มีบัญชีอยู่แล้ว?
CP violation
เมื่อสมมาตรโลกกระจกและประจุไฟฟ้าถูกทำลาย
ในระดับชีวิตประจำวัน เราไม่มีทางอธิบายหรือให้คำจำกัดความได้เลยว่า "ขวาคืออะไร?" เพราะ มันไม่ต่างอะไรจากซ้าย ทุกอย่างที่ใช้ในการนิยามซ้ายขวาล้วนผูกติดอยู่กับวัฒนธรรม ,เหตุบังเอิญทางวิวัฒนาการ หรือสภาพภูมิประเทศ
กล่าวคือ กฎฟิสิกส์ในระดับชีวิตประจำวันรักษาความสมมาตรระหว่างซ้ายขวาได้อย่างสมบูรณ์ สมมาตรระหว่างซ้ายขวานี้ เรียกว่า parity symmetry ซึ่งนักฟิสิกส์เชื่อว่าเอกภพของเรารักษาความสมมาตรนี้ไว้อย่างสมบูรณ์แบบจนกระทั่งมนุษย์ศึกษาธรรมชาติของอนุภาคลงลึกมากไปจนถึงจุดหนึ่ง
ในปี ค.ศ. 1956 เชียง-เชิง วู (Chien-Shiung Wu) นักฟิสิกส์เชื้อสายจีนที่ย้ายมาอยู่อเมริกาทำการทดลองเพื่อทดสอบสมมติฐานดังกล่าว ด้วยการนำอะตอมของธาตุโคบอลต์-60 มาอยู่ในสนามแม่เหล็กความเข้มสูงเพื่อให้สปินของนิวเคลียสพวกมันเรียงตัวอยู่ในทิศทางเดียวกัน
อะตอมเหล่านี้ถูกทำให้เย็นจัดเพื่อไม่ให้ความร้อนมารบกวนทิศทางของสปิน เนื่องจากธาตุโคบอลต์-60 เป็นธาตุกัมมันตรังสีที่จะสลายตัวให้รังสีเบต้าออกมา หาก parity symmetry ไม่ถูกทำลาย รังสีเบต้าย่อมแผ่ออกมาทั้งทิศทางเดียวกับสปินและทิศทางตรงข้ามกับสปินด้วยอัตราเท่าๆกัน แต่ผลการทดลองกลับสร้างความตื่นตะลึงให้วงการฟิสิกส์ นั่นคือ รังสีเบต้าแผ่ออกมาในทิศทางตรงข้ามกับสปินของนิวเคลียสมากกว่า
เชียง-เชิง วู
การทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า parity symmetry ถูกทำลายภายใต้การสลายตัวของธาตุกัมมันตรังสีซึ่งเป็นผลมาจากแรงอย่างอ่อน (weak interaction) แต่แรงพื้นฐานอื่นๆในธรรมชาติ อย่างแรงโน้มถ่วง แม่เหล็กไฟฟ้าและแรงอย่างเข้ม parity symmetry ยังคงมีอยู่อย่างสมบูรณ์
ก่อนจะไปถึงคำถามที่ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ซึ่งเป็นคำถามที่ลึกซึ้ง เรามาสรุปผลการทดลองนี้ก่อนดีกว่า การทดลองนี้อย่างน้อยๆก็เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ที่แสดงให้เห็นว่า ซ้าย-ขวา นั้น ถูกแยกขาดจากกันได้ เพราะ สนามแม่เหล็กที่ทำให้นิวเคลียสโคบอลต์-60 มีสปินในทิศทางหนึ่งๆนั้นสามารถสร้างจาก การปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปในขดลวดตัวนำที่ตีเกลียววนทิศหนึ่งอย่างจำเพาะ พูดง่ายๆว่าการทดลองนี้ในโลกกระจกให้ผลแตกต่างกับในโลกแห่งความจริงอย่างชัดเจน
ริชาร์ด ไฟน์แมน สุดยอดนักฟิสิกส์จินตนาการไว้ว่า หากสมมาตรของซ้ายขวาพังลง เราย่อมโทรคุยกับมนุษย์ต่างดาวต่างกาแล็กซีที่ไม่เคยมายังโลกของเราและบอกเล่าได้ว่า ซ้ายคืออะไรขวาคืออะไร
1
การทดลองนี้ทำให้เราบอกมนุษย์ต่างดาวถึงซ้ายกับขวาได้ เริ่มต้นจากการให้มนุษย์ต่างดาวไปหาธาตุโคบอลต์-60 มา ซึ่งจำนวนโปรตอนและนิวตรอนถูกระบุได้อย่างชัดเจน จากนั้นบอกให้มนุษย์ต่างดาวสร้างสนามแม่เหล็กด้วยเอาลวดนำไฟฟ้าได้มาดัดเป็นเกลียวทิศทางใดก็ได้ แล้วผ่านอิเล็กตรอนเข้าไป จากนั้นลดอุณหภูมิของระบบลงจนเย็นจัด แล้วสังเกตทิศการแผ่รังสีเบต้า ซึ่งรังสีเบต้าก็คืออิเล็กตรอน บทสรุปคือ การตีเกลียวของลวดตัวนำ จะทำให้เกิดทิศของรังสีเบต้าอย่างจำเพาะทำให้มนุษย์ต่างดาวเข้าใจความเป็นซ้าย-ขวาได้
แต่นักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีจำนวนหนึ่งพยายามดึงสมมาตรนี้กลับมาด้วยการตั้งคำถามว่า มนุษย์ต่างดาวจะรู้ได้อย่างไรว่าอะไรคืออิเล็กตรอน! จริงอยู่ที่อิเล็กตรอนในเอกภพมีประจุเท่ากันหมด มีมวลเท่ากันหมด ทั้งเอกภพ กล่าวคือ สสารรอบตัวเราล้วนแล้วแต่มีอิเล็กตรอนเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น
1
แต่ถ้าเรามองเอกภพในลักษณะที่มีความสมมาตรมากขึ้นไปอีก บางทีมนุษย์ต่างดาวอาจทำการทดลองผิด เพราะเผลอไปหยิบเอาโพสิตรอน ซึ่งเป็นปฏิอนุภาคของอิเล็กตรอนมาทำการทดลองได้ เพราะอิเล็กตรอนมีประจุไฟฟ้าเป็นลบ ส่วนโพสิตรอนมีประจุไฟฟ้าเป็นบวก แต่มวลเท่ากันอย่างสมบูรณ์
ดังนั้นมนุษย์ต่างดาวอาจจะถามเราเพื่อความมั่นใจว่า ประจุลบ แปลว่าอะไร? กล่าวคือเราจะแยกแยะความเป็นประจุลบออกจากความเป็นประบวกได้อย่างไร? นักฟิสิกส์เชื่อว่าลบกับบวกนั้นไม่ต่างอะไรกัน ถ้าเราให้ประจุลบกับบวกทั้งเอกภพสลับกัน กฎฟิสิกส์ก็ยังเหมือนเดิม ความสมมาตรนี้เรียกว่า charge conjugation
กล่าวคือ เมื่อเพิ่มสมมาตรประจุไฟฟ้าเข้าไปรวมกับสมมาตรกระจกจึงเกิดสมมาตรใหญ่ขึ้นที่ เรียกว่า CP symmetry ในตอนนี้สมมาตรโลกกระจกกลับมาแล้วโดยไม่ถูกทำลายลงเพราะสมมาตรประจุไฟฟ้าที่เข้ามารวมได้กู้สมมาตรกระจกให้ฟื้นคืนมาด้วย
แต่การทดลองในเวลาต่อมาทำให้นักฟิสิกส์พบว่ามีการละเมิด CP symmetry เกิดขึ้นได้อยู่ดี เรียกว่า CP violation ซึ่งการค้นพบนี้ก่อให้เกิดผลลัพธ์สำคัญอย่างยิ่งต่อโลกฟิสิกส์
ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ไว้มาติดตามกันนะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 วิธีเพิ่มรสชาติ "เซ็กส์แปลกใหม่" ให้เร่าร้อนน่าจดจำ “เซ็กส์แปลกใหม่”
   เชื่อมต่อบัญชีกู้คืนเพื่อล็อกอินใช้งาน Blockdit ได้ง่าย และปลอดภัยขึ้น ช่วงนี้ผู้ใช้งานอาจเห็นแถบการแจ้งเตือน Recovery Account (บัญชีกู้คืน) แสดงขึ้นมาให้เห็นที่หน้า Home และ Popular กันบ้างแล้ว ซึ่งจะพบเห็นได้เฉพาะผู้ใช้งานที่ยังไม่ได้ทำการเชื่อมต่อบัญชีกู้คืนเท่านั้น ซึ่งเมื่อพบเห็นแล้วไม่ต้องตกใจเพราะทาง Blockdit เองอยากขอเชิญชวนให้ทุกคนมาทำการลงทะเบียนเชื่อมต่อบัญชีกู้คืนกัน
   สอนคณิตศาสตร์บน Youtube มันเกร่อไป สอนบน Pornhub น่าสนใจกว่าเยอะ...➕➖✖️➗💋 เดี๋ยวนี้ไม่ว่าอาชีพไหน ๆ ก็มักจะหารายได้หรือหาลูกค้าผ่านการทำคลิปลงบน Youtube กันทั้งนั้น
   เปิดประเทศ 1 พ.ย. คนส่วนใหญ่กังวลระบาดระลอกใหม่ ห่วงผับ บาร์เป็นคลัสเตอร์หลังเปิดเมือง วันนี้ (27 ตุลาคม) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากสถานการณ์การติดและแพร่เชื้อโควิดมีแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้น ด้วยผู้ติดเชื้อรายใหม่มีจำนวนในระดับคงที่ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาหนึ่ง และผู้ป่วยได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้น การเปิดพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว 17 จังหวัด จึงเป็นปัจจัยเอื้อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามาประเทศได้มากขึ้น เป็นการกระตุ้นระบบเศรษฐกิจและการจ้างงานภาพรวมของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคธุรกิจท่องเที่ยวและภาคธุรกิจบริการที่เกี่ยวเนื่อง
   ดูทั้งหมด