มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปานีปุรี (Pani Puri) อาหารข้างทางง่ายๆ ใครได้เห็นก็อยากลอง
ปานีปุรี (Pani Puri) หรือ โกลกัปป้า (Golgappa)
ปานีปุรี (pani puri) หรือบางครั้งทางอินเดียเหนือมักเรียกโกลกัปป้า (golgappa) เป็นอาหารว่างที่มักมีให้เห็นตามตลาดหรือย่านสตรีทฟู้ดทั่วไปของอินเดีย เป็นอาหารที่คนมักไม่ห่อกลับบ้าน เพราะสามารถยืนรอเสิร์ฟจากคนขาย แบบกินไปเสิร์ฟไปได้เลย
โดยปกติตามร้านขายปานีปุรีข้างทาง คนขายจะทอดแป้งให้ฟูเป็นลูกกลมๆ กรอบๆ ขนาดพอดีคำ เตรียมไว้ก่อน เรียกแป้งนี้ว่า “ปุรี” แล้วก็ใช้นิ้วเจาะให้เป็นรูด้านหนึ่ง เพื่อยัดไส้ที่ทำจากมันฝรั่งนึ่งลงไป แล้วก็นำไปตักน้ำซอสที่ปรุงรสมาแล้ว เรียกว่า "ปานี" (ปานีในภาษาฮินดีแปลว่าน้ำ) วางลงถ้วยเสิร์ฟเล็กๆ ของลูกค้า ลูกค้าก็ต้องอ้ำทีเดียวทั้งคำ กัดทีละนิดไม่ได้ เพราะน้ำซอสก็จะหกออกมาหมด
จากนั้นคนขายก็จะเสิร์ฟต่อจนกว่าลูกค้าจะพอใจ เสิร์ฟได้ทีละหลายคนด้วย สมมติไปกัน 5-6 คน คนขายก็เสิร์ฟวนไปเลยพร้อมกันทุกคน เราจึงมักเห็นร้านขายปานีปุรีมีลูกค้ารุมอยู่บ่อยๆ เท่าที่ผู้เขียนเคยกินราคาก็อยู่ที่ประมาณลูกละ 10 รูปี (5 บาท) กิน 2-3 ลูกก็หนำใจแล้ว แต่บางคนชอบมากเห็นกินกันเป็นสิบลูกก็มี
ส่วนผสมในปานีปุรี
ตัวแป้งทอดปุรีทำมาจากแป้งสาลีผสมน้ำและน้ำมัน รีดให้เป็นแผ่นแล้วเอาลงไปทอดในน้ำมันจนพองเป็นลูกกลมๆ
ตัวแป้งทอด หรือ "ปุรี" กลมๆ กรอบๆ พอดีคำ
ส่วนตัวปานี หรือน้ำซอสนั้น ทำมาจากส่วนผสมหลายอย่าง เพื่อให้รสชาติออกมาเปรี้ยวหวาน อาจจะมีทั้งผักชี ขิง พริก ใบสะระแหน่ น้ำตาล เกลือ น้ำมะขาม น้ำมะนาว และผงมาซาล่า (เครื่องเทศ) ปั่นรวมกันแล้วผสมน้ำ ปริมาณก็แล้วแต่สูตรของที่ร้านเลย เพื่อให้มีรสชาติยืนพื้นไว้ก่อน ตอนเสิร์ฟจริงๆ อาจจะเติมซอสข้นตามที่ลูกค้าต้องการได้อีก
ตัวน้ำซอส หรือ "ปานี" บางทีสีก็ออกมาไม่เหมือนกัน แล้วแต่สูตรใครสูตรมันเลย
สำหรับไส้ที่ทำจากมันฝรั่ง บางร้านก็อาจจะมีแค่มันฝรั่งนึ่งเพียวๆ หรืออาจจะเป็นมันบดผสมกับพวกเครื่องเทศหรือถั่วลูกไก่อีกก็ได้ อันนี้ก็แล้วแต่สูตรเหมือนกัน
วิธีทำปานีปุรี
เนื่องจากผู้เขียนไม่เคยลองทำปานีปุรี อย่างดีก็แค่สั่งแบบสำเร็จรูปมากินที่บ้าน เลยขอแปะคลิปให้ดูแทนการบรรยายละกันนะคะ
หาซื้อปานีปุรีได้ที่ไหน
หากใครอยู่อินเดียก็ต้องบอกว่าไม่ยากเลย แค่ไปตลาดก็เจอร้านแล้ว หรือหากใครไม่อยากไปยืนกินข้างทาง ก็สามารถสั่งแบบสำเร็จรูปออนไลน์จากร้าน Haldiram’s ได้เช่นกัน ไม่ยากเลย หากสั่งมากินที่บ้าน บางทีเราสามารถเปลี่ยนไส้ข้างในตามใจชอบได้ด้วยนะ ไม่จำเป็นต้องเป็นแค่มันฝรั่งอย่างเดียว
ปานีปุรีสำเร็จรูป  ยี่ห้อ Haldiram’s
ส่วนใครอยู่ไทย รู้สึกว่าตอนนี้ Shopee ก็มีขายเหมือนกัน ยี่ห้อ Haldiram’s เหมือนกันเลย ใครที่เคยกินปานีปุรีที่อินเดียแล้วติดใจ รอกลับมาอินเดียไม่ไหวก็ลองสั่งไปกินเพลินๆ ก่อนก็พอได้เหมือนกันนะคะ
ร้านปานีปุรีข้างทาง ช่วงก่อน COVID-19
หลัง COVID-19 บางร้านปรับตัวขายปานีปุรีแบบกึ่งอัตโนมัติ ให้ลูกค้าหยอดซอสเอง
Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย
อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน
  ตัวติดกล้อง
  เราเจอในร้านที่จัดเป็นบุฟเฟ่ บอกเลยเปรมมาก แฮร่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จะเกิดอะไรขึ้น หากคุณดื่ม สมูทตี้สีเขียวทุกวัน พูดถึงการรักษาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ และการกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็ทำให้ดีต่อร่างกายทั้งนั้น และถ้าจะให้ดีควรจะทำให้ครบถ้วน และสม่ำเสมอ
   พูดให้ดัง เสียงให้ชัด ไม่ใช้เพราะให้ผู้อื่นได้ยิน แต่ให้ตัวเองได้ยิน - การพูด การสื่อสาร เป็นการออกเสียงทางปาก ทำให้เกิดเสียงต่างๆ แล้วเสียงต่างๆเหล่านั้น มีเรื่องราวของอะไรละ เรื่องราวต่างๆเหล่านั้นก็มาจากความคิดของเรา ความคิดที่อยู่ในหัว แปรเปลื่ยนเป็นคำพูด และก็มีคำถามอีกว่า ถ้าหากเราคิดได้แล้ว แล้วทำไม่เราต้องเสียเวลาพูดออกมาอีก สิ่งที่พูดก็ตรงกับสิ่งที่คิด แล้วทำไมต้องเปลืองแรงพูด และยังต้องพูดในระดับเสียงที่ดังมากดังน้อยในบางครั้งด้วย ทำไมเราต้องเสียเวลาเสียแรงในการพูดเรื่องที่เราคิดได้อยู่ในหัวอยู่แล้วด้วย แม่ผมได้ยกตัวอย่างเกี่ยวกับการพูดให้ดัง เสียงให้ชัดไว้ว่า การพูดให้ดังนั้น ไม่ได้เพียงเพื่อเป็นการสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการสื่อสารเท่านั้น
   โทนี่ สอนมวย ประยุทธ์ ต้องแก้ปัญหาให้ประชาชนพอกินก่อน ถึงจะพอเพียงได้ "โทนี่" ร่วมแคร์ทอล์กภาคพิเศษ "พรุ่งนี้เพื่อชีวิตคนอีสาน" ชี้หากได้อยู่เป็นนายกฯ อีก 4 ปีแก้ความจนได้ สอนมวย "ประยุทธ์" ต้องพอกินถึงพอเพียง ชี้คนอีสานไม่ได้โง่ แต่ต้องใช้ศักยภาพ
   เทคนิคการจดโน้ตแบบคอร์เนล วันก่อนแอดไปเป็นนักเรียนแถวหน้าใน Workshop "จด - จำ - ทำให้ได้" ของ รายการ THE ORGANICE โดยพี่โจ้ ฉวีวรรณ เป็นคนดำเนินรายการ และนี่คือส่วนหนึ่งของเนื้อหา ต้องบอกว่าดียย์งามมาก เพราะมันคือการจดโน้ตแบบขั้นเทพ!!
   ดูทั้งหมด