภาพอากาศไม่ได้เลยจริงๆ อย่างตอนนี้ Spring คือรู้สึกเหมือนน่าร้อนเลย เฉลี่ยอยู่ที่ 25-30 องศาเลย แต่ตอนกลางคืนก็หน่วอยู่ ช่วง 10-15 องศสเซลเซียล ก็ไม่ได้เเย่มาก หิมะไม่ค่อยตก แต่ช่วงต้นปีหิมะตกใน LA ซึ่งถือว่าหายากมากๆ เพราะปกติหิมะจะเเทบไม่ตกเลย (ส่วนใหญ่จะตกในภูเขาละนะ) และก็ฤดูไฟป่าในหลายๆ ที่ที่จะต้องเจอเเน่นอนในทุกๆ ปี ในช่วงอากาศเเห้งอย่างช่วงหน้าหนางและช่วงหน้าร้อนด้วย
นี่ก็เป็นประสบการณ์คร่าวๆ ของเราเองนะครับ ข้อมูลอันไหนที่หลายคนที่อยู่ที่เเคลิฟอร์คิดว่าผิดพลาดต้องขออภัยด้วยนะครับ
แล้วก็ภาพที่ลงให้ดูนี่คือเมืองต่างๆ ในเเคลิฟอเนียที่เราได้ไปมาบวกกับเมืองที่เราอยู่ Santa Clarita ด้วยนะครับ
ขอบคุณครับทุกคน
#ทีมอเมริกา
อันนี้ช่องยูทูปท่องเที่ยวของเรานะครับ ❤️
โฆษณา