มีบัญชีอยู่แล้ว?
หมดแรงตั้งแต่วันจันทร์? หรือว่าเราจะพักผ่อนไม่ครบทั้ง 7 ด้านกันนะ
.
เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าทำไมเราถึงรู้สึกหมดแรงตั้งแต่เช้าวันจันทร์ แม้จะนอนหลับมาเต็มอิ่มแค่ไหน ก็รู้สึกเหนื่อยตั้งแต่ลืมตา
.
นั่นเป็นเพราะว่า “การนอน” ไม่เท่ากับ “การพักผ่อน” เสมอไป
.
ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ “การพักผ่อน” ให้ครบทั้ง 7 ด้านของชีวิตกันดีกว่า เราจะได้เติมพลังให้ตัวเองในทุกๆ ด้านเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับชีวิตในวันถัดไป
.
#พักกาย (Physical Rest)
.
สุขภาพกายเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิต ดังนั้นการหาเวลาเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง การพักผ่อนที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือการนอน แต่กิจกรรมอื่นๆ เช่น โยคะหรือการนวด ก็นับเป็นการพักผ่อนเช่นกัน
.
#พักสมอง (Mental Rest)
.
หลายๆ คนคงเคยมีประสบการณ์หยุดคิดเรื่องงานไม่ได้ แม้แต่ก่อนนอน บทสนทนาในที่ประชุมก็ยังคงวนเวียนอยู่ในหัว การที่เราใช้สมองต่อเนื่องอย่างไม่ได้พักผ่อนเช่นนี้ ส่งผลให้เรารู้สึกเหนื่อยในเช้าวันถัดไป ราวกับว่าเรานอนหลับไม่สนิทหรือไม่ได้พักผ่อนตลอดคืน ถึงแม้ว่าจะนอนไปแล้วก็ตาม
.
โดยวิธีที่จะช่วยให้สมองของเราได้พักมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น การจัดสรรเวลาพัก 5-10 นาทีในทุกๆ 1-2 ชั่วโมง วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้สมองรู้สึกสงบ ยังช่วยให้เราโฟกัสกับงานได้มากขึ้นอีกด้วย
.
การจดบันทึกก็เป็นอีกหนึ่งวิธีพักสมอง หากคืนไหนเรารู้สึกกังวลจนนอนไม่หลับ แนะนำให้เขียนความรู้สึก เรื่องกวนใจ หรือเรื่องที่ต้องทำในวันถัดไปลงในสมุดบันทึก วิธีนี้นั้นช่วยคลายความกังวลให้เราได้ดีเลยทีเดียว
.
#พักประสาทสัมผัส (Sensory Rest)
.
ในแต่ละวัน ประสาทสัมผัสของเราทำงานหนักตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการพบปะผู้คนในที่ทำงาน การขับรถ แม้แต่เวลาพักผ่อนก็เช่นกัน เราใช้สายตาจดจ่อหน้าจอโทรศัพท์ ส่วนหูก็รับฟังเสียงแจ้งเตือนอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้ทำให้เรารู้สึกตื่นตัวตลอดเวลาจนเหมือนไม่ได้พักผ่อน
.
เพื่อให้ประสาทสัมผัสเราได้พักบ้าง ระหว่างวันเราก็สามารถลดสิ่งรบกวนได้ในหลากหลายวิธี เช่น การใช้หูฟังตัดเสียงรบกวนตอนทำงาน หรือการตั้งโหมด Night Shift ในโทรศัพท์ก็ช่วยถนอมประสาทสัมผัสด้านการมองเห็นได้
.
#พักจินตนาการ (Creative Rest)
.
การหยุดคิดอาจจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยากสำหรับนักคิด นักเขียน และอาชีพอื่นๆ ที่ต้องผลิตคอนเทนต์ เพราะพวกเขาเหล่านี้จะต้องคอยตามกระแสสังคมและนำเสนอไอเดียใหม่ๆ ตลอดเวลา
แม้จะทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย อย่างเช่น การดูหนัง หรือ อ่านหนังสือ สมองอาจเผลอเข้าโหมดทำงาน จับประเด็นมาวิเคราะห์เพื่อสร้างสรรค์ผลงาน จนลืมเพลิดเพลินกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า
.
การพักผ่อนสำหรับนักคิดสามารถทำได้โดยการสนุกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า หรือไม่ก็เลือกทำกิจกรรมที่ใช้แรงกายมากกว่าสมอง เช่น การออกไปวิ่ง เป็นต้น
.
#พักอารมณ์ (Emotional Rest)
.
“ยิ้มแย้มแจ่มใส” และ “มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี” เป็นคุณสมบัติที่จำเป็นของทั้งงานบริการและการเข้าสังคมโดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ที่เราต้องเผชิญเรื่องน่าโมโหหรือน่าเสียใจ เรื่องเล็กๆ อย่าง “การยิ้ม” ก็กลายเป็นเรื่องที่ใช้พลังงานอย่างมาก เพราะเราต้องซ่อนความรู้สึกที่แท้จริงไว้
.
เรื่องของความรู้สึกก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น เราต้องปล่อยให้อารมณ์ของเราได้พักผ่อนบ้าง โดยการปล่อยให้ตัวเองรู้สึกในสิ่งที่อยากรู้สึก ตัวอย่างเช่น ร้องไห้เพื่อระบายความเสียใจ
หรือเวลาเพื่อนร่วมงานถามไถ่ว่า “สบายดีไหม” ให้ตอบตามความรู้สึกที่แท้จริงไปเลยว่า “ไม่โอเค” นอกจากจะได้ระบายแล้ว เราก็อาจจะได้คำปรึกษาดีๆ กลับมาก็ได้
.
#พักจากผู้คน (Social Rest)
.
สำหรับคนที่ชอบเก็บตัว (Introvert) การได้ปลีกตัวจากผู้คนและให้เวลาตัวเองถือเป็นการชาร์จพลังที่ดี แต่สำหรับคนที่เติมพลังให้ตัวเองด้วยการพบปะผู้คน (Extrovert) การเลือกพบเฉพาะ “คนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ” และพักตัวเองจากความสัมพันธ์ที่ Toxic จะช่วยเติมแรงใจได้ดีเลยทีเดียว
.
#พักใจ (Spiritual Rest)
.
สังคมปัจจุบันนั้นวุ่นวายและเต็มไปด้วยการแข่งขันจนเรารู้สึกว่าเรากำลังวิ่งไปข้างหน้าอยู่ตลอดเวลา และหลงลืมว่าความต้องการที่แท้จริงของเราคืออะไร การได้พักอยู่กับตัวเอง เช่น การนั่งสมาธิ จะช่วยให้เรารู้สึกมีสติมากขึ้น อีกทั้งยังได้ใช้เวลานี้ทบทวนเป้าหมาย ความสุข และความต้องการของตัวเองอีกด้วย
.
จะเห็นได้ว่าการนอนเพียงอย่างเดียวอาจไม่ช่วยให้เราหายเหนื่อยได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ต้องทำควบคู่กับการเอาใจใส่ในด้านอื่นๆ เช่น สมองและจิตใจ เพื่อให้เรามีแรงในการทำตามเป้าหมายในชีวิตแบบมีความสุขไปพร้อมๆ กัน
.
.
อ้างอิง:
.
#missiontothemoonpodcast
#mission #พอดแคสต์
  เที่ยวตะลอนไป
  อยากพักละครับ ติดตามครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   โลกเสมือนมาแรง คนยอมจ่าย 21 ล้าน ซื้อเรือยอทช์ใน Metaverse เพียง 650,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 21 ล้านบาท ก็สามารถซื้อเรือยอทช์สุดหรู ที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หากแต่นี่ไม่ใช่เรือยอทช์ในโลกจริง แต่เป็น NFT เรือยอทช์ที่มีเฉพาะในโลกเสมือนหรือ Metaverse เท่านั้น
   𝙑𝙚𝙣𝙪𝙚 𝙁𝙡𝙤𝙬 ติวานนท์-รังสิต | เริ่ม 5.99 ล้าน 4-5 ธ.ค.นี้ เปิดบ้านรุ่นใหม่ แปลงมุมที่ดินใหญ่ พร้อม 2 ครัวไทย รับส่วนลดสูงสุด 200,000 บาท* 📍ลงทะเบียนรับสิทธิ์ : https://m.scasset.com/6Tkf
   ฟ้าชายชาร์ลส เสด็จฯ บาร์เบโดส ร่วมพิธีเปลี่ยนการปกครองสู่สาธารณรัฐ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส มกุฎราชกุมาร แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศบาร์เบโดส กลางทะเลแคริบเบียน เพื่อเป็นสักขีพยานในพิธีเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบสาธารณรัฐ จากเดิมที่มีพระบาทสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรเป็นประมุข
   สรุปหนังสือ "เจ้าชายน้อย" เจ้าชายน้อยนั้นใสซื่อและอ่อนต่อโลก เขาออกเดินทางไปยัง ดวงดาวต่าง ๆ มากมาย เจอผู้คนหลากหลาย ทุกคนล้วนเป็นผู้ใหญ่ และเต็มไปด้วยความคิดที่เจ้าชายน้อยไม่มีวันเข้าใจ ผู้เขียน: อองตวน เดอ แซงเตก-ซูเปรี สรุปโดย นักเรียน สรุปให้ รุ่นที่ 6 คุณ Gunyarak Tippy Piyakhun ======================== รับความรู้ดีๆ ที่จะคุ้มค่าและประหยัดเวลา ในการอ่านหนังสือได้ทุกช่องทางดังนี้ Facebook : https://bit.ly/2WgZX9I Youtube : https://bit.ly/2Wjbjur Blockdit : https://bit.ly/3Da4ZWD Instagram: https://bit.ly/3BayAh3 Line ads : @saroophai สมัครเข้ากลุ่มความรู้เฉพาะด้านเพื่อรายได้ที่ดีขึ้น 1. กลุ่มพนักงานที่มีเงินเดือนหลักแสน https://www.facebook.com/groups/100kemployee 2. กลุ่มอาชีพอิสระรายได้หลักล้านต่อปี www.facebook.com/groups/1millionfreelance/ ติดต่อประชาสัมพันธ์ หรือ งานบรรยาย Tel : 062-347-3884 Email : saroophaiofficial@gmail.com
   ดูทั้งหมด