มีบัญชีอยู่แล้ว?
เครื่องดื่มผสมกัญชา?
ช่วงนี้เหมือนเราจะเห็นพวกอาหารและเครื่องดื่มที่โฆษณาว่าผสมกัญชาหรือกัญชงออกมาวางขายตามร้านค้าทั่วไปกันหนาตามากขึ้น สร้างความตื่นเต้นให้กับกลุ่มคนที่อยากรู้อยากลองกันจนเป็นกระแสใหญ่ๆ กันซักพักเลยทีเดียว แน่นอนว่าจะมีกลุ่มคนอีกส่วนที่ได้แต่สงสัย ว่าตกลงแล้วการเอากัญชามาใส่เนี่ยมันทำได้จริงเหรอ แล้วมันผิดกฎหมายไหมล่ะแบบนี้
โพสต์นี้ผมก็ไม่ได้มาให้คำอธิบายอะไรหรอกครับ เพราะเรื่องนี้เองก็เป็นรายละเอียดในการผลิตที่ผมเองก็ไม่ได้ไปนั่งดูอยู่กับเขา แต่มันแค่ทำให้ผมนึกไปถึงหลายปีก่อนที่โรงเบียร์ยักษ์ใหญ่ในอเมริกาอย่าง Lagunitas (ปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือของ Heineken) ออกเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่ผสมสารจากกัญชาออกมาในชื่อ “HiFi Hops” ขึ้นมาเท่านั้นเอง ซึ่งตอนนั้นเรื่องนี้ก็ค่อนข้างเป็นที่ฮือฮามากในหลายๆ ที่รวมถึงประเทศไทย เพราะเข้าใจกันว่าสิ่งที่เขาทำออกมาขายนั้นเป็นเบียร์ ผู้คนเกือบทั่วทุกภูมิภาคก็เลยตื่นตาตื่นใจกับการที่เห็นเบียร์ใส่กัญชากันยกใหญ่ ซึ่งแหงล่ะว่ามันไปถูกใจชาวนักสูบสายเขียวเข้าอย่างจัง
แต่เดี๋ยวก่อน กลับไปอ่านรายละเอียดสินค้ากันอีกครั้ง
เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์...เนี่ย ในเมื่อมัน ‘ไร้แอลกอฮอล์’ มันย่อมไม่ใช่เบียร์แน่นอนครับ! เพราะจริงๆ มันเป็นแค่น้ำโซดาเปล่าๆ ผสมกัญชาลงไปนิดๆ เท่านั้นเอง
ถึงแม้ว่าบางรัฐในอเมริกาจะเปิดให้ใช้กัญชากันอย่างเสรีแล้วก็ตาม มันก็มีกฎเหล็กที่ว่า ‘เบียร์และกัญชาห้ามผสมอยู่ด้วยกัน’ ควบคุมเอาไว้อยู่อีกที เพราะยังไม่มีงานวิจัยไหนรับรองได้ 100% ว่าสารพัดสารที่อยู่ข้างในเมื่อผสมกันออกมาแล้วมันจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายนะครับ และจริงๆ แล้วไม่ใช่แค่ Lagunitas เท่านั้นด้วยที่พยายามทำสิ่งนี้ ก่อนหน้านี้ยังมีโรงเบียร์ในอเมริกาอีกมากมายที่ทดลองเอาสารในกัญชามาผสมลงในเครื่องดื่มต่างๆ แต่ก็ติดกฎเหล็กอย่างที่บอกไปกันทุกราย เลยทำกันได้แค่ต้มฮอปส์แบบไม่ใส่แอลกอฮอล์(ไม่มีแอล ก็ไม่นับเป็นเบียร์ เนี่ย เก่งจังชาวอเมริกา) แล้วใส่นิดผสมหน่อย หยดกลิ่นกัญชาเล็กน้อยให้ดื่มกันแบบฟินๆ เคลิ้มๆ พอหอมปากหอมคอ ซึ่งถ้าใครอ่านแล้วอยากจะลองบ้าง ก็คงจะต้องบินไปจิบกันถึงอเมริกา เพราะของพวกนี้เขาขายกันได้แค่ในรัฐที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเสรีเท่านั้นแหละ
เนี่ย ขนาดรัฐที่เขาเปิดขายกัญชากันโจ่งครึ่ม การจะผลิตพวกเครื่องดื่มผสมแบบนี้ยังหาทางทำออกมาให้ได้สัมผัสแบบ ‘แท้ๆ’ ยังต้องมีการพิจารณาและติดข้อกำหนดอีกมากมายหลายข้อ การจะได้เห็นสินค้าที่ได้รสชาติ 100% นี่น่าจะต้องรอกันไปอีกซักหน่อยเนอะ
เที่ยวตะลอนไป
ขอติดตามด้วยคนนะครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ทำไมคนรุ่นใหม่ไม่อยากมีลูก? เปิดค่าใช้จ่ายเลี้ยงลูก 1 คนจนโต ต้องหมดกันไปเท่าไหร่ หนึ่งในความเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดในสังคมสมัยนี้คือการที่ผู้คนไม่อยากมีลูกมากขึ้น ซึ่งเหตุผลหนึ่งมาจากมุมมองต่อ ‘ความสำเร็จในชีวิต’ ที่เปลี่ยนไป
  พ่อฉันต้องได้ใช้ แม่ฉันต้องได้กิน มัดรวมของเด็ด ประจำถิ่นในจังหวัดต่างๆ ผ้าไหมแพรวา จ.กาฬสินธุ์ ผ้าบาติก จ.ภูเก็ต ไข่เค็ม ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เสื้อม่อฮ่อม ผ้าฝ้าย จ.แพร่ ทุเรียนทอด จ.จันทบุรี กระเป๋าจักสาน จ.อ่างทอง
  มุมดาร์กของฟรีแลนซ์: เมื่อคนถูกคุ้มครองไม่เท่ากัน ในปัจจุบันมีคนไทยจำนวนมากเป็นฟรีแลนซ์และแรงงานนอกระบบ แรงงานเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในหลายภาคอุตสาหกรรม แต่กลับไม่ได้รับสิทธิ สวัสดิการและการคุ้มครองเหมือนพนักงานประจำและแรงงานในระบบ …เดี๋ยวพูดให้ฟัง Facebook: https://www.facebook.com/pudproduction
  ราคาน้ำตาลตลาดโลกพุ่ง หลังอินเดียจำกัดการส่งออกน้ำตาลครั้งแรกในรอบ 6 ปี ราคาน้ำตาลในตลาดโลกพุ่งขึ้นวานนี้ (25 พ.ค.) หลังรัฐบาลอินเดียประกาศจำกัดการส่งออกน้ำตาลเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่ระดับ 10 ล้านตันในฤดูกาลนี้ เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของราคาน้ำตาลภายในประเทศ
  ดูทั้งหมด