มีบัญชีอยู่แล้ว?
โรตี (Roti) ที่ไม่ได้แปลว่าของหวาน และมีมากมายหลายแบบในอินเดีย
โรตี (Roti) ที่ไม่ได้แปลว่าของหวาน
คนไทยทั่วไปคงคุ้นเคยกับโรตีกันดีในฐานะของหวานตามร้านรถเข็นข้างทาง ที่คนขายจะนวดแป้งแล้วตีเป็นแผ่นกลมๆ บางๆ เอามาทอดบนน้ำมันร้อนๆ แล้วก็เติมเนย น้ำตาล นมข้นหวาน บางครั้งก็ใส่ไข่หรือกล้วยหอมลงไปด้วย จากนั้นพอสุกก็ม้วนๆๆ ห่อกระดาษให้เรา
แต่หากใครไม่เคยมาอินเดีย ก็อาจจะไม่รู้ว่า “โรตี” (roti) หรือบางครั้งเรียกว่า “จาปาตี” (chapati) นั้น ไม่ได้มีขายเป็นของหวานแบบนั้น หาไปเหอะ หาให้ตายก็ไม่เห็นรถเข็นที่ไหนขายโรตีแบบเมืองไทยแน่นอน (หรือถ้าที่ไหนมีขายก็ช่วยบอกผู้เขียนด้วย บางครั้งก็อยากกินโรตีแบบของหวานบ้าง) เพราะที่อินเดีย โรตีคือแป้งแห้งๆ ที่เอาไว้กินคู่กับแกง เป็นของคาว ไม่ใช่ของหวานแต่อย่างใด และก็มีหลายแบบมากๆ แต่วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกันแค่ 10 แบบ ให้พอหอมปากหอมคอก็พอ ไปดูกันเลยว่ามี “โรตี” หรือ “จาปาตี” ที่ผู้เขียนจะแนะนำให้รู้จักในบทความนี้มีอะไรบ้าง
1. Plain Roti / Chapati
โรตี หรือ จาปาตี
โรตีแบบธรรมดา ทำจากแป้งโฮลวีตที่เรียกว่า atta (อัตต้า) ผสมน้ำ และน้ำมันหรือเนยกี (ghee) นวดให้เข้ากัน นำมารีดให้เป็นแผ่นกลมๆ บางๆ แล้วก็ตบๆ นำไปปิ้งบนกระทะแบนๆ ที่เรียกว่า ตาวา (tawa) มักทานคู่กับแกงหรือผัดผักต่างๆ ส่วนที่บางครั้งเรียกโรตีว่าจาปาตีนั้น เพราะว่าคำว่า chapati ในภาษาฮินดีแปลว่า ตบ/ตี การทำโรตีจะมีการตบๆ แป้งก่อนนำไปปิ้ง จึงเรียกโรตีว่าจาปาตีนั่นเอง
2. Tandoori Roti
ทันดูรีโรตี
ทันดูรีโรตี คล้ายกับโรตีแบบธรรมดา เพียงแค่เปลี่ยนจากการปิ้งบนกระทะเป็นการอบในโอ่งดิน ที่เรียกว่า ทันดูร์ (tandoor) จึงดูพองกว่าโรตีธรรมดา และมีกลิ่นหอมจากเตาย่างมากกว่า เสิร์ฟคู่กับแกงเช่นกัน
3. Makki ki Roti
มักกีกีโรตี
มักกีกีโรตี ทำมาจากแป้งข้าวโพด (makki แปลว่า ข้าวโพด) สีก็เลยจะออกมาเหลืองๆ เหมือนข้าวโพด แห้งกว่าโรตีธรรมดา มักเสิร์ฟคู่กับแกง sarson ka saag หรือแกงสีเขียวที่ทำมาจากใบมัสตาร์ด มักทำกินกันในเทศกาล Lohri เพราะถือว่าเป็นอาหารที่สำคัญของฤดูเก็บเกี่ยว
(อ่านต่อ: เทศกาล Lohri วันสิ้นสุดฤดูหนาว)
4. Akki Roti
อักกีโรตี
อักกีโรตี ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับเครื่องเทศและผัก เป็นที่นิยมในรัฐกรณาฏกะ (Karnataka) ซึ่ง akki แปลว่าข้าวในภาษากันนาดา (Kannada) มักเสิร์ฟคู่กับซอสชัทนีย์ (chutney)
5. Thalipeeth Roti
ทาลีปีทโรตี
ทาลีปีทโรตี เป็นโรตีสไตล์มหาราษฏระ (Maharashtra) ทำมาจากแป้งสองประเภท คือแป้งข้าวฟ่างไข่มุก ที่เรียกว่า บัจรา (bajra) และแป้งข้าวฟ่าง โจวาร์ (jowar) และอาจจะผสมกับข้าวบด ถั่วลูกไก่บด เครื่องเทศ หรือผักเข้าไปด้วย เสิร์ฟพร้อมโยเกิร์ต ครีมชีส และเนยกี (ghee)
6. Bajra Roti
บัจราโรตี
บัจราโรตี ทำมาจ้างแป้งข้าวฟ่างไข่มุก หรือบัจรา (bajra) นิยมกันมากในรัฐคุชราช (Gujarat) และมหาราษฏระ (Maharashtra) ปราศจากกลูเตน และมีโปรตีนและเส้นใยสูง เสิร์ฟคู่กับแกงหรือผัก
7. Missi Roti
มิสซีโรตี
มิสซีโรตี คล้ายกับโรตีธรรมดา แต่ผสมเครื่องเทศลงไปด้วยตอนนวดแป้ง เป็นที่นิยมในรัฐราชสถาน (Rajasthan) เสิร์ฟคู่กับแกงหรือพวกผัดผักเช่นกัน
8. Kuttu Roti
กุตตูโรตี
กุตตูโรตี ชาวอินเดียมักจะทานในช่วงนวราตรี (Navratri) ทำมาจ้างแป้งบักวีต (เรียกว่า kuttu ในภาษาฮินดี) และมันฝรั่ง ทำให้ปราศจากกลูเตน เหมาะสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ
9. Rumali Roti
รูมาลีโรตี
รูมาลีโรตี เป็นโรตีแผ่นบาง เนื้อนุ่ม เวลาเสิร์ฟจะถูกพับไว้เหมือนผ้าเช็ดปาก ซึ่งภาษาฮินดีเรียกว่า รูมาล (rumal) จึงถูกเรียกว่า รูมาลีโรตี นั่นเอง ทำมาจากแป้งโฮลวีตและแป้งบริสุทธิ์ (refined flour) ทำให้ออกมาสีขาว ไม่เหมือนสีโรตีธรรมดา
10. Gur ki Roti
กูร์กีโรตี
กูร์กีโรตี อาจเป็นโรตีแบบเดียวที่เหมือนโรตีเมืองไทยมากที่สุด เพราะเป็นโรตีแบบหวาน ทำมาจากน้ำอ้อยและแป้ง (gur ในภาษาฮินดีแปลว่าอ้อย) แล้วนำมาทำเป็นแผ่นแบบโรตี เด็กๆ ชอบมากโรตีแบบนี้
สรุป
โรตีในอินเดียยังมีอีกมากมายหลายประเภท แต่โดยสรุปแล้วโรตีมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามส่วนผสมหลัก หรือวิธีการทำนั่นเอง และที่น่าสังเกตก็คือแต่ละรัฐ แต่ละที่ ก็จะนิยมโรตีไม่เหมือนกัน (บางรัฐก็อาจจะนิยมข้าวมากกว่าโรตีด้วย) หรือโรตีบางประเภท เช่น Makki ki Roti หรือ Kuttu Roti ก็มักจะเป็นที่นิยมเฉพาะเทศกาลเท่านั้น ผู้เขียนคิดว่าความหลากหลายแบบนี้แหละที่ทำให้อาหารอินเดียมีสีสันและมีอะไรให้ลองไม่รู้จบ ไม่เบื่อเลย (หรือถ้าเบื่อก็แค่กินอย่างอื่น ใช่ว่าในอินเดียจะมีแค่อาหารอินเดียสักหน่อย)
แต่แป้งที่ชาวอินเดียใช้ทานกับแกงไม่ได้มีแต่โรตี หรือจาปาตีเท่านั้น ยังมีแป้งอีกหลายแบบ เช่น นาน (naan) ปาราธา (paratha) บะตูรา (batura) และอีกหลากหลายประเภท ไว้ติดตามในบทความต่อไปนะคะ
Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย
อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน
  ปิ่นโต เถา เถา
  มักกีกีโรตีน่ากินมากค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [ #กล้าเล่นกับไฟจริงหรือ? ] หลังจัดการเคลียร์กับ สตีฟ บรู๊ซ เรียบร้อย ภารกิจจากนี้ของบอร์ดบริหารนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดยุคปรับปรุงใหม่ยิ่งใหญ่อลังการคือหาผู้จัดการทีมมาแทน
   ในหน้าประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เหล่านักคิดผู้ยิ่งใหญ่และมหาเศรษฐีได้ลงความเห็นเกี่ยวกับ “ความสำเร็จ” ไว้ว่า...สิ่งที่เขาหรือเธอผู้นั้นควรมีหรือเจอคือ “สูตรความสำเร็จ 2 คุณสมบัติ + 3 ความท้าทาย” คำถามคือ คุณมีครบทุกข้อแล้วหรือยัง? สรุปหนังสือ Flight plan ตอนที่ 13
   คลั่ง Productive เกินเบอร์ จนเสียศูนย์ . ยิ่งทำมาก ยิ่งได้มาก ในสังคมปัจจุบันที่การทำงานเป็นดั่งชีวิต การทำงานหนัก ขยัน Productive ยังไงก็เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม แต่ในอีกมุมหนึ่ง การทำอะไรมากๆ ก็มีผลเสียเช่นเดียวกัน #คำนี้ดี เอพิโสดนี้จะพาคุณผู้ชมมารู้จักกับ Toxic Productivity เพราะขยันเกินไปก็ทำร้ายเราได้เช่นกัน ถ้าพร้อมที่จะไปทำความเข้าใจกับเส้นที่กั้นระหว่างความขยันกับความบ้างานแล้ว ก็ไปชมพร้อมๆ กันเลย
   เรื่องราวของ ลิซ เมอร์เรย์ ทำให้คิดถึงตัวเอง เปล่า ชีวิตผมไม่ถึงขนาดเรียนหนังสือข้างถนน แต่ก็มีโอกาสที่จะไม่ได้เรียนหนังสือชั้นสูงๆ เหตุเพราะคนจีนสมัยก่อนมีลูกมาก และฐานะไม่ดี พ่อแม่ไม่มีปัญญาส่งเสียลูกเรียนจบทุกคน โดยเฉพาะลูกผู้หญิง แทบไม่ได้เรียนเลย
   ดูทั้งหมด