มีบัญชีอยู่แล้ว?
CP violation
เมื่อสมมาตรโลกกระจกและประจุไฟฟ้าถูกทำลาย
ในระดับชีวิตประจำวัน เราไม่มีทางอธิบายหรือให้คำจำกัดความได้เลยว่า "ขวาคืออะไร?" เพราะ มันไม่ต่างอะไรจากซ้าย ทุกอย่างที่ใช้ในการนิยามซ้ายขวาล้วนผูกติดอยู่กับวัฒนธรรม ,เหตุบังเอิญทางวิวัฒนาการ หรือสภาพภูมิประเทศ
กล่าวคือ กฎฟิสิกส์ในระดับชีวิตประจำวันรักษาความสมมาตรระหว่างซ้ายขวาได้อย่างสมบูรณ์ สมมาตรระหว่างซ้ายขวานี้ เรียกว่า parity symmetry ซึ่งนักฟิสิกส์เชื่อว่าเอกภพของเรารักษาความสมมาตรนี้ไว้อย่างสมบูรณ์แบบจนกระทั่งมนุษย์ศึกษาธรรมชาติของอนุภาคลงลึกมากไปจนถึงจุดหนึ่ง
ในปี ค.ศ. 1956 เชียง-เชิง วู (Chien-Shiung Wu) นักฟิสิกส์เชื้อสายจีนที่ย้ายมาอยู่อเมริกาทำการทดลองเพื่อทดสอบสมมติฐานดังกล่าว ด้วยการนำอะตอมของธาตุโคบอลต์-60 มาอยู่ในสนามแม่เหล็กความเข้มสูงเพื่อให้สปินของนิวเคลียสพวกมันเรียงตัวอยู่ในทิศทางเดียวกัน
อะตอมเหล่านี้ถูกทำให้เย็นจัดเพื่อไม่ให้ความร้อนมารบกวนทิศทางของสปิน เนื่องจากธาตุโคบอลต์-60 เป็นธาตุกัมมันตรังสีที่จะสลายตัวให้รังสีเบต้าออกมา หาก parity symmetry ไม่ถูกทำลาย รังสีเบต้าย่อมแผ่ออกมาทั้งทิศทางเดียวกับสปินและทิศทางตรงข้ามกับสปินด้วยอัตราเท่าๆกัน แต่ผลการทดลองกลับสร้างความตื่นตะลึงให้วงการฟิสิกส์ นั่นคือ รังสีเบต้าแผ่ออกมาในทิศทางตรงข้ามกับสปินของนิวเคลียสมากกว่า
เชียง-เชิง วู
การทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า parity symmetry ถูกทำลายภายใต้การสลายตัวของธาตุกัมมันตรังสีซึ่งเป็นผลมาจากแรงอย่างอ่อน (weak interaction) แต่แรงพื้นฐานอื่นๆในธรรมชาติ อย่างแรงโน้มถ่วง แม่เหล็กไฟฟ้าและแรงอย่างเข้ม parity symmetry ยังคงมีอยู่อย่างสมบูรณ์
ก่อนจะไปถึงคำถามที่ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ซึ่งเป็นคำถามที่ลึกซึ้ง เรามาสรุปผลการทดลองนี้ก่อนดีกว่า การทดลองนี้อย่างน้อยๆก็เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ที่แสดงให้เห็นว่า ซ้าย-ขวา นั้น ถูกแยกขาดจากกันได้ เพราะ สนามแม่เหล็กที่ทำให้นิวเคลียสโคบอลต์-60 มีสปินในทิศทางหนึ่งๆนั้นสามารถสร้างจาก การปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปในขดลวดตัวนำที่ตีเกลียววนทิศหนึ่งอย่างจำเพาะ พูดง่ายๆว่าการทดลองนี้ในโลกกระจกให้ผลแตกต่างกับในโลกแห่งความจริงอย่างชัดเจน
ริชาร์ด ไฟน์แมน สุดยอดนักฟิสิกส์จินตนาการไว้ว่า หากสมมาตรของซ้ายขวาพังลง เราย่อมโทรคุยกับมนุษย์ต่างดาวต่างกาแล็กซีที่ไม่เคยมายังโลกของเราและบอกเล่าได้ว่า ซ้ายคืออะไรขวาคืออะไร
1
การทดลองนี้ทำให้เราบอกมนุษย์ต่างดาวถึงซ้ายกับขวาได้ เริ่มต้นจากการให้มนุษย์ต่างดาวไปหาธาตุโคบอลต์-60 มา ซึ่งจำนวนโปรตอนและนิวตรอนถูกระบุได้อย่างชัดเจน จากนั้นบอกให้มนุษย์ต่างดาวสร้างสนามแม่เหล็กด้วยเอาลวดนำไฟฟ้าได้มาดัดเป็นเกลียวทิศทางใดก็ได้ แล้วผ่านอิเล็กตรอนเข้าไป จากนั้นลดอุณหภูมิของระบบลงจนเย็นจัด แล้วสังเกตทิศการแผ่รังสีเบต้า ซึ่งรังสีเบต้าก็คืออิเล็กตรอน บทสรุปคือ การตีเกลียวของลวดตัวนำ จะทำให้เกิดทิศของรังสีเบต้าอย่างจำเพาะทำให้มนุษย์ต่างดาวเข้าใจความเป็นซ้าย-ขวาได้
แต่นักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีจำนวนหนึ่งพยายามดึงสมมาตรนี้กลับมาด้วยการตั้งคำถามว่า มนุษย์ต่างดาวจะรู้ได้อย่างไรว่าอะไรคืออิเล็กตรอน! จริงอยู่ที่อิเล็กตรอนในเอกภพมีประจุเท่ากันหมด มีมวลเท่ากันหมด ทั้งเอกภพ กล่าวคือ สสารรอบตัวเราล้วนแล้วแต่มีอิเล็กตรอนเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น
1
แต่ถ้าเรามองเอกภพในลักษณะที่มีความสมมาตรมากขึ้นไปอีก บางทีมนุษย์ต่างดาวอาจทำการทดลองผิด เพราะเผลอไปหยิบเอาโพสิตรอน ซึ่งเป็นปฏิอนุภาคของอิเล็กตรอนมาทำการทดลองได้ เพราะอิเล็กตรอนมีประจุไฟฟ้าเป็นลบ ส่วนโพสิตรอนมีประจุไฟฟ้าเป็นบวก แต่มวลเท่ากันอย่างสมบูรณ์
ดังนั้นมนุษย์ต่างดาวอาจจะถามเราเพื่อความมั่นใจว่า ประจุลบ แปลว่าอะไร? กล่าวคือเราจะแยกแยะความเป็นประจุลบออกจากความเป็นประบวกได้อย่างไร? นักฟิสิกส์เชื่อว่าลบกับบวกนั้นไม่ต่างอะไรกัน ถ้าเราให้ประจุลบกับบวกทั้งเอกภพสลับกัน กฎฟิสิกส์ก็ยังเหมือนเดิม ความสมมาตรนี้เรียกว่า charge conjugation
กล่าวคือ เมื่อเพิ่มสมมาตรประจุไฟฟ้าเข้าไปรวมกับสมมาตรกระจกจึงเกิดสมมาตรใหญ่ขึ้นที่ เรียกว่า CP symmetry ในตอนนี้สมมาตรโลกกระจกกลับมาแล้วโดยไม่ถูกทำลายลงเพราะสมมาตรประจุไฟฟ้าที่เข้ามารวมได้กู้สมมาตรกระจกให้ฟื้นคืนมาด้วย
แต่การทดลองในเวลาต่อมาทำให้นักฟิสิกส์พบว่ามีการละเมิด CP symmetry เกิดขึ้นได้อยู่ดี เรียกว่า CP violation ซึ่งการค้นพบนี้ก่อให้เกิดผลลัพธ์สำคัญอย่างยิ่งต่อโลกฟิสิกส์
ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ไว้มาติดตามกันนะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ท่านครับ ระหว่าง “ลูกน้องที่เก่ง” และ “ลูกน้องที่ขยัน” คนเป็นหัวหน้าชอบลูกน้องประเภทไหนมากกว่ากันครับ” เมื่อราว ๆ 3 ปีก่อน ในช่วงที่ผมจะทำผลงานขึ้นชำนาญการ ผมมีโอกาสได้พบปะและพูดคุยกับที่ปรึกษาในการตรวจผลงานของผมซึ่งมีระดับเป็นผู้เชี่ยวชาญ ในงานสัมมนาหนึ่งซึ่งกรมฯ เป็นผู้จัด (หากไม่มีงานสัมมนานี้ผมคงลำบากนิดหน่อยเพราะปกติท่านจะไม่ค่อยว่างสักเท่าไร) โดยท่านได้พูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลรวมถึงชี้แจงและบอกถึงปัญหาและวิธีการแก้ไขที่เกิดขึ้นในรายงานของผม
   Promotion พิเศษที่นี่เท่านั้น!!! #Triton #ไทรทันตอนเดียว4x42021 Diff-Lock By กอล์ฟมิตซู SuperPro. เกียร์ออโต้ ราคา 704,000 บาท (สีเงิน+7,000) เกียร์ธรรมดา ราคา 659,000 บาท (สีเงิน+7,000) #โปรโมชั่นพิเศษสุดๆๆ #เริ่มต้นดาวน์69999 #พร้อมแต่งออฟโรดให้ทั้งคัน
   การล่มสลายของ Crypto จะเกิดอะไรขึ้นถ้า bitcoin มูลค่าลดลงเหลือศูนย์? การขยายตัวล่าสุดของจักรวาล crypto เป็นสิ่งที่น่าประหลาดใจ ในปีที่แล้วมีประมาณ 6,000 สกุลเงินที่ได้เข้าจดทะเบียนบน CoinMarketCap แต่ในทุกวันนี้มีมากกว่า 11,145 สกุลเงินที่มีการจดทะเบียน โดยมูลค่าตลาดรวมพุ่งขึ้นจาก 330 พันล้านดอลลาร์เป็น 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเทียบเท่ากับ GDP ของแคนาดาโดยประมาณ โดยมีกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ไม่ซ้ำกันมากกว่า 100 ล้านใบเพิ่มขึ้นประมาณสามเท่าเมื่อเทียบกับปี 2018
   เหตุการณ์ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ ณ เวลานี้ ไม่มีเรื่องไหนจะเกินไปกว่า คดีการเสียชีวิตของ อาร์เธอร์ ลาบินโจ-ฮิวจ์ส เด็กน้อยวัย 6 ขวบ ชาวเมืองเบอร์มิงแฮม นี่เป็นเรื่องราวที่สร้างความสะเทือนใจให้คนทั้งอังกฤษ จนทำให้สโมสรฟุตบอลทั่วประเทศ ต่างตกลงกันว่า ในนาทีที่ 6 ของการแข่งฟุตบอลลีกสัปดาห์นี้ แฟนบอลทั้งสนามจะ "ปรบมือ" เพื่อเป็นการส่งวิญญาณของเจ้าหนูอาร์เธอร์ให้ไปสู่สุคติ
   ดูทั้งหมด