มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถามตอบเรื่องเพศศึกษา
ตอนอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว
หนูดี : คนไข้ผู้ชายมาปรึกษาเรื่องอะไรมากที่สุดคะป้าพา
ป้าพา : นกเขาไม่ขันหรืออวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว..เรื่องนี้มากที่สุดค่ะ
2
อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวเป็นสิ่งที่คุณผู้ชายค้นหาในกูเกิ้ลและปรึกษาแพทย์มากที่สุด
ถ้าจัดกลุ่มจริง ๆ สามกลุ่มโรคที่คนไข้ผู้ชายมาปรึกษามากที่สุดคือ
1. นกเขาไม่ขันหรืออวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว ซึ่งพอจำแนกได้ดังนี้
1.1 แข็งตัวได้ แต่ไม่นานพอ คืออาจแข็งได้พักหนึ่งคือเวลาที่แข็งนั้นสั้นเกินไป ไม่นานพอจะมีเพศสัมพันธ์ต่อไปได้ หรือมีเพศสัมพันธ์ได้ไม่สุขสมเต็มที่
1.2 แข็งตัวได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่แข็งมากพอจะประกอบกิจกรรมทางเพศได้สมอารมณ์หมาย โดยวัดระดับของความแข็ง ทำให้ประกอบกิจกรรมทางเพศได้ มักไม่นานพอที่จะถึงภาวะ"หลั่ง"ได้
1
2. กลุ่มอาการ"หลั่งเร็ว" คือแข็งตัวได้ ประกอบกิจกรรมสอดใส่ได้ แต่ไม่นานเกิดอาการหลั่งเร็ว
3. กลุ่มอาการ "ไม่หลั่ง" คือแข็งตัวได้ มีเพศสัมพันธ์ได้ แต่ไม่สามารถหลั่งได้
1
ป้าขอคุยข้อแรกก่อนคือนกเขาไม่ขันหรืออวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว ซึ่งเป็นปัญหาที่คุณผู้ชายค้นหาในกูเกิ้ลและปรึกษาแพทย์มากที่สุด
ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักธรรมชาติของการแข็งตัวกันก่อน
📍อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้อย่างไร
อวัยวะเพศชายมีเนื้อเยื่อที่เป็นรูพรุน มีชนิดของเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อพอแยกได้ดังนี้
1. กล้ามเนื้อคอร์ปัส คาเวอร์โนซัม (Corpus cavernosum) สองมัดที่ด้านบน และ
2. กล้ามเนื้อคอร์ปัส สปอนจิโอซัม (Corpus spongiosum) ซึ่งอยู่ระหว่างกลางของกล้ามเนื้อคอร์ปัส คาเวอร์โนซัม
1
โดยปกติแล้วอวัยวะเพศชายจะมีการแข็งตัวเมื่อผู้ชายเริ่มเกิดจินตนาการทางเพศ หรืออวัยวะเพศถูกสัมผัสโดยตรง
👉สมองจะสั่งการผ่านเส้นประสาท
👉เลือดจะถูกสูบฉีดเข้าไปในอวัยวะเพศเพิ่มขึ้น
👉เมื่อเลือดเข้าไปเต็มอวัยวะเพศแล้ว กล้ามเนื้อเรียบบริเวณอวัยวะเพศจะเกิดการคลายตัวแผ่ออกไปกดเส้นเลือดดำ กันไม่ให้เลือดไหลกลับระบบร่างกาย
❗️เลือดที่คั่งค้างอยู่ในอวัยวะเพศนี้เองเป็นตัวรักษาความเต่งตึงของอวัยวะเพศเอาไว้จนเกิดการแข็งตัว
1
ภาพตัดทางขวางของอวัยวะเพศชายแสดงเมื่อเลือดเข้าไปเต็มอวัยวะเพศแล้ว กล้ามเนื้อเรียบบริเวณอวัยวะเพศจะเกิดการคลายตัวแผ่ออกไปกดเส้นเลือดดำ กันไม่ให้เลือดไหลกลับระบบร่างกาย
🦋เพราะฉะนั้นถ้าเกิดความผิดปกติที่ขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่ง เช่น สาเหตุจากการขาดจินตนาการซึ่งเป็นผลจากการขาดฮอร์โมน สมองสั่งการไม่ดี เส้นเลือด เส้นประสาทไม่ดี ตัวอวัยวะเพศเองมีปัญหาฯลฯ ทำให้ไม่สามารถเกิดการแข็งตัวได้
📍ระดับการแข็งตัว
ความแข็งตัวของอวัยวะเพศมีกี่ระดับ บางตำราแบ่งเป็น 3 บางตำราแบ่งเป็น 4 ระดับระดับที่ 4 สุดท้ายคือระดับที่แข็งตัวแบบปกติค่ะ
1. ระดับที่1 คือกล้ามเนื้ออวัยวะเพศจะใหญ่ขึ้นแต่ไม่แข็งตัวคือ ยังมีความนิ่มปวกเปียกอยู่ บางตำราบอกว่าระดับความแข็งยังเทียบเท่ากับเจล หรือเต้าหู้นิ่มค่ะ
1
2. ระดับที่2 คือกล้ามเนื้ออวัยวะเพศเริ่มมีการแข็งตัวแต่ยังไม่พอที่จะสอดใส่ จึงยังวนเวียนได้แต่ภายนอกช่องคลอด ไม่สามารถเข้าไปเที่ยวข้างในได้ อาจเทียบความแข็งตัวได้เท่ากับกล้วยหอม
1
3. ระดับที่3 คือกล้ามเนื้ออวัยวะเพศมีความแข็งตัวมากพอที่จะสอดใส่แต่ยังไม่แข็งตัวมากพอ อาจเทียบเท่ากับไส้กรอก(ที่เป็นอาหาร)
1
4. ระดับที่4 คือกล้ามเนื้ออวัยวะเพศมีความแข็งมากที่สุด จะสอดใส่และปฏิบัติภารกิจได้เป็นปกติ
1
📌ความแข็งตัวระดับ1-3 ยังไม่สามารถ"เสพสมให้สม"ได้ เพราะยังไม่สามารถไปกระตุ้นจุดรวมของเนื้อเยื่อและประสาท ศูนย์รวมของความรู้สึกทางเพศของผู้หญิงในช่องคลอดได้ดีมากนัก..
❤️โดยเฉพาะถ้าจุดมุ่งหมายคือการกระตุ้นจุดจีหรือจีสปอตของฝ่ายหญิง ซึ่งอยู่ลึกลงไป ไม่ได้อยู่ผิว ๆ จะยิ่งต้องอาศัยอวัยวะเพศชายที่มีความแข็งตัวระดับที่สี่
2
📍📍วิธีการรักษาอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว และภาวะอื่น ๆ
*ป้าติดงานด่วน จะมาต่อในเรื่อง
- การรักษาต้นเหตุ ในแต่ละขั้นตอน
- ยาที่ใช้รักษา
- ข้อควรระวัง-ของการใช้ยา
อย่างไรก็ตาม ควรอยู่ภายใต้การดูแล แนะนำ ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ
..
..
* หมดเวลาพักเที่ยงพอดี ขออนุญาตไปต่อกันในคราวหน้าค่ะ
1
References
1. Erectile dysfunction and prostate diseases are the predominant Google search terms amongst men’s health topics

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  สาวเมืองลิง🐒
  ว้าววว...ความรู้แน่นๆ ปัญหาหย่ายยของครอบครัวเลยทีเดียว ขอบคุณนะคะ😊
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ถ้าใช้โมเดลของอังกฤษ ไทยจะผ่านจุดสูงสุดของโอมมิครอนด้วยการฉีดวัคซีนสะสมวันละ 3.6 แสนโดส และฉีดผู้สูงอายุวันละ 1.2 แสนโดส อังกฤษซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการระบาดของโควิดด้วยไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนที่รุนแรงมากติดอันดับของโลก
   Block Quote ฟีเชอร์ใหม่ ช่วยเน้นข้อความสำคัญในบทความให้โดดเด่น ปล่อยมาให้ได้ลองใช้กันแล้วใน Ver.14.16 โดย Block Quote จะเป็นบล็อกข้อความพิเศษช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำเสนอข้อความสำคัญจากบทสัมภาษณ์, คำคมแง่คิดดีๆ ให้มีความโดดเด่น แทรกอยู่ระหว่างบทความได้
   ทำไม เงินเฟ้อในไทยถึงยังต่ำ เมื่อเทียบกับหลายประเทศ ประเด็นใหญ่ในสังคมไทย ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันมากในตอนนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องราคาอาหารที่สูงขึ้น ที่กระทบกับคนจำนวนมาก และจริง ๆ แล้วเรื่องราคาสินค้าที่แพงนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย แต่หลายประเทศที่เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน
   ⚠️[NFT]⚠️ Elon Musk จวกว่าฟีเจอร์ใหม่ของ Twitter ที่เปิดให้ตั้งภาพ Profile เป็น NFT ได้นั้น ไร้สาระและเสียเวลามากๆ ! ทาง Twitter น่าจะใช้เวลาและพลังงานไปแก้ไขปัญหาสแปมและที่มีนักต้มตุ๋นคริปโตมากมายพยายามมาหลอกผู้ใช้งานในคอมเม้นท์มากกว่า ! 📌 ข่าวใหญ่สำหรับสาวกคริปโตและ NFT ที่ออกมาช่วงบ่ายวันนี้คือ
   ดูทั้งหมด